0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Giới tính độ tuổi

Hoạt động phù hợp

Mùa phù hợp nhất

Chất liệu

Số lượng: 12244872
Xem sản phẩm:

Hướng dẫn chọn thuyền canoe chi tiết nhất

Vào một ngày đẹp trời, bạn muốn thả trôi trên dòng nước, hay băng qua những dòng sông hiền hòa. Hãy tận hưởng cảm giác thú vị đó với một chiếc ca nô (canoe). Mặc dù thiết kế và vật liệu đã được cải tiến trong những năm qua, canoe hiện đại vẫn mang hình dáng của chiếc thuyền chức năng mà người Mỹ và những nhà thám hiểm trước đây sử dụng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những kinh nghiệm cơ bản để mua một chiếc Canoe sao cho phù hợp.

Đầu tiên, hãy xem xét kế hoạch chèo thuyền của bạn bằng cách trả lời những câu hỏi dưới đây:

- Bạn thích chèo thuyền ở nơi nào? - trên mặt nước phẳng lặng, trên sông hay dòng nước ở thác ghềnh.

- Bạn thích loại chuyến đi nào nhất — chuyến đi trong ngày, cuối tuần hay chuyến du ngoạn kéo dài cả tuần?

- Bạn đi bao nhiêu người?

- Bạn muốn mang theo bao nhiêu thiết bị?

cách chọn thuyền canoe

1. Chọn loại Canoe

- Canoe giải trí:

Vui vẻ và dễ dàng để chèo thuyền, ca nô giải trí là sự lựa chọn hoàn hảo cho chèo thuyền trên mặt nước phẳng. Với đặc tính ổn định, dễ điều khiển và khó để lật ngược, chúng rất lý tưởng cho việc chụp ảnh, câu cá và chèo thuyền.

- Canoe đa năng:

Ca nô đa năng được thiết kế để sử dụng cho cả trên mặt nước phẳng hay những dòng thác ghềnh với tốc độ nước chảy mạnh. Chúng có khả năng cơ động lớn hơn và nhiều động năng hơn so với thuyền giải trí, do vậy có thể chịu được tải trọng lớn và chuyến đi kéo dài.

- Xuồng sông

Ca nô trên sông được thiết kế đặc biệt cho những người yêu thích thử thách chèo thuyền trên ghềnh và giao dịch buôn bán trên sông. Chúng chịu va đập và chịu mài mòn tốt. Độ cong lớn giúp tăng khả năng cơ động.

2. Kích cỡ

Chiều dài, chiều rộng và chiều sâu giúp bạn xác định cách sử dụng phù hợp và khả năng vận chuyển của một chiếc canoe.

 • Chiều dài

Ca nô có chiều dài trong phạm vi 4,5-5 mét là phổ biến nhất. Chúng hội tụ đủ sự tuyệt vời về tốc độ, dễ dàng điều khiển và khả năng vận chuyển khá tốt. Những chiếc xuồng dài hơn, khi bạn tăng tốc độ, sẽ dễ dàng di chuyển trên những khoảng cách xa Chúng di chuyển trên nước tốt hơn và chứa được nhiều vật dụng. Những chiếc thuyền ngắn hơn có trọng lượng ít hơn, ít bị ảnh hưởng bởi gió và dễ dàng di chuyển. Chúng có thể đưa bạn đến nơi có tàu thuyền lớn không đi vừa qua những con suối hẹp và hút gió. Đối với các chuyến đi du lịch dài ngày, hãy lựa chọn một chiếc thuyền dài ít nhất 5 mét để giữ vững và ổn định trên mặt nước.

 • Chiều rộng

Nói chung, thuyền càng rộng thì càng ổn định hơn. Còn chiếc thuyền càng hẹp, sẽ linh động và di chuyển dễ dàng hơn. Ngồi trên chiếc thuyền hẹp sẽ hơi có cảm giác chao đảo, nhưng chúng có khuynh hướng nhẹ hơn và dễ dàng giữ vững đường đi.

 • Độ sâu

Độ sâu là khoảng cách giữa viền cạnh thuyền và đáy thuyền. Thuyền sâu sẽ có sườn cao để tránh nước tràn vào khi tăng trọng lượng vận chuyển. Nếu chiếc thuyền có sườn quá cao, mặc dù tránh nước tốt hơn nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi gió. Ngược lại, những chiếc thuyền nông sẽ ít bị gió hơn nhưng dễ khiến cho nước tràn vào.

3. Các tính năng thiết kế khác

Hình dạng chiếc ca nô và các tính năng thiết kế khác có thể ảnh hưởng đến độ ổn định và độ cơ động của thuyền trong nước.

 • Hình dạng vỏ canoe

Có 4 hình dạng vỏ thuyền nhưng sự khác biệt có thể không rõ ràng, vì vậy sẽ khó để phân loại:

 • Đáy thuyền phẳng mang đến sự ổn định khi mới bước vào thuyền hay khi thuyền đứng yên. Chúng phù hợp cho chèo thuyền trên mặt nước phẳng và chèo thuyền giải trí nói chung. Thuyền đáy phẳng có xu hướng xoay dễ dàng (vì chỉ 1 phần nhỏ thân tàu chìm dưới nước), nhưng chúng có thể bị chậm khi chất đầy vật dụng.
 • Thuyền đáy tròn ban đầu ít ổn định hơn, nhưng chúng mang lại sự ổn định khi di chuyển. Chúng sẽ di chuyển chậm trong điều kiện khắc nghiệt. Thiết kế thân tròn giúp tăng tốc độ và hiệu quả di chuyển trong nước.
 • Đáy nông, cong là sự trung hòa của đáy phẳng và tròn.Chúng vừa giúp thuyền ổn định khi đứng yên lẫn khi di chuyển, vì thế sẽ trở nên hiệu quả hơn so với các thuyền đáy phẳng mà vẫn đi đúng hướng.
 • Đáy chữ V có đường trung tâm rõ rệt và võng hơn so với đáy nông. Chúng cũng mang đến sự ổn định cả khi đứng yên và khi di chuyển, thậm chí với đường chạy tốt hơn và cơ động hơn so với thuyền đáy nông.
 • Độ cong của canoe

Độ cong ở đây biểu thị mức độ của đường cong tính từ mũi thuyền này kéo sang mũi thuyền bên kia. Nhìn từ bên cạnh, một chiếc thuyền có thể cong như một quả chuối, nếu độ cong ít trông sẽ phẳng hơn. Thuyền càng cong sẽ chuyển hướng dễ hơn cũng như cơ động hơn. Loại này phù hợp khi di chuyển ở những nơi nhiều sóng, còn ở mặt nước phẳng lặng, một chiếc thuyền có độ cong thấp sẽ tỏ ra hiệu quả hơn.

 • Hình dạng sườn

Sườn thuyền loe ra ngoài sẽ cản sóng và ổn định hơn khi chèo thuyền với trọng tải nặng. Ngược lại, bên trong cong hình chiếc thúng sẽ tiếp xúc bề mặt với nước nhiều hơn, nhưng dễ ứ đọng nước khi đi qua nơi có nhiều sóng. Loại thuyền này sẽ thăng bằng hơn khi gặp nước dữ. Nếu sườn canoe thẳng sẽ là sự trung hòa giữa hai phong cách này.

thuyền canoe lướt sóng

4. Chất liệu Canoe

Chất liệu làm thuyền ảnh hưởng đến trọng lượng, sự rắn chắc và chi phí. Trọng lượng càng nhẹ thì xuồng càng dễ vận chuyển và cơ động hơn. Thế nhưng một chiếc thuyền bền thường sẽ nặng hơn. Hãy cân nhắc điều gì là quan trọng nhất đối với bạn. Để hội tụ đủ các yếu tố về trọng lượng, sức mạnh và chi phí thì nên chọn loại thuyền được làm từ nhựa hoặc sợi tổng hợp. Hầu hết các canoe hiện đại đều sử dụng các vật liệu này cho thân tàu và sử dụng gỗ, nhôm hoặc vinyl để trang trí phần còn lại.

5. Đừng quên những tiện ích bổ sung

 • Số lượng / vị trí ghế ngồi : Hầu hết các ca nô đều có 2 chỗ ngồi, ngoài ra một số mẫu canoe đơn chỉ có 1 chỗ ngồi. Ghế ngồi trên thuyền đủ thấp để ổn định, nhưng đủ cao để thoải mái.
 • Loại ghế : Ghế đan bằng trúc nên chắc chắn và bền, cộng thêm thoát nước tốt để giữ cho bạn luôn khô ráo và thoải mái. Ghế đan bằng nhựa cũng có cơ chế tương tự, nhưng không yêu cầu bảo quản nhiều như ghế trúc. Ghế nhựa cứng và bền hơn, nhưng không thoáng khí như trúc, vì vậy nước sẽ không bay hơi nhanh. Nếu bạn thích dùng ghế nhựa thì thiết kế dạng đúc sẽ  thoải mái hơn so với ghế băng phẳng.
 • Thanh ngang : được làm bằng gỗ, sợi thủy tinh hoặc nhôm, 2 thanh này bắc ngang nối 2 viền cạnh dùng để hỗ trợ, cố định và định hình thuyền.
 • Viền cạnh thuyền : là các thanh ray chạy dọc theo các cạnh trên của chiếc thuyền để tăng sự chắc chắn và cung cấp một nơi thuận tiện để bám tay. Viền cạnh nên rắn chắc bởi vì chúng có rất nhiều tác dụng. Hãy tìm các cạnh mịn để bảo vệ bàn tay và mái chèo của bạn không bị mòn.

6. Hãy lái thử

Nếu có thể, sau đã giới hạn lựa chọn của mình xuống 2 hoặc 3 kiểu, hãy mang chúng đi lái thử. Đó là cách tốt nhất để chọn một chiếc Canoe. Bạn có thể đến một số cửa hàng bán đồ du lịch, sẽ cho phép các thành viên thử thuyền miễn phí. Bạn cũng có thể mượn từ bạn bè hoặc tham dự một hội nghị chuyên đề từ các nhà sản xuất cho phép bạn kiểm tra thiết bị. Các câu lạc bộ chèo thuyền cũng là một nguồn thông tin tốt dành cho bạn.

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây