0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Học ngay cách xếp balo hiệu quả của dân trekking chuyên nghiệp

22:31 28/06/2019 - Lượt xem: 1006

Khi được sắp xếp hợp lý, một chiếc balo có thể đựng được rất nhiều đồ. Nhưng như thế nào là hợp lý? Bài viết này cung cấp những mẹo xếp đồ cho balo của dân trekking chuyên nghiệp khi có quá nhiều đồ cần mang theo. Một balo đựng đồ hợp lý sẽ cho bạn cảm giác cân bằng, không xê dịch hay lắc lư khi bạn mang nó đi leo núi và cắm trại.

Loại balo nào bạn nên chọn?

Trước khi đi vào chi tiết xếp đồ cho balo, bạn cần tự hỏi bản thân một câu hỏi đơn giản: “Bạn cần loại balo nào?”. Câu hỏi cốt lõi này có thể được trả lời bằng cách tưởng tượng về chuyến đi của bạn. Đó sẽ là một buổi đi dạo sáng sớm, một buổi trekking nguyên ngày hay một chuyến thám hiểm nhiều ngày? Sau khi đã trả lời được, hãy chọn loại balo phù hợp với hình thức chuyến đi.

Chuẩn bị

Lời khuyên đầu tiên đó là hãy bày mọi thứ bạn muốn mang theo ra trước mặt bạn. Việc bày tất cả đồ đạc của bạn ra sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về hành trang của mình. Sau đó bạn có thể bắt đầu hình dung ra mình sẽ để đồ chỗ nào và tiến hành sắp xếp với một chiến lược. Một lời khuyên hữu ích khác đó là hãy nhìn kỹ hơn vào quần áo bạn định sắp xếp đem theo. Một sai lầm phổ biến cho những người mới bắt đầu đi trekking, camping đó là đem quá nhiều đồ. Tin tôi đi, bạn sẽ không cần nhiều quần áo như bạn nghĩ đâu! Các quần áo cơ bản và đồ cần thay khi bị ướt là những đồ cần thiết, còn lại hãy giảm bớt đi nhé!

Việc bày mọi đồ của bạn ra giúp bạn nhóm các đồ đạc lại với nhau thành chủ đề, thể loại như đồ cắm trại, đồ nấu ăn, quần áo… Một khi bạn đã hoàn thành bước này, bạn có thể quản lí chúng bằng cân nặng. Bài viết sẽ đi vào chi tiết để giải thích tại sao điều này lại quan trọng tới vậy nhé!

Xếp balo

Không có một quy định nào về việc xếp balo cả! Tuy nhiên, có kinh nghiệm thì vẫn tốt hơn phải không nào! Trước khi đi, hãy bày tất cả các đồ đạc cần mang theo ra và thử sắp xếp cho tới khi bạn tìm được cách xếp hiệu quả nhất đối với mình. Hãy lên một danh sách các đồ cần xếp để bảo đảm bạn có mọi thứ bạn cần và hãy đánh dấu vào danh sách những đồ còn dùng tốt (hoặc không dùng được nữa) sau mỗi chuyến đi.

Việc xếp đồ vào balo có thể chia nhỏ thành ba vị trí balo, cộng thêm các vị trí hỗ trợ bên ngoài:

- Vị trí dưới cùng balo: Lí tưởng cho đồ cồng kềnh và những đồ không cần thiết (cho tới khi cắm trại).

- Vị trí ở giữa balo: Lí tưởng cho các đồ nặng hơn.

- Vị trí trên cùng balo: Lí tưởng cho các đồ thiết yếu cồng kềnh mà bạn có thể cần ngay trên đường đi.

- Túi phụ kiện: Lí tưởng cho những đồ thiết yếu mà bạn sẽ cần khẩn cấp hay thường xuyên.

- Vòng móc dụng cụ và điểm gài: Lí tưởng cho những đồ quá to hoặc quá dài.

Các đồ dưới đáy balo

Giờ là thời gian để xếp balo! Hãy bắt đầu từ dưới đáy balo nhé!

Vậy, chúng ta sẽ xếp gì trước?

Vì những đồ ở dưới cùng balo là những đồ chúng ta không cần trong suốt cả ngày. Chúng thường là các đồ camping. Thứ đầu tiên cho vào – và cũng là thứ cuối cùng cho ra khỏi balo của bạn – chính là túi ngủ. Hãy đảm bảo rằng bạn cất túi ngủ trong một chiếc túi khô để nó không bị ướt ngay cả trong trường hợp balo của bạn bị ướt.

Các đồ cồng kềnh bạn sẽ không cần trước khi cắm trại bao gồm:

- Túi ngủ (nhiều balo có ngăn dưới cùng với kích thước đủ cho một chiếc túi ngủ)

- Đệm ngủ (đặc biệt là loại đệm cuộn nhỏ được)

- Bất kỳ loại đồ ngủ nào mà bạn định mặc khi đi ngủ

- Giày trekking

Giờ thì hãy xếp các đồ cắm trại còn lại vào balo, như đệm ngủ và vỏ gối, xung quanh túi ngủ. Nếu bạn có một chiếc đệm ngủ quá cồng kềnh, bạn có thể tiết kiệm không gian bằng cách đặt nó ra ngoài balo. Nhìn chung, tất cả các đồ cắm trại đều nên để ở dưới đáy balo ngoại trừ đèn đeo trán hay đèn pin.

Khi bạn đang xếp đồ cho balo, hãy nhớ phân bố đều năng lượng. Cụ thể, hãy đặt đồ đạc nhẹ, mềm (tuy vậy nhưng cồng kềnh, chiếm diện tích) ở dưới đáy balo. Việc xếp loại đồ đạc mềm như thế này dưới đáy balo cũng tạo ra một hệ thống chống sốc bên trong cho balo của bạn. Sau khi lấp đầy các ngóc ngách và chỗ lõm của balo bằng các đồ mềm, bạn hãy xếp đến loại đồ cứng, ổn định – và hãy chắc chắn rằng trọng lượng các đồ đều cân bằng nhau ở mỗi bên. Ngoài ra, hãy thắt chặt dây đai nén để ngăn chặn đồ đạc khỏi xê dịch khi bạn đi trekking.

Các đồ ở giữa balo

Giờ thì chúng ta đã xếp đồ dưới đáy balo xong, hãy tới bước xếp đồ ở phần giữa balo! Hãy để đồ nặn hơng ở ngay trên đồ ngủ và đồ camping như bếp nấu ăn, đồ ăn, bình nước dự trữ, nồi và chảo.

Đồ đạc nặng mà bạn sẽ không cần trong suốt chuyến đi trekking bao gồm:

- Bộ dụng cụ nấu ăn

- Bếp

- Bình nước

- Hộp đựng (gồm có đồ ăn và tất cả những đồ có mùi khác, cộng với bất kể đồ đạc cồng kềnh nào gây chiếm diện tích)

Với bình nước, hãy bảo đảm rằng nút bịt chai nước luôn chặt. Ngoài ra, hãy để chai thẳng và đặt dưới hộp đựng thức ăn của bạn phòng trường hợp bị tràn. Hãy cân nhắc việc đặt những đồ mềm xung quanh đồ cồng kềnh để ngăn chặn việc xê dịch. Bên cạnh đó, hãy sử dụng chúng để lấp đầy các chỗ trống và tạo ra một lớp đệm giữa các đồ cồng kềnh và bình đựng nước.

Việc xếp những đồ nặng hơn ở khu vực này giúp tạo ra một trung tâm ổn định trọng lượng và dồn trọng tải xuống phía dưới thay vì ra đằng sau. Khi được đặt ở vị trí quá thấp, đồ đạc nặng sẽ khiến cho balo bị xệ xuống. Vị trí ở giữa mới là cân bằng nhất.

Các đồ trên cùng balo

Các đồ cồng kềnh thiết yếu ngay trên đường đi bao gồm:

- Áo khoác cách nhiệt

- Áo khoác lông cừu và quần dài

- Áo mưa

- Bộ sơ cứu

- Bộ lọc nước

- Đồ dùng vệ sinh

Một số người cũng thích đặt lều của họ ở phía trên cùng của balo để lấy ra cho nhanh nếu thời tiết mưa bão xảy ra trước khi họ tìm được chỗ dựng lều.

Túi phụ kiện

Các balo khác nhau ở các túi phụ kiện mà chúng cung cấp – túi có nắp, túi trước, túi bên cạnh hay túi bên hông... Thậm chí một số túi còn có nhiều túi nhỏ ở bên trong. Bạn có thể đựng được rất nhiều đồ nhỏ và có thể lấy ra bất cứ lúc nào.

Vòng móc dụng cụ và điểm gài

Một số đồ phổ biến nhất để đeo ra bên ngoài balo bao gồm:

- Gậy leo núi

- Cọc lều

- Đệm ngủ lớn

- Ghế camping

- Búa, rìu

- Móc sắt

- Dây leo núi

Nhiều balo có vòng móc dụng cụ đặc biệt, dây buộc hoặc những giải pháp treo đồ khác. Những miếng dán và dây đai nén cũng có thể được dùng để treo các đồ không thể đặt ở bất kỳ nơi nào khác. Tuy nhiên, các đồ này có thể đụng vào những nhánh cây hoặc cọ vào đá, vì vậy bạn nên giảm thiểu số lượng đồ đạc bạn đem theo phía bên ngoài balo.

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng xếp balo như một dân trekking chuyên nghiệp là như thế nào chưa? Nếu tò mò, hãy một lần thử xếp balo theo gợi ý của bài viết này nhé! Với phương pháp xếp đồ như trên, bạn có thể sẵn sàng đương đầu với cuộc hành trình cùng một chiếc balo tiện lợi và một tâm thế vô cùng thoải mái đấy!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: 10 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI TREKKING MÙA MƯA

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây