0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Gậy leo núi - trợ thủ đắc lực cho chuyến trekking

17:30 03/07/2019 - Lượt xem: 83

Gậy leo núi là loại phụ kiện quan trọng đối với nhiều trekker. Lý do khá đơn giản: Nó giúp củng cố sự ổn định và có thể hỗ trợ trên tất cả các loại địa hình. Để có được chiếc gậy leo núi phù hợp nhất, hãy chú ý các bước sau:

1. Gậy đơn hay đôi? Bạn sẽ bắt đầu bằng cách lựa chọn giữa một đôi gậy trekking hay một chiếc gậy trekking đơn.

2. Tìm độ dài phù hợp: Bạn nên tìm một chiếc gậy cho phép bạn đặt khuỷu tay ở một góc 90 độ khi đầu gậy chạm vào mặt đất

3. Cân nhắc tính năng: Khả năng điều chỉnh và khả năng gấp gọn chỉ là hai trong số rất nhiều tính năng và lựa chọn dẫn tới quyết định mua gậy leo núi của bạn.

Các loại gậy leo núi

Gậy đôi: Được bán thành một đôi và được dùng song song, gậy trekking đôi giúp củng cố sự ổn định và có thể giảm thiểu áp lực lên đầu gối của bạn trong lúc đi trekking. Hầu hết những sản phẩm của loại gậy này có thể điều chỉnh được độ dài và một số gậy còn bao gồm cả lò xo bên trong giúp chống sốc để gậy ít bị tác động hơn.Gậy đơn: Đôi khi còn được gọi là gậy đi bộ hoặc gậy du lịch, đây là một chiếc gậy đơn rất hiệu quả khi được dùng trên địa hình tương đối bằng phẳng và trong trường hợp bạn mang theo ít đồ (hoặc không mang) trên lưng. Đây là loại gậy có thể điều chỉnh được và một số sản phẩm còn bao gồm tính năng chống sốc. Gậy leo núi đơn cũng có thể có camera tích hợp đi kèm phía dưới tay cầm.

Độ dài gậy leo núi

Các gậy có kích thước thích hợp sẽ có vị trí để bạn đặt khuỷu tay ở một góc 90 độ khi cầm gậy với đầu gậy chạm xuống mặt đất gần bàn chân bạn. Nhiều gậy leo núi có độ dài có thể điều chỉnh được, khiến điều này càng dễ đạt được. Tuy nhiên, một số gậy được bán trên thị trường với độ dài cố định hay trong một phạm vi kích thước nào đó. Hãy làm theo hướng dẫn sau để có thể tìm được loại gậy có độ dài thích hợp với bạn nhé:

Đối với gậy trekking có thể điều chỉnh được độ dài:

- Nếu bạn cao hơn 1m8, hãy chọn một chiếc gậy trekking đơn hoặc đôi có độ dài tối đa ít nhất là 1m2.

- Nếu bạn thấp hơn 1m8, bạn có thể rút ngắn gậy leo núi tới mức phù hợp nhất có thể để việc leo núi được hiệu quả.

Đối với gậy trekking cố định độ dài: Hãy dựa theo tư vấn từ size chart của nhà sản xuất. Size chart này khá cụ thể cho từng loại gậy.

GẬY LEO NÚI NATUREHIKE NH17D001-Z 

Điều chỉnh độ dài gậy leo núi

Nếu bạn có gậy leo núi với độ dài có thể điều chỉnh được, điều quan trọng là bạn cần biết mình nên điều chỉnh gậy ở độ dài nào. Các gậy trekking nếu không được điều chỉnh đúng cách có thể gây kiệt sức cho cánh tay, vai, lưng và cổ của bạn.  

Đối với trekking nói chung, hãy điều chỉnh độ dài để khi bạn cầm gậy (với điều kiện đầu gậy đã tiếp xúc với mặt đất gần nơi bạn đứng), cánh tay bạn tạo được một góc 90 độ với khuỷu tay.

Nếu bạn có gậy được chia ra làm ba phần, sẽ rất hữu ích khi bạn điều chỉnh độ dài phần trên trước, sau đó tới phần giữa và cuối cùng là phần dưới. Điều này sẽ giúp bạn đặt cánh tay ở đúng góc phù hợp.

Đối với các đoạn đường lên dốc kéo dài, bạn có thể rút ngắn gậy leo núi lại một khoảng 5 – 10 cm để tạo sức mạnh đòn bẩy nhiều hơn. Con đường càng dốc, bạn càng cần rút ngắn gậy lại. Gậy leo núi của bạn nên hỗ trợ bạn trong việc di chuyển trên con đường dốc mà không tạo ra áp lực hay khiến đôi vai bạn trở nên mỏi. Nếu không, bạn sẽ có cảm giác không thoải mái ở vai.

Đối với các đoạn đường xuống dốc kéo dài, hãy thử kéo dài gậy trekking một khoảng 5 – 10 cm so với chiều dài bạn đã cố định khi trekking trên địa hình bình thường. Làm vậy sẽ giữ cho cơ thể bạn đứng thẳng hơn để giữ thăng bằng tốt hơn.

Các tính năng của gậy leo núi

Tùy thuộc vào cách bạn dự định sử dụng gậy, bạn sẽ cần cân nhắc các loại gậy với một số tính năng sau:

Khả năng điều chỉnh: Nhiều gậy trekking cần được điều chỉnh độ dài để củng cố sự ổn định trên những địa hình khác nhau. Nhìn chung bạn có thể điều chỉnh độ dài từ 60 tới 130 cm. Thông thường, bạn nên rút ngắn gậy khi lên dốc và kéo dài gậy khi xuống dốc. Một số gậy trekking không điều chỉnh được độ dài. Các gậy cố định độ dài như thế có xu hướng nhẹ hơn các gậy có thể điều chỉnh độ dài vì chúng tốn ít bộ phận để hoạt động hơn, khiến chúng khá phổ biến trong số những gậy siêu nhẹ. Chúng khá lý tưởng cho những hoạt động chỉ cần gậy leo núi với một độ dài nhất định.  

Khả năng gấp gọn: Các gậy leo núi gấp gọn có chức năng như cọc lều. Chúng thường dễ đem theo nhất và rất nhẹ cũng như dễ dùng. Đặc biệt, chúng khá phổ biến đối với các trekker nhanh nhẹn.

Chúng ta leo núi vì rất nhiều lý do: Để thoát khỏi các trách nhiệm của cuộc sống, để rèn luyện bản thân, hay để tìm kiếm một chút tự do nơi hoang dã. Dù là vì lý do gì, dù là trekking một ngày hay dài ngày, bạn cũng cần có gậy trekking để khiến trải nghiệm của mình thêm dễ chịu và an toàn!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: CHUYẾN DÃ NGOẠI TRỞ NÊN HOÀN HẢO CHỈ VỚI 5 BÍ KÍP

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây