0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Những tập tục ăn uống đặc biệt bạn phải nhớ khi đi du lịch

05:46 01/10/2018 - Lượt xem: 35

Ở mỗi điểm đến khác nhau, việc “nhập gia tùy tục” đối với từng nền văn hóa đều rất cần thiết. Vì thế, trước mỗi chuyến đi, bạn nên chuẩn bị những kiến thức nhất định để tránh những rắc rối không đáng có tại vùng đất mới. Dưới đây là thông tin về nét văn hóa ăn uống độc đáo của một số quốc gia.

Không ăn trực tiếp bằng nĩa: Ở Thái Lan, trong những bữa cơm, nĩa không phải là dụng cụ mà bạn có thể dùng để ăn trực tiếp mà chỉ được dùng để giúp ta đẩy phần thức ăn vào thìa. Trường hợp đặc biệt là những bữa ăn không có cơm hay xôi mà chỉ có thức ăn mặn thì chúng ta vẫn có thể dùng nĩa. Ngoài ra, người Thái Lan cũng không hề dùng đũa trong bữa cơm giống như người Việt Nam.

Không rót trà quá đầy cốc: Nếu bạn muốn mời khách dùng trà ở Dubai và Kazakhstan, bạn nên rót trà nửa cốc thay vì rót đầy. Với người dân địa phương, nếu rót đầy cốc trà sẽ có nghĩa “mời bạn uống nhanh và rời đi”, như vậy bạn sẽ bị đánh giá là thiếu lịch sự. Việc rót nửa cốc trà hoặc ít hơn để tạo cảm giác cho người đối diện về một cuộc trò chuyện thú vị và bạn muốn kéo dài cuộc hẹn này.

Không gọi thêm phô mai: Mặc dù người Ý thích những loại thực phẩm có phô mai nhưng tốt nhất khi đến nhà hàng, bạn không nên yêu cầu thêm phô mai khi tới đây. Bởi trong văn hóa ăn uống địa phương, điều này được hiểu giống như việc bạn không hài lòng với đầu bếp về món ăn và bạn muốn thay đổi nó.

hông gọi thêm muối và hạt tiêu: Tương tự như phô mai, muối và hạt tiêu cũng rất phổ biến trong mọi bữa ăn trên toàn thế giới. Nhưng ở Bồ Đào Nha và Ai Cập, việc yêu cầu thêm 2 loại gia vị này giống như nói với đầu bếp rằng họ chưa làm tốt phần việc của mình và bạn đang muốn thay họ làm nốt phần việc đó. Dù vậy, trên bàn ăn ở các nhà hàng đều có sẵn 2 loại gia vị này, bạn nên tự thêm vào theo sở thích của bạn thay vì yêu cầu với bồi bàn.

Không ăn sạch sẽ phần thức ăn: Ở các nước phương Tây, việc ăn hết sạch đồ ăn được coi là một phép lịch sự và tôn trọng đầu bếp. Còn ở một số quốc gia châu Á, nhất là Trung Quốc, việc ăn hết sạch đồ ăn trong bát bị đánh giá là bất lịch sự. Chiếc đĩa trống hàm ý đầu bếp không phục vụ đủ lượng thức ăn và khiến bạn bị đói. Do đó, khi ăn, nên để dư lại một ít thức ăn dù nó ngon cỡ nào. Tất nhiên, bạn không nên bỏ thừa lại quá nhiều vì như vậy rất lãng phí thức ăn.

 Quy tắc sử dụng đũa: Ở các quốc gia phương Đông như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, việc chống đũa thẳng xuống bát cơm đầy được coi là một điềm gở vì nó gợi nhắc đến những đám tang và điều không may mắn. Còn ở nhà hàng, hành động này của nhân viên được xem là xúc phạm khách ăn. Ngoài ra, bạn không nên nối đũa khi gắp thức ăn, tức là chuyền thức ăn từ đũa người này sang đũa người khác bởi nó giống với nghi thức khi hỏa táng người chết.

Ăn bằng tay: Ăn bốc bằng tay trái bị coi là hành động mất vệ sinh vì tay trái được sử dụng vào các mục đích liên quan vệ sinh cá nhân. Đây là một tập tục ăn uống của người Trung Đông và một vài vùng ở châu Phi theo đạo Hồi. Vì thế, khi đi du lịch ở đây, bạn cũng đừng quá ngạc và tỏ thái độ không hài lòng với cách ăn uống của người dân địa phương. Bên cạnh đó, việc ăn bằng tay cũng là một trải nghiệm ẩm thực thú vị mà bạn nên thử.

Không trộn các loại rượu với nhau: Người Nga uống vodka nguyên chất từ chai rượu và thậm chí còn không cho đá vào. Họ cho rằng rượu Vodka nếu cho thêm bất cứ thứ gì vào sẽ làm hỏng đi sự tinh khiết của nó. Khi được một người Nga mời rượu vodka, đó là dấu hiểu của sự thân thiện và tin tưởng, bạn nên nhận lời mời rượu cũng như là nhận lấy lòng thiện cảm của họ dành cho mình.

Theo Wanderlust Tip

>>>Xem thêm: MẸO PHẢI BIẾT KHI ĐI DU LỊCH BIỂN NGÀY HÈ

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây