0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

GỠ RỐI MẠNG NHỆN TÀU ĐIỆN NGẦM TẠI SEOUL

15:02 05/12/2018 - Lượt xem: 28

Với các nước phát triển như Hàn Quốc, việc sử dụng tàu điện ngầm khi đi du lịch không chỉ đem lại sự tiện lợi, tiết kiệm mà hơn hết nó còn là những trải nghiệm thú vị dù thỉnh thoảng khá dở khóc dở cười.

Đừng vội mừng nếu bạn đã có kinh nghiệm đi tàu điện ở đâu đó, ví dụ như Thái Lan vì hệ thống subway Hàn Quốc phát triển và phức tạp hơn rất nhiều. Vì vậy, rất hi vọng bài viết này của tôi sẽ giúp các bạn phần nào gỡ rối tơ nhện đó!

1. THẺ VẠN NĂNG TMONEY - CHÌA KHOÁ VẠN NĂNG KHI ĐI TÀU ĐIỆN NGẦM SEOUL

Theo như tôi tìm hiểu, có 2 loại thẻ giao thông để đi tàu điện: Một là thẻ du lịch một lần, hai là thẻ du lịch nhiều lần (Tmoney). Tuy nhiên, trong phạm vi chuyến đi khám phá Seoul vừa qua, tôi chỉ review về thẻ T-money mà tôi đã sử dụng. Đây cũng là loại thẻ thông dụng tại Hàn Quốc được dân bản xứ và khách du lịch vô cùng tin dùng.

  • BẠN CÓ THẺ MUA T-MONEY NHƯ THẾ NÀO? Vừa đến sân bay, bạn dễ dàng nhìn thấy máy bán thẻ T-money. Ngoài ra, bạn còn có thể mua thẻ tại các cửa hàng tiện lợi. Ngay thời điểm tôi mua, giá là 4,000 won (~80,000 VNĐ) với hình gấu Brown và thỏ Cony siêu siêu đáng yêu.

Dù chính sách của phía Hàn Quốc vẫn chưa triển khai việc hoàn thẻ trả tiền cho khách du lịch, tuy nhiên tôi vẫn không cảm thấy nề hà gì vì giữ lại chiếc thẻ xinh xắn này làm kỉ niệm cũng rất tuyệt.

  • BẠN PHẢI LÀM SAO ĐỂ NẠP TIỀN VÀO THẺ? Nạp tiền vào thẻ khá dễ dàng vì máy nạp tiền luôn có trước cửa vào tàu điện ngầm, với đa dạng ngôn ngữ (dù chưa có tiếng Việt) cùng các mệnh giá khác nhau, thậm chí bạn có thể nạp bằng tiền xu.

Việc đơn giản chỉ là vào cửa quẹt thẻ và khi ra cũng nhớ quẹt nhé. Nếu không lần sau bạn có thể sẽ chị charge gấp đôi tiền.

2. LẠC Ở SEOUL LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG NÊN BẠN ƠI ĐỪNG SỢ

Ngày đầu tiên đến nơi, thoát khỏi chuyến tàu từ sân bay về Seoul, tôi đã gặp chút khó khăn vì ga tàu điện (cụ thể là ga Hongik University) khá to và rất nhiều lối ra.

  • QUẸT THẺ CŨNG LÀ CẢ MỘT NGHỆ THUẬT Đúng đấy nhé, việc sử dụng thẻ, quẹt thẻ ở subway, Seoul là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người sử dụng phải là một nghệ sĩ tinh tế và nhạy cảm. Nếu không thì bạn sẽ bị cắn tiền vô cùng oan uổng như tôi.

Chẳng là, do không nắm được quy luật (mà rất may sau này đã phát hiện ra) nên tôi đã tốn mất mấy ngàn won vì cứ quẹt ra quẹt vào lối vào tàu ngầm.

Nhớ nha cứ mỗi lần qua cửa dù có lên tàu hay không vẫn bị charge mất tiền. Nên hãy nhớ nhìn thật kĩ rồi quyết định qua ải nhé.

  • TUYỆT CHIÊU CHINH PHỤC HỆ THỐNG SUBWAY Ở HÀN QUỐC Điều bạn không thể thiếu để chinh phục hệ thống subway tại Hàn Quốc này đó chính là một subway map cập nhất liên tục và chiếc smartphone có app Google Map thần thánh.

Có khá nhiều app bản đồ nhưng tôi gợi ý app Seoul Subway (có biểu tượng màu xanh dương với hình tàu điện).

  • HỌC NHANH CÁCH GỠ RỐI SUBWAY Có 3 bước vô cùng đơn giản được đúc kết ra từ tuyệt chiêu ở trên nhé!

Bản đồ tàu điện ngầm trên ứng dụng

Bước 1: Bạn search địa điểm muốn đến trên Google Map, có thể tự tìm những ga tàu điện gần nhất hoặc theo gợi ý của Google Map.

Bước 2: Bạn quay lại app Subway, search tên trạm muốn đến, xác định nó nằm trên line nào và từ đó đi từ ga xuất phát đến địa điểm muốn đến. Nếu may mắn có thể không phải đổi line, nhưng nếu khác màu line thì bạn nhớ canh đúng trạm có hai line giao nhau và xuống tàu để chuyển line nhé.

Bước 3: Sau khi cập bến, bạn mở Google Map một lần nữa và xem đâu là cửa ra gần điểm mình đi nhất. Bởi thông thường 1 trạm có đến gần 10 lối ra khác nhau đánh theo số 1,2,3 với bảng chỉ dẫn màu vàng. Nên nếu biết được lối ra nào gần nhất, bạn sẽ không phải mất công đi bộ xa trên mặt đất. Đừng lo lắng vì những bảng chỉ dẫn tại các trạm khá rõ ràng. Bạn chỉ việc phân biệt đâu là lối ra lên mặt đất, đâu là lối trung chuyển (transfer) và đâu là lối chính vào ga.

Một lưu ý nữa là nếu ga bạn nằm giữa line, hãy xác định hướng đi của mình, nếu không sẽ đi ngược lại đó. Trên mỗi cửa tàu đều ghi cụ thể trạm kế tiếp tàu đến, nên chỉ cần biết tên trạm kế tiếp có cùng hướng với trạm mình sẽ xuống không thì đã có thể sẵn sàng bay lên tàu rồi.

Xác định là sử dụng subway sẽ phải đi bộ khá nhiều nhưng du lịch mà, càng trải nghiệm nhiều bạn sẽ càng học hỏi được vô vàn thứ. Sẽ chẳng có gì là khó khăn nếu bạn chịu quan sát, nghiên cứu kĩ càng; và thậm chí đôi khi sai một chút, mếu máo một chút mới là những kỉ niệm đáng quý và đáng nhớ trong cuộc hành trình chinh phục thế giới của mình.

Theo Hikerlust

>>>Xem thêm: 6 LƯU Ý KHI ĐI TÀU ĐIỆN NGẦM CHO NGƯỜI CHƯA CÓ KINH NGHIỆM

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây