0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

11 sai lầm khi đi cắm trại có thể bạn không nhận ra

09:58 18/02/2019 - Lượt xem: 427

Bạn có thể tìm ra cách dựng trại dưới 20 phút, nấu các món ở vùng hẻo lánh thật sự ngon và biết cách để bàn chân không bị phồng rộp khi đi bộ nhiều… Tất cả những điều đó có thể khiến bạn cảm thấy mình như một chuyên gia khi đi cắm trại. Tuy nhiên, có một vài điều mà ngay cả những camper lành nghề nhất cũng không nhận ra. Hãy đọc danh sách các điều sau và tự đánh giá xem có bao nhiêu điều bạn đang làm sai cách khi cắm trại trong rừng nhé!  

1. Dùng miệng để thổi đệm ngủ

Không khí ẩm dẫn nhiệt tốt hơn không khí khô. Ông Barry Robertson, bộ trưởng bộ giáo dục tại Sea to Summit đã từng nói: “Hơi thở chứa hơi ẩm sẽ tụ lại, làm giảm áp suất bên trong lớp đệm khí và tăng sự mất nhiệt xuống mặt đất”. Việc dùng miệng để thổi đệm ngủ có thể khiến hệ thống ngủ của bạn mất nhiệt xuống mặt đất, có nghĩa là bạn có thể bị lạnh ngay cả trong những đêm mùa hè. Nếu bạn đang dùng một chiếc đệm khí thay vì một chiếc đệm tự bơm hơi, hãy dùng một chiếc bơm chứ đừng dùng miệng nhé!

2. Quên kiểm tra khả năng cách nhiệt của đệm ngủ

Barry nói rằng “ở nhiệt độ thấp hơn, mặt đất sẽ lạnh hơn không khí đáng kể, vì vậy việc có đủ khả năng cách nhiệt dưới túi ngủ là rất thiết yếu”. Bạn sẽ đủ ấm vào buổi đêm nếu bạn có túi ngủ và đệm ngủ, và cả hai đều được đánh giá cao về khả năng cách nhiệt.

3. Luôn để đèn đeo trán mở khóa

Bạn có biết rằng hầu hết các đèn đeo trán đều có một thiết bị khóa? Brian Block, giám đốc đơn vị kinh doanh về leo núi của Black Diamond North America đã nói: “Hãy luôn khóa đèn trước khi đặt nó vào balo để bảo đảm nó không vô tình bật lên và làm cạn pin của bạn”. Nhiều đèn đeo trán cũng có báo hiệu màu sắc để bạn biết bạn còn bao nhiêu pin. Một mẹo khác: Nơi tốt nhất để giữ pin dự phòng cho đèn đeo trán của bạn là một chiếc đèn đeo trán phụ.   

4. Không dùng dây đeo gậy trekking

Dây đeo gậy trekking tồn tại là có lý do. Khi bạn sử dụng dây đeo, bạn sẽ có nhiều sự cân bằng hơn. Vậy làm thế nào để sử dụng nó? Đối với mỗi chiếc gậy, hãy đưa tay hướng lên qua dây đai rồi sau đó kéo xuống và nắm lấy tay cầm của gậy.

5. Để lẫn phần nước sạch vào phần nước bẩn

Cách duy nhất để đảm bảo bạn không bị bệnh khi uống nước ở vùng hẻo lánh đó là hãy lọc nó. Cách duy nhất để lọc nước đúng cách là giữ cho phần nước sạch mãi luôn sạch. Điều này khó hơn bạn nghĩ đấy! Khi sử dụng một bộ lọc, hãy nhớ ngắt kết nối ống lọc khỏi chỗ chứa nước bẩn, nếu không làm vậy nghĩa là bạn đã sử dụng bộ lọc sai cách (rút kinh nghiệm và đừng lặp lại điều này!).

6. Buộc dây giày như cách bố mẹ dạy bạn

Bạn luôn buộc dây giày thành hình nơ ở bước cuối cùng đúng không? Cách đó sai rồi! Việc buộc dây giày theo cách người lớn đã nói khi bạn còn nhỏ chỉ là một cách áp dụng khi đi trong thị trấn hay thành phố, nhưng trên con đường đi cắm trại chúng ta có ba cách để buộc dây giày mà bạn cần nhớ:

  • Surgeon’s Knot: Đơn giản và đa năng, cách này có thể giữ cho gót chân bạn không bị trượt.
  • Window Lacing: Giảm bớt các điểm áp lực lên đỉnh bàn chân của bạn.
  • Toe-Relief Lacing: Một biện pháp khắc phục đối với điểm dừng giúp bạn quay trở lại đường mòn.

Hãy xem video sau đây để hiểu rõ hơn:

7. Không chuẩn bị trước từ nhà

Điều này nghe có vẻ cơ bản, nhưng nó là mấu chốt trong toàn bộ chuyến đi của bạn. Việc tự chuẩn bị một cách thích hợp cho chuyến camping là rất cần thiết. Nó có thể đơn giản chỉ là mua những bản đồ cần thiết và tìm hiểu trước về con đường tới nơi camping mà bạn đã lên kế hoạch. Nếu bạn dự định mang đồ cắm trại mới, việc chuẩn bị cho chuyến đi có thể sẽ liên quan tới việc thực hành với những đồ này trước khi rời khỏi nhà. Sau tất cả, sẽ khá kinh khủng khi bạn xuất hiện ở khu cắm trại và nhận ra rằng bạn không biết dựng lều như thế nào.

 Cắm trại là một trải nghiệm bổ ích và khiến bạn dễ chịu. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết bạn sẽ làm gì ở một nơi xa xôi trước khi lên đường. Nếu bạn là một người mới bắt đầu camping, có lẽ tốt nhất là bạn hãy tránh đi một mình cho tới khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Thực sự, điều này là vì sự an toàn của bản thân bạn. Sẽ luôn có nguy cơ xảy ra điều gì đó không như ý trên đường đi, và sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn chuẩn bị và có đủ kỹ năng để giải quyết các tình huống.

8. Đến khu cắm trại muộn

Xuất hiện ở khu camping muộn chính xác là điều bạn không muốn làm nhất. Nhưng đôi khi bạn không thể kiểm soát được điều này chỉ vì bạn không biết sắp xếp thời gian. Không chỉ bóng tối bị che phủ khiến bạn mất phương hướng mà việc tìm và dùng đồ camping cũng khó khăn hơn nhiều. Hãy sắp xếp để tới khu cắm trại muộn nhất là 1-2 tiếng trước khi mặt trời lặn. Điều này sẽ cho phép bạn có đủ ánh sáng ban ngày để xác định vị trí cắm trại hợp lý, xử lí việc dựng lều và nấu bữa tối. Thêm vào đó, bạn thậm chí còn có thể có thêm thời gian rảnh để tận hưởng hoàng hôn tuyệt đẹp nữa đó!  

9. Quên giải trí

Hãy mang theo một quyển sách, tạp chí hay bộ bài trong chuyến đi của bạn. Những điều hấp dẫn này sẽ khiến bạn mê mẩn tới nỗi không còn nghe thấy các âm thanh rừng rậm đáng sợ bên ngoài chiếc lều của mình.   

10. Đánh giá quá cao khả năng bản thân

Bạn có thể dễ dàng đi được 20 dặm khi ở thành phố? Tuyệt, điều này thật sự rất đáng ngưỡng mộ! Tuy nhiên, đừng giả định rằng số dặm ở thành phố sẽ tự động tương ứng với chuyến đi camping của bạn.  

Đi camping với một balo nặng trên lưng và vào trong rừng rất khác biệt với đi bộ đơn thuần ở thành phố. Một số người quá mải mê với số dặm đã đạt được một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi đi cắm trại trong rừng, những khó khăn có thể làm họ nản chí và thời gian đi sẽ chậm hơn dự kiến.   

Dù sao thì việc để tâm lý thoải mái cũng không phải một ý kiến tồi cho chuyến đi của bạn. Đừng đánh giá quá cao khả năng của mình và cũng đừng quá tự tin rằng số dặm, số km mục tiêu là dễ thực hiện với kỹ năng của mình. Hãy đi sớm và chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái rồi bạn cũng sẽ đến được khu cắm trại với nhiều ánh sáng ban ngày để tự sắp xếp và nghỉ ngơi.  

11. Sợ người lạ

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu này: Đừng nói chuyện với người lạ! Tất nhiên là bạn nên luôn luôn cảnh giác với mọi thứ xung quanh bạn và tự rời khỏi bất kỳ vị trí nào khiến bạn không thoải mái. Việc bảo vệ bản thân nên là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Nhưng camping là một cách tuyệt vời để có thêm những người bạn mới! Các bạn rõ ràng phải có điểm gì đó chung vì các bạn đều đang chọn cách dành thời gian rảnh của mình cho hoạt động outdoor, vì vậy đó là một khởi đầu tốt của tình bạn. Đừng sợ gặp những người mới trên đường hay tại khu camping. Chỉ là bạn đang tìm thêm bạn đồng hành mới cùng chí hướng trong lĩnh vực cắm trại thôi mà!    

Có thể bài viết này chưa liệt kê đầy đủ những sai lầm khi đi camping nhưng hy vọng nó sẽ giúp bạn để ý và cẩn thận hơn trong quá trình cắm trại! Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ và đúng nghĩa!  

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CAMPING VÀ GLAMPING

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây