0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Cách Sử Dụng Và Những Lưu Ý Về Bếp Ga Dã Ngoại

16:41 09/04/2019 - Lượt xem: 298

Bếp ga dã ngoại có thể được sử dụng hiệu quả khi bạn cần nấu một bữa ăn outdoor.  Các phiên bản hiện đại của bếp dã ngoại cung cấp sự tiện nghi và gọn nhẹ. Việc biết cách sử dụng an toàn và hiệu quả các loại bếp này sẽ có lợi cho bạn khá nhiều khi bạn đi cắm trại ở một nơi hoang dã.

Phần 1: Lắp bếp

1. Kiểm tra tất cả các phụ kiện:

Nhìn chung các bếp dã ngoại có một số phụ kiện khác nhau cần được kết nối.

- Sẽ có một mẩu giấy hoặc card bên trong bộ bếp liệt kê một danh sách các phụ kiện nên gắn liền với bếp. Bạn có thể sử dụng danh sách này để kiểm tra xem bộ bếp của bạn đã có đủ phụ kiện chưa. Cần có một bình ga, một vòi nối, bếp, và có thể có thêm một vài phụ kiện nhỏ khác tùy thuộc vào loại bếp bạn có.

- Nếu bạn đang thiếu phụ kiện nào, đừng cố lắp bếp vì điều này có thể rất nguy hiểm.

2. Nối bình ga tới mặt bếp bằng ống dẫn ga:

Đây là sự kết nối chính cần được tiến hành ngay để bạn có thể nấu ăn.  Bình ga là một bình kim loại và ống dẫn ga thường được làm từ chất liệu giống như vòi cao su.

3. Xịt nước xà phòng vào các điểm kết nối ga bất kỳ để kiểm tra xem có bị rò rỉ không:

Khi bạn xịt nước vào, hãy đợi xem có bọt nước nào xuất hiện ở những điểm kết nối không nhé!

- Nếu không có bọt nước, bạn cứ thoải mái dùng. Nếu bọt nước xuất hiện, điều này có nghĩa là kết nối bị rò rỉ và bạn nên thử kết nối lại ống dẫn ga với bếp và bình ga.

- Việc thường xuyên dùng nước rửa bát hòa với nước trong một bình xịt sẽ hiệu quả khi kiểm tra kết nối có bị rò rỉ hay không.

- Nên tắt ga khi bạn đang kiểm tra.  

4. Nhẹ nhàng làm khô các điểm kết nối bằng giấy ăn:

Nếu bạn để các điểm này ướt, sẽ có nguy cơ đọng nước và điều này sẽ ngăn cản bạn không thể tạo lửa cho bếp. Nếu bạn không có khăn giấy, hãy dùng một chiếc khăn lau hay thứ gì đó tương tự thế.

5. Tìm một bề mặt phẳng để đặt bếp lên:

Khi bạn đang nấu nướng, bếp cần được đặt trên một bề mặt phẳng hoàn toàn, nếu không sẽ có khả năng bị đổ. Điều này không chỉ nguy hiểm mà còn bất tiện vô cùng và có khả năng sẽ rất tốn nhiên liệu. Bề mặt bạn đặt bếp lên cũng nên ổn định nhất có thể. Tránh bất kỳ địa hình nào có khả năng thay đổi, rung lắc khi bạn đang nấu nướng. 

Phần 2: Hoạt động bếp

1. Chia các nhánh bếp xung quanh đầu đốt sao cho khoảng cách của chúng đều nhau:

Các nhánh này tạo nên giá đỡ nồi/chảo của bạn. Khi gập bếp lại cất đi, các nhánh sẽ chụm lại cùng nhau.

- Nếu các nhánh này không mở ra ở đúng vị trí, bạn sẽ không thể đặt thứ gì lên bếp vì lúc này sẽ chỉ có một ngọn lửa mà không có giá đỡ.

- Bếp thường có 4 nhánh nhưng cũng có loại chỉ có 3.

2. Bơm ga 15-20 lần bằng cách sử dụng bơm mồi trong bình ga:

Động tác này sẽ làm tăng áp lực từ nhiên liệu dạng lỏng, nhiên liệu này cần được chuyển đổi từ chất lỏng thành một chất khí. Bạn có thể cần bơm ít hoặc nhiều, tùy thuộc vào lời khuyên của nhà sản xuất đối với loại bếp cụ thể của bạn.  

3. Vặn nhỏ lửa:

Nhiên liệu sẽ đi vào khu vực tập trung nước và lửa sẽ hình thành xung quanh. Một chút nhiên liệu đầu tiên này rất cần thiết để bạn có thể cung cấp không gian cho chất lỏng chuyển đổi thành chất khí và có thể cháy một cách hiệu quả. 

4. Làm cháy nhiên liệu ở khu vực tập trung nước với một que diêm hay một chiếc bật lửa cắm trại:

Quá trình này được gọi là “mồi” nhiên liệu: Sử dụng một que diêm dài hay một chiếc bật lửa để làm cháy nhiên liệu và hãy cẩn thận kẻo sẽ bị bỏng tay.

 

5. Dựng tấm chắn gió:

Về cơ bản đây là một tấm chắn gió mỏng được làm bằng nhôm, bạn có thể dựng nó xung quanh bếp để ngăn gió thổi vào ngọn lửa. Hầu hết các bếp dã ngoại đều đi kèm một tấm chắn gió và điều này thật sự rất hữu ích.

- Dựng tấm chắn gió lên thành một vòng tròn quanh bếp để nó hoạt động hiệu quả nhất.

- Nếu gió đặc biệt mạnh, hãy đặt một vài viên đá xung quanh tấm chắn gió để giữ nó đứng vững.

7. Nấu ăn thôi!

Tới bước này thì bếp của bạn đã sẵn sàng để phục vụ bạn nấu ăn rồi đấy! Khi nấu xong, hãy để các phụ kiện của bếp nguội dần trước rồi hãy cất đi nhé!

- Việc nấu nướng trên một chiếc bếp ga nhỏ có thể mất thời gian một chút vì ngọn lửa bạn dùng không đủ nóng như bếp ở nhà, vì vậy hãy kiên nhẫn.

- Hầu hết các loại nồi và chảo cắm trại đều hoạt động tốt trên bếp ga dã ngoại. Bạn thậm chí có thể gói đồ ăn trong giấy bạc và nấu trên lửa mà không cần nồi chảo.

* Lời khuyên

- Luôn luôn để mắt tới bếp khi đang sử dụng. Mặc dù hầu hết các bếp đều có xu hướng tương đối an toàn khi được dùng một cách hợp lý, nhưng nếu bạn không để mắt đến chúng, sẽ luôn có một nguy cơ xảy ra điều gì đó không mong muốn.

- Kiểm tra rãnh của bình ga đã đặt đúng chỗ chưa trước khi bắt đầu nấu nướng.

- Việc đặt bếp trong một khu vực chắn gió sẽ giúp lửa cháy tốt hơn và đồ ăn của bạn cũng được nấu nhanh hơn cũng như ga được tiết kiệm hơn.

- Đừng bao giờ quên tắt bếp mỗi khi nấu xong.

- Khi trời mưa đúng lúc nấu ăn, đừng bao giờ dại dột mà thử nấu trong lều! Lều có khả năng cháy cao và bạn sẽ kết thúc chuyến đi bằng việc ngủ ngoài trời đấy!

- Luôn cố gắng bảo quản bình ga và bếp dã ngoại ở một nơi khô ráo.

- Vệ sinh bếp mỗi khi dùng vì bếp cần sạch để hoạt động tốt nhất có thể.

- Điều bạn không muốn nhất trong chuyến đi có lẽ là lãng phí nước, ga hoặc thức ăn. Vậy thì khi ở nhà, hãy kiểm tra bề mặt đáy của nồi nấu xem có trơn tru không nhé! Nếu nó trơn tru, hãy kiểm tra độ thô của các nhánh bếp. Một chiếc nồi khi nước sôi có thể làm rung bếp và rơi xuống đất nếu cả đáy nồi và nhánh bếp đều quá trơn tru. Hãy làm thô các nhánh bếp với một cái giũa kim loại nếu cần.   

* Cảnh báo

Đừng bao giờ dùng một chiếc bếp nếu bạn không chắc chắn rằng nó an toàn. Hãy tiến hành kiểm tra độ an toàn phù hợp để chắc chắn dòng ga được bảo đảm khi sử dụng.

Nấu ăn trong chuyến cắm trại là một việc rất đáng thử nếu bạn muốn tiết kiệm tiền hoặc kiểm soát chế độ ăn của mình. Nếu bạn hứng thú với việc nấu ăn bằng bếp dã ngoại khi đi cắm trại, hãy nhớ tới hướng dẫn sử dụng và những điều cần lưu ý trong bài viết này nhé!

Theo Minh Hiếu | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: REVIEW LỀU CẮM TRẠI EUREKA TETRAGON 8

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây