0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Khi nào bạn cần tới một đôi giày hiking chống thấm và lợi ích của loại giày này là gì?

17:01 30/05/2019 - Lượt xem: 238

Bạn muốn sở hữu một đôi giày hiking chống thấm hay một đôi giày bình thường? Bạn nghĩ đây là một câu hỏi dễ trả lời? Không, không dễ vậy đâu! Việc quyết định có đi giày hiking chống nước hay không cần cân nhắc khá kĩ! Và nếu đã chọn giày chống thấm nước, bạn cần biết được các lợi ích mà loại giày này mang lại.

Khi nào thì bạn cần tới một đôi giày chống thấm?

Một trong những điều cần cân nhắc đó là: Giày hiking sẽ đưa bạn đi tới đâu? Nếu bạn dự định đi tới sa mạc và những nơi không có nhiều nước trên quãng đường, giày chống thấm nước có lẽ là lựa chọn không cần thiết. Nếu bạn dự định đi đến Tây Bắc Thái Bình Dương, nơi những ngày mưa khá phổ biến, và thậm chí ngay cả trong những ngày không mưa, bạn vẫn có thể phải đi trong bụi rậm ẩm ướt gần con đường trail, thì giày chống thấm có thể giúp bạn trong tình huống này. Nếu bạn sắp đi hiking trong vài ngày mà khí hậu hay lịch trình của bạn không đủ thời gian để hong khô giày ướt thì giày chống nước cũng là một sự lựa chọn lý tưởng. Sau đây là bảng liệt kê một số trường hợp để bạn chọn giày hiking phù hợp:

Bạn cần xem dự báo thời tiết trong tất cả các buổi hiking mà bạn sẽ đi. Nếu trời có thể mưa nhiều ở nơi bạn đi hiking, hãy đem theo một vài đôi giày chống thấm. Nếu bạn sắp đi hiking trong thời tiết nắng nóng hoặc hầu như không bao giờ phải sử dụng áo mưa thì sao? Có lẽ lúc đó giày chống nước cũng trở nên không cần thiết!   

Cách chọn giày hiking dựa vào điều kiện thời tiết:

Khi bạn mua giày hiking, hãy cân nhắc bạn sẽ đi đâu và thời tiết sẽ thế nào, liệu bạn nên chọn loại chống thấm hay loại không chống thấm, hay mua cả hai (đi một đôi và để đôi còn lại trong balo)…

Đối với các cuộc hiking ban ngày, đặc biệt là trong khí hậu nóng và khô, chắc chắn bạn sẽ đổ mồ hôi. Nếu bạn có xu hướng đi hiking nhiều hơn vào mùa hè, thì bạn thật sự không cần một đôi giày chống thấm. Hoặc, nếu bạn lội suối, một đôi giày mau khô cũng thích hợp hơn so với một đôi giày chống nước dày và có lớp lót. Trong khi một đôi giày chống nước có thể thoáng khí, thì một đôi giày với phần trên có lưới sẽ thực sự thúc đẩy luồng không khí và giúp bạn di chuyển ổn định.

Quyết định lựa chọn giày hiking tùy thuộc vào sở thích cá nhân và kiểu trải nghiệm của bạn. Nếu bạn hầu như đi hiking ở nơi mưa thường xuyên như Scotland, nhu cầu về giày của bạn sẽ khác với những người đi hiking hầu hết ở nam Utah.

Lợi ích của giày chống nước

Nếu đã chọn giày hiking chống thấm nước, bạn cần biết được các lợi ích mà loại giày này mang lại.

1. Công nghệ giày thoáng khí và chống nước đang phát triển

Cụm từ “thoáng khí” được nhắc đến rất nhiều khi bàn luận về giày dép outdoor. Sự thoáng khí liên quan tới khả năng cho phép hơi nước từ mồ hôi của bạn thoát ra ngoài mà vẫn ngăn cản nước từ các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào bên trong. Nếu chân bạn có cảm giác nhớp nháp và lạnh sau khi đi hiking, điều đó có nghĩa là giày bạn không có độ thoáng khí. Hãy tưởng tượng bạn đi hiking với một đôi giày cao su: Vì cao su là một chất liệu chống thấm nước tự nhiên, bàn chân bạn sẽ không bị ướt bởi những yếu tố bên ngoài. Bạn có thể sẽ phải đứng trong vũng bùn hàng giờ và nước cũng không thể xâm nhập được vào giày bạn. Tuy nhiên, cao su không hoàn toàn thoáng khí, vì vậy chân bạn sẽ bị ấm với mồ hôi sau khi đi hiking một thời gian. Và không ai thích mùi chân ẩm ướt. Do đó, lựa chọn đúng đắn nhất vẫn là giày hiking chống thấm. Bên cạnh tính năng chống thấm, tất cả những đôi giày chống nước đều có thêm tính năng thoáng khí.

2. Bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn

Nói một cách đơn giản, giày hiking chống thấm và thoáng khí có thể giúp bạn có một trải nghiệm outdoor thoải mái và vui vẻ. Khi bạn không phải lo lắng về đôi bàn chân ẩm ướt hay nhớp nháp, bạn sẽ dễ dàng lưu giữ khoảnh khoắc hơn và tận hưởng những điều xung quanh. Chắc hẳn bạn cũng thích cảm giác đi hiking mà không phải vật lộn khó khăn với mưa, bùn, suối, tuyết trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Vậy thì hãy đi giày chống thấm nước để tận hưởng cám giác đó. Một khi bàn chân bạn được bảo vệ, bạn cần chắc chắn rằng các phần còn lại của cơ thể bạn cũng được bảo vệ. Vì thế, bạn nên chọn đồ hiking phù hợp từ đầu tới chân.

3. Giữ bàn chân bạn ấm và khô

Điều này là lí do chính đáng nhất để sở hữu giày chống thấm nước. Hãy nghĩ về nó và tưởng tượng mình sẽ thế nào nếu phải chống chọi với các điều kiện khắc nghiệt, và bạn không muốn phí thời gian để bàn chân phải chịu đựng ẩm ướt, lạnh giá và khó chịu.

Ngoài ra, tùy thuộc vào thời gian chân bạn có thể chịu ướt được bao lâu, bạn có thể có nguy cơ gặp những vấn đề về sức khỏe nhất định như chân bị lạnh, tê cóng, sưng phồng, đau… Các vấn đề này xảy ra khi tiếp xúc lâu với điều kiện ẩm ướt và lạnh giá. Hãy ngăn chặn chúng bằng cách đi giày chống thấm trước tiên. Đây sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn và bạn sẽ không phải thất vọng!   

4. Sạch sẽ và vệ sinh

Vùng có nước lũ là vùng rất bẩn, thật sự rất bẩn! Và nếu bạn phải đi qua một vùng nước lũ, bạn đang có nguy cơ tiếp xúc với tất cả các chất gây ô nhiễm như các chất độc, thuốc trừ sâu, nước thải động vật, nước thải thô, chất hóa học, và lượng vi khuẩn lớn. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, việc tiếp xúc với nước lũ bị ô nhiễm liên quan tới những vấn đề sức khỏe như những vấn đề về đường ruột, đau dạ dày, đau đầu, và các triệu chứng cúm.

Vì vậy, một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu tiếp xúc với nước lũ bị ô nhiễm đó là đi giày chống thấm nước và tránh chạm da vào nước lũ nhất có thể.

5. Bảo vệ bạn khỏi các mảnh vỡ

Các chất gây ô nhiễm không phải là nguy cơ duy nhất của nước lũ. Tùy thuộc vào độ sâu của nước, không ai có thể biết được có mảnh vỡ hay mối nguy hiểm nào khác dưới bề mặt nước không. Gió mạnh và nước lũ dâng cao có thể tạo ra các mối nguy hiểm tiềm tàng, và ngay cả một mẩu rác nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn bị thương. Bạn sẽ muốn đi sandal hay thậm chí là giày thể thao khi đi qua vùng có nước lũ. Tuy nhiên chỉ giày hiking chống thấm mới bảo vệ được bạn khỏi những mảnh vỡ. Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc đi ủng mũi thép để tăng độ an toàn khi đi qua những mảnh vỡ.

6. Các lợi ích khác

Vải chống thấm nước/ thoáng khí như Gore-Tex và NeoShell – mang lại hiệu quả tương đối tốt trong điều kiện thời tiết mùa đông. Độ thoáng khí của vải có thể phù hợp hơn với tỉ lệ ra mồ hôi của người dùng.

Giày chống nước cũng chống được gió, giúp giảm thiểu sự thoát nhiệt. Nếu trải nghiệm hiking của bạn chủ yếu liên quan tới thời tiết ẩm ướt hay lạnh giá, tuyết hay bùn, bạn sẽ nhận thấy lợi ích rõ rệt của một đôi giày chống thấm nước.

Giày có một lớp lót giống như màng GORE-TEX, có ở nhiều thương hiệu nổi tiếng, có thể bảo vệ người dùng khỏi các điều kiện thời tiết ẩm ướt và gió to. Ngoài ra, bàn chân bạn sẽ được thoáng khí và luôn khô ráo.

Đi giày chống thấm nước, bạn có thể lội qua những dòng suối cao tới mắt cá chân, cũng có thể tự tin đi qua những con suối nông hoặc những nơi bùn lầy. Giày chống thấm sẽ giúp chân bạn khô ráo khi bị ngập trong nước, miễn là nước không quá sâu.

Giày hiking chống thấm có phải là sự lựa chọn tốt nhất không? Dù trả lời thế nào cũng đều không đúng 100%, cũng không sai 100%. Mỗi người có nhu cầu về giày khác nhau. Nhưng trong một số trường hợp điều kiện khó khăn, chúng ta không thể phủ nhận được các lợi ích của loại giày này. Hãy tự trang bị ít nhất một đôi giày chống thấm phòng khi cần thiết nhé!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: 6 ĐIỀU NÊN THUỘC NẰM LÒNG KHI DU LỊCH

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây