seo

JM LIME

Skip to Main Content »

Welcome to Umove
BÁN LẺ, PHÂN PHỐI
ĐỒ DU LỊCH & DÃ NGOẠI
    

Chưa có mặt hàng nào trong giỏ hàng.

Cam kết chất lượng
Tư vấn bán hàng 1
  
Tư vấn bán hàng 2
  
Tư vấn bán hàng 3
  
Tư vấn KH 24/7
0915.343.383


Quảng cáo trái

Bạn đang ở tại:

Kí sự dã ngoại: Bữa ăn ấn tượng trong cánh rừng già

2016-12-29 10:18:18

Thực hiện những điều quen thuộc ở một nơi khác có lẽ là một cách làm mới cuộc sống và làm giàu trải nghiệm cho chính mình. Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ ăn một món ăn quen ở một nơi xa lạ để thấy sự khác biệt và thú vị? Đặc biệt hơn, nếu bữa ăn trong một cánh rừng già với những đặc sản ấn tượng của núi rừng sẽ mang đến cho bạn thật nhiều những trải nghiệm đặc biệt.

Những ngọn núi cao ở Việt Nam thường phải chinh phục ít nhất là 2 ngày 1 đêm. Vì vậy, chắc chắn nếu leo núi, bạn sẽ được "thử" công đoạn nấu nướng và ăn uống trong rừng. Điểm hạ trại luôn là một triền đất bằng phẳng, kín gió và gần nơi có nguồn nước suối. Sau khi sắp xếp đồ đạc, mỗi thành viên trong nhóm sẽ tự phân công nhau để chuẩn bị cho bữa cơm tối. Nhóm bếp củi, tự nấu cơm trong chiếc nồi đen nhọ than, chế biến đồ ăn với vài dụng cụ đơn giản,... dù thiếu thốn nhưng nếu khéo léo và có kĩ năng đi rừng, chắc chắn bạn sẽ nấu được những bữa cơm đượm màu sắc, hương vị núi rừng.

1_Chuẩn bị nấu nướng bên con suối, giữa khu rừng đại ngàn - Ảnh: Hachi8

Đồ ăn đã được chuẩn bị từ trước như các loại rau, củ, quả mua ở chợ dưới xuôi hoặc chợ phố huyện gần điểm leo núi. Bạn nên mua trước đồ khô, gia vị tẩm ướp, đồ hộp, ... gọn nhẹ và tiện dùng. Nếu muốn ăn đặc sản vùng miền như gà đồi, thịt lợn mán, ... nên liên hệ trước với dân bản hoặc porter để mua tại bản gần rừng. Bạn cũng có thể tự chế biến đồ tươi sống từ trước để tránh thiu hỏng và để món ăn ngấm gia vị hơn.

Cơm được nấu từ nước suối nguồn tinh khiết, được đun từ lửa củi cây rừng chắc hẳn sẽ rền và có cháy thơm. Bữa cơm thú vị với những món ăn nấu giữa núi rừng. Nào thịt lợn, thịt bò xiên măng và cà tím, hay thịt gà nguyên con nướng xiên que hoặc quấn giấy bạc vùi than. Cách sơ chế cũng rất “sinh tồn”. Thịt thái trên một phiến đá hay một thân cây gỗ đã vát sạch. Xiên thịt từ cành tre vót nhọn.

2_Sơ chế gà và thịt trên một cây củi đã vát sạch - Ảnh: Hạnh My

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ các porter chỉ có những loại cây, rau, nấm rừng có thể ăn được để bữa cơm thêm đa dạng. Tùy vào độ cao và đặc điểm của mỗi khu rừng, trong từng thời điểm khác nhau mà có các loại rau rừng có thể ăn được. Cảm giác tự tay tìm và hái các loại rau rừng như rau dớn, măng trúc, măng tre,... rồi hồi hộp chờ đợi để nếm thử món ăn lạ thật đáng nhớ. Rau rừng sạch, có vị ngọt tự nhiên. Nấm rừng thơm ngon, luộc lên ngọt nước.

3_Nếm thử các loại rau rừng với nhiều vị chua, ngọt, ... nấu cùng canh, mì, lẩu - Ảnh: Hạnh My

Đặc biệt, sẽ thật may mắn nếu bạn được thử ăn các loại thịt rừng đơn giản như: thịt dúi, thịt ếch, thịt chuột, cua suối,… do những người porter thông thạo đường rừng và quen săn bắt. Vào mùa suối nước, còn có thể bắt nòng nọc để chế biến món canh nòng nọc. Dù hơi khó ăn nhưng rất thú vị.

4,5, 6_Đặc sản núi rừng: ếch, nòng nọc, cua suối sẽ mang đến cho bạn những món ăn thật thú vị - Ảnh: Hạnh My

Nếu được cắm trại gần khu rừng thảo quả, bạn có thể dùng lá thảo quả đùm cơm nóng để vị cơm thơm ngọt và thanh mát hơn. Hương vị thiên nhiên giữa khu rừng già thật khiến những kẻ mê khám phá phải ồ lên ngạc nhiên và đầy háo hức. Thế rồi mâm cơm sẽ trải đầy bằng lá chuối rừng to đùng. Màn trời đầy sao, tiếng suối róc rách, bên bếp lửa hồng, trong cái lành lạnh của sương giá, cả đoàn ngồi quây quần bên nhau thật ấm nồng. Nâng chén rượu nóng, húp bát canh ngọt, ăn miếng thịt thơm mùi khói, ăn chút cơm cho bụng bớt sôi vì đói vì mệt,… Bạn có bao giờ nghĩ đó là bữa cơm tuyệt vời nhất trên đời không?

7_Mâm cơm giữa cánh rừng già - Ảnh: Hachi8

Buổi sáng thức dậy, lại nhóm bếp củi, đun sẵn một nồi nước, nấu những bát mì tôm ngọt vị nấm rừng, thơm mùi rau dớn, đậm đà nước ninh xương. Ngồi quây quần bên ngọn lửa đỏ, hơ đôi tay cóng, hơ tất, hơ giày rồi sụp soạp bát mì nóng ngay cả khi trời mới rạng sáng. Rồi đó, thảnh thơi pha một cốc cafe nóng thơm, ngồi bên chiếc ghế gấp mang theo và ngước nhìn ráng sớm mai thành vệt ngang bầu trời. Và rồi từng tia sáng đầu tiên của ngày mới cũng xuất hiện, mang theo cái tinh khôi bừng tỉnh của cánh rừng buổi bình minh. Những giây phút ấy đâu có quá xa xỉ, phải không nào?

8_Ly cafe thơm nóng trong buổi bình minh thảnh thơi. Chiếc cốc được làm từ thân tre trúc, vót sạch sẽ - Ảnh: Hạnh My

Chợt nhiên tôi nghĩ và thật thèm lắm cảm giác có một bữa tiệc sinh nhật giản dị, ấm cúng giữa cánh rừng già, trên đỉnh núi cao, bên cạnh những người bạn thân thiết. Tôi sẽ chuẩn bị một nồi lẩu rau và nấm rừng, thịt xiên nướng cùng chén rượu nồng cạn ly với bạn bè chiến hữu. Hát vang lời ca, thắp nến thổi lửa, cầu ước cho tuổi mới thật đáng nhớ giữa khung cảnh hùng vĩ của một khu rừng thật xa.

Tháng 11 đang bắt đầu cho mùa leo núi. Với mỗi ngọn núi, khu rừng, bạn có thể tự lên kế hoạch chuẩn bị cho cả nhóm những bữa ăn ấn tượng. Đừng cố gắng mải miết đến đích mà vô tình bỏ quên những trải nghiệm này, bạn nhé!

Hạnh My

Nếu bạn có những bài viết hay từ những trải nghiệm du lịch của chính mình, hoặc dịch từ các nguồn nước ngoài, hãy gửi về cho Umove theo địa chỉ: Info@umove.com.vn. Phần nhuận bút hấp dẫn sẽ được chuyển tới các bạn cùng với lời cám ơn của Umove.


> Xem thêm bài viết khác: 10 cuốn sách truyền cảm hứng du lịch nên đọc

0 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để nhận xét.

Đăng nhập

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không? Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây »

warranty

Liên kết - Hợp tác

 
Tìm chúng tôi trên:
 

Các phương thức thanh toán:

 
 
Công ty cổ phần Umove Công ty cổ phần Umove
9/10 999 bài đánh giá