0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

6 lưu ý khi đi tàu điện ngầm cho người chưa có kinh nghiệm

14:44 05/12/2018 - Lượt xem: 55

Tàu điện ngầm là phương tiện phổ biến ở các quốc gia phát triển. Ngay cả các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia…, loại hình này cũng rất quen thuộc. Dù vậy, có nhiều người lúng túng khi lần đầu tiên sử dụng tàu điện ngầm. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn làm quen với nó.

1. XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ GA GẦN NHẤT

Đầu tiên, bạn hãy tìm ga tàu điện ngầm ở gần nơi mình đang đứng nhất. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của smartphone hoặc các thiết bị có định vị. Cách khác là bạn có thể tìm kiếm từ các biển hiệu chỉ dẫn trên đường. Do ga tàu điện sẽ nằm dưới lòng đất nên sẽ có khá nhiều biển báo chỉ dẫn từ trên đường chính xuống ga. Các biển báo này đều nằm ở những vị trí dễ nhìn thấy nên chỉ cần để ý một chút là bạn có thể nhận ra.

2. XÁC ĐỊNH ĐIỂM ĐẾN

Thông thường, với các điểm du lịch nổi tiếng thì tên nhà ga sẽ trùng với tên địa danh. Còn nếu không, bạn hãy tra Google để biết chính xác địa danh đó gần với ga nào.

3. XÁC ĐỊNH TUYẾN TÀU ĐIỆN NGẦM

Khi đã có điểm đi – điểm đến, bạn có thể xác định dễ dàng mình cần đi tuyến nào. Nếu may mắn, bạn sẽ chỉ phải đi một tuyến duy nhất. Nếu phải đổi tàu một hoặc nhiều lần, bạn hãy xác định điểm giao giữa 2 tuyến là ga nào. Khi tới ga này, bạn xuống tàu và đi tìm tuyến tàu tiếp theo cần lên (ở trong cùng một nhà ga).

Các tuyến tàu thường được quy ước bằng màu và biển hiệu chỉ dẫn nhà ga của tuyến đó cũng có màu tương tự. Tuy nhiên, ở các quốc gia như Nhật Bản, số lượng tuyến quá lớn thì người ta sẽ đặt tên riêng cho một số tuyến tàu.

4. XÁC ĐỊNH HƯỚNG

Tìm được tuyến tàu thì bạn sẽ phải tiếp tục xác định hướng của tàu để tránh lên nhầm hướng. Việc lên nhầm hướng là sai lầm phổ biến nhất của những người đi tàu điện ngầm lần đầu. Do đó, khi đến được đúng nhà ga của tuyến mình đang tìm, bạn cần phải xác định phương hướng của nó.

Việc này có thể sẽ hơi khó khăn một chút vì đôi khi bạn không biết điểm đến của mình ở hướng nào. Khi đó, hãy tìm đến bảng chỉ dẫn của từng bên. Nếu điểm đã đi qua, nó sẽ có màu xám, điểm sắp tới sẽ được in màu. Thông thường, trên bảng chỉ dẫn tàu ở sân ga, người ta thường thêm dòng chữ “đi về hướng…” ngay phía trên cửa tàu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Google Maps, các phần mềm hỗ trợ tàu điện ngầm hoặc hỏi mọi người.

5. XÁC ĐỊNH CỬA RA

Khi tới nơi, việc cuối cùng bạn cần làm là xác định cửa ga. Sân ga thường rất lớn và có các cửa ra (exit) khắp các ngả. Mỗi nhà ga có ít nhất 2 cửa ra. Đối với các ga lớn thì số cửa có thể lên đến vài chục, thường được đánh theo thứ tự A, B, C… đi kèm số 1, 2, 3… Nếu lên nhầm cửa, ngoài việc phải đi bộ xa hơn thì nhiều khi bạn còn phải quay xuống nhà ga và đi lại từ đầu bởi không phải ngã tư nào cũng mở cửa cho người đi bộ băng sang đường để quay lại.

Nếu đang đi tới một điểm du lịch nổi tiếng, thông thường sẽ có biển báo chính xác bạn nên ra theo lối nào. Còn nếu đi tới một địa danh không mấy tên tuổi, lúc này các ứng dụng định vị là giải pháp nhanh nhất.

6. CÁCH MUA VÉ

Mua vé lẻ

Thông thường, khách đi chặng lẻ có thể mua ở máy bán tự động. Đầu tiên, hãy chuyển sang chế độ hiển thị tiếng Anh, chọn điểm đến, điểm đi. Máy sẽ báo số tiền, bạn chỉ cần đưa tiền qua khe (tiền giấy hoặc tiền xu tùy nơi). Máy sẽ trả lại vé và tiền thừa. Nếu máy không nhận tiền chẵn thì bạn cần tìm quầy thông tin trợ giúp ở các ga để đổi tiền trước khi sử dụng. Một số quốc gia như Thái Lan, nhân viên nhà ga có thể bán trực tiếp vé cho bạn.

Quẹt thẻ

Bạn có thể sử dụng cách khác là thẻ di chuyển (một dạng vé trả trước). Bạn nạp vào số tiền, khi đi qua cửa chỉ cần quẹt thẻ và máy sẽ tự động trừ tiền có trong thẻ cho đến khi hết. Ưu điểm của nó là bạn không cần phải lo lắng chuyện không có tiền lẻ. Khi hết tiền trong thẻ, bạn có thể nạp ở máy bán tự động hoặc quầy. Bạn có thể mua thẻ này ở sân bay hoặc các cửa hàng tiện lợi.

Theo Wanderlust Tips

>>>Xem thêm: NHỮNG LÍ DO KHIẾN DU KHÁCH LỰA CHỌN DU LỊCH THEO TOUR

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây