0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Cách Luyện Tập Chạy Marathon Chuyên Nghiệp Trong Mùa Dịch

16:19 27/04/2020 - Lượt xem: 28

Đại dịch Covid 19 đang trong tầm kiểm soát và các khuyến cáo về giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng. Chính vì vậy việc các cuộc thi chạy đang gần kề có cơ hội sẽ được tổ chức. Tuy nhiên hiện tại bạn vẫn nên tự tập luyện và duy trì chế độ của mình để có được cảm giác tốt nhất và phong độ cao. Bạn cần phân bổ thời gian luyện tập của mình trong những ngày đợi bệnh dịch được kiểm soát hoàn toàn. Ngay từ bây giờ chính là lúc để quay lại luyện tập và tiến về phía trước để có được những kết quả tốt nhất khi tham gia các cuộc thi đang gần kề. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số bước giúp việc luyện tập của bạn trở lên hiệu quả hơn nếu phải duy trì trong một thời gian dài.

1. Giảm cường độ luyện tập của bạn

Trong tập luyện chạy marathon thì có hai điều quan trọng nhất đó là: cường độ và khối lượng luyện tập. Thông thường khi tập luyện chạy marathon điều đầu tiên bạn cần phải biết là số km bạn chạy hàng tuần và việc bạn cần làm là gia tăng đều đặn số km tăng thêm mỗi khi bạn hoàn thành một tuần luyện tập. Đây là cách luyện tập phổ biến khi mà các giải chạy đang tiến đến gần kề. Luyện tập thể lực kiểu này sẽ rất hiệu quả và sẽ mang lại cho bạn đến gần hơn với chiến thắng.

Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không phù hợp để sử dụng trong mùa dịch này. Việc bạn tiếp tục gia tăng số km chạy sẽ là một hành động tự hủy hoại chính mình. Thay vào đó việc bạn cần làm là hoàn toàn ngược lại. Hãy giảm dần cường độ và số km hàng tuần của mình và giữ cho thể lực mình duy trì một cách cơ bản nhất. Và khi đã có lịch thi đấu cụ thể hãy quay lại cách luyện tập cũ. Việc này sẽ giúp bạn bảo toàn được thể lực và có được hiệu quả thi đấu một cách tốt nhất.

Kéo lùi số km hàng tuần của bạn và thời gian chạy.

2. Giữ vững nhịp độ tập luyện

Thời điểm này bạn hoàn toàn không cần ghi lại quá trình của các quãng đường mà bạn đã chạy như trước nữa, bạn cũng không cần chạy theo nhịp độ ngắt nghỉ giữa các quãng nữa. Bạn nên thực hiện các bước chạy với nhịp độ vừa phải quan trọng là giữ cho đam mê chạy luôn ở mức cao. Hãy luyện tập chạy các quãng đường ngắn vì luyện tập với cường độ cao bây giờ hoàn toàn kém hiệu quả. Việc này giúp bạn ngăn ngừa trấn thương một cách tốt nhất và sẽ vô cùng có ích khi bạn chuẩn bị và bắt đầu quay lại tăng cường nhịp độ tập luyện cho giải đấu mới. Khi bạn đã có lịch thi đấu trở lại việc này sẽ giúp kết quả của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều so với người khác.

Bạn có thể thực hiện một số bài tập nhịp độ vừa phải để giữ cho đam mê với chạy luôn ở mức cao nhất.

3. Khó khăn khi thay đổi

Một trong những sự khó khăn khi thay đổi cách thức tập luyện này đó là việc các chương trình đào tạo tập luyện marathon đã được lên kế hoạch rất chi tiết và tỉ mỉ ngay từ đầu. Việc này mặc định cho bạn rằng bạn đang tập luyện một cách bình thường hàng ngày bỗng nhiên lại bị giảm chế độ tập gây kém hiệu quả. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm với một quãng nghỉ đợi tập luyện dài. Hãy quên những kế hoạch đó đi và luyện tập theo cách trên, bạn sẽ dễ dàng lấy lại thể lực ban đầu nhanh và có thể gia tăng nó. Vì vậy hãy thong thả tập luyện và vui vẻ với nó.

Nhưng đừng nghĩ rằng việc giảm dần tập luyện là lãng phí, bạn đã nhầm rồi đấy. Đây là cách tập ở nhà và duy trì sức khỏe và thể lực rất tốt trong điều kiện lâu ngày không có cuộc thi. Nếu luyện tập một cách thông minh bạn có thể kết hợp nó và khóa luyện tập tiếp theo, thậm chí nó còn phù hợp hơn so với khóa trước đấy.

Trên đây là một số biện pháp kéo dài thời gian luyện tập nếu lịch thi đấu bị hoãn do dịch Covid 19. Chúc bạn thành công trong các bước chạy của mình

Theo Hoài Nam | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: TẬP THỂ DỤC TẠI NHÀ - VÌ BẠN VÌ TÔI

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây