0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Giới tính độ tuổi

Hoạt động phù hợp

Mùa phù hợp nhất

Số lượng: 12244872
Xem sản phẩm:

Cách chọn gậy leo núi cho người mới sử dụng

Cách đây hơn 10 năm hầu như rất ít người biết đến và sử dụng những chiếc gậy leo núi chuyên nghiệp. Nhưng ngày nay bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các cây gậy trekking trong tay của tất cả mọi người từ những người leo núi ngắn ngày cho đến những người đi bộ đường dài trong những chuyến đi nhiều tuần liền. Gậy leo núi đa năng giúp cải thiện sự cân bằng trên mặt dốc và tiết kiệm năng lượng khi đi lên và xuống những con đường dốc đứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cây gậy có thể làm giảm lực tác động lên đến 40% trên đầu gối của bạn, đặc biệt là trên những cung đường dài.Hầu hết mọi người đều đánh giá cao lợi ích của gậy leo núi với việc giảm thiểu tác động xấu lên các khớp, dù bạn là người có tuổi hay bạn vẫn trẻ khỏe đi chăng nữa thì cũng nên chú ý đến vấn đề này.

10 lí do tại sao bạn cần một chiếc gậy đi rừng
+ Nhìn chung thì gậy leo núi cũng như gậy trượt tuyết, giúp bạn tạo lực đẩy người hướng lên phía trước. Cho dù đi bộ trên mặt đất bằng phẳng hoặc lên đồi dốc, lực đẩy này đều có thể giúp tăng tốc độ trung bình của bạn.

+ Giảm tác động lên chân, đầu gối, mắt cá chân và bàn chân. Điều này đặc biệt đúng khi đi xuống dốc. Một nghiên cứu năm 1999 trên Tạp chí Y học thể thao cho thấy những cọc leo núi có thể làm giảm lực ép trên đầu gối lên đến 40%.

+ Gậy đi rừng có thể được dùng để gạt những cành lá khô và những mạng nhện trên đường đi - sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

+ Đi bộ với gậy đa năng có thể giúp bạn thiết lập và duy trì nhịp điệu nhất quán,giúp tăng tốc độ của bạn.

+ Thêm điểm tiếp xúc đồng nghĩa làm tăng đáng kể lực kéo trên các bề mặt trơn trượt như bùn, tuyết và đá lỏng.

+ Giúp bạn duy trì sự cân bằng ở những địa hình khó khăn như trong những lần vượt sông, trên những con đường rải rác cây cối hay bãi sỏi đá trơn trượt.

+ Như một đầu dò để giúp bạn xác định trướng ngại vật phía trước tốt hơn việc chỉ nhìn bằng mắt, ví dụ như khi xuất hiện các vũng nước, làm tan băng tuyết và đất cát.

+ Giúp bảo vệ bạn chống lại các cuộc tấn công từ chó, gấu và động vật hoang dã khác. Bạn có thể thay đổi đầu gậy để làm thành một chiếc rìu hoặc cây giáo nhọn.

+ Gậy leo núi giúp giảm bớt trọng lượng đè lên người bạn. Khi cần nghỉ ngơi bạn có thể dựa vào gậy sẽ khiến bạn thoải mái hơn.

+ Bên cạnh đó chúng ta còn có thể tận dụng chúng làm những chiếc cọc lều vô cùng chắc chắn trước gió mạnh thay cho những chiếc cọc lều nhỏ bé có sẵn.

Những điều cần cân nhắc trước khi mua gậy leo nú

Cơ cấu điều chỉnh trục
Các khóa đòn bẩy dễ dàng điều chỉnh, bền hơn và điều chỉnh nhanh hơn so với các sản phẩm có khóa xoắn để điều chỉnh trục. Sau khi thử nghiệm rộng rãi, đa số mọi người đều cảm thích thích thú hơn khi sử dụng khóa đòn bẩy. Khóa xoắn dễ bị bụi bẩn và cát vướng vào các răng cưa làm chúng không được bền với thời gia

Các khóa lever lock trekking cực dễ dàng, bền hơn và nhanh hơn để điều chỉnh hơn các sản phẩm khóa xoắn. Sau khi thử nghiệm rộng rãi, chúng tôi cũng cảm thấy rằng hầu như tất cả các cơ chế khóa đòn bẩy chỉ tồn tại trong phong cách khóa xoắn và ít rắc rối hơn như các thanh khóa xoắn có thể nằm trên những đường mòn bụi mà chúng tôi nhận thấy có những ảnh hưởng tiêu cực khi bụi bẩn và bụi cát rơi vào cơ chế xoắn. Điều này đang trở nên ít quan trọng hơn bởi vì chỉ mới ba hoặc bốn năm trước, chỉ có một hoặc hai công ty đã sử dụng khóa đòn bẩy và bây giờ phần lớn các ứng cử viên của chúng tôi đều sử dụng. Trong thực tế, năm nay cho bài đánh giá trekking cực của chúng tôi không phải là một trong những cực mà chúng tôi xem xét có một cơ chế khóa xoắn. Tất cả các cực có một số hình thức cơ chế khóa đòn bẩy.

Thiết kế chung
Nhìn chung thì có 3 loại thiết kế gậy leo núi chính đó là thiết kế 2 phần lồng vào nhau, 3 phần lồng vào nhau và thiết kế gấp, đôi khi có sự kết hợp giữa thiết kế lồng và gấp. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt

Loại gậy 2 phần lồng vào nhau
Đây là thiết kế tổng thể mạnh mẽ và cứng chắc nhất do đó tốt hơn cho các hoạt động như trượt tuyết, leo núi tuyết. Tuy nhiên điểm yếu dễ thấy là chúng không thể gấp gọn để cất trong các túi nhỏ được.Chính vì thiết kế chỉ gồm 2 phần chồng lên nhau giúp gậy mạnh mẽ hơn mà chúng cũng thường không được gọn và nhẹ như các thiết kế khác.

Loại gậy 3 phần lồng vào nhau
Loại chia 3 khúc là thiết kế cực kỳ phổ biến và có trọng lượng nhỏ hơn nhiều so với hai khúc, và gần như tất cả các mẫu gậy đa năng này đều có thể xếp gọn trong túi nhỉ để đặt trong valy hoặc balo mang đi rất tiện lợi. Thiết kế ba phần thường có xu hướng nặng bằng hoặc thường nhẹ hơn hai phần nhưng không chắc chắn bằng, mặc dù chúng đủ mạnh để có thể leo lên những vùng núi dốc đứng hay bạn có đang đeo một chiếc balo cực nặng chăng nữa.

Loại thiết kế gấp
Các gậy gấp này là một số mô hình nhẹ nhất và nhỏ gọn nhất hiện có, nhưng chúng không được bền như 2 thiết kế đã đề cập ở trên. Chúng đủ bền cho hầu hết những người leo núi và những người đi bộ đường dài,đường mòn, những cung đường không quá nhiều thử thách. Đối với các nhà leo núi, chúng đặc biệt tiện lợi vì chúng có đóng gói quá nhỏ, bạn có thể treo hay để trong balo và mang đi bất cứ đâu.Về cơ bản gậy gấp thường ngắn hơn gậy có thiết kế lồng khoảng 20-25cm, và nhẹ hơn tầm 300-400gram.Một số loại gậy gấp không có lõi dây bên trong nên có thể tháo rời được, một số loại còn nhẹ hơn nữa nhưng những loại này không được sử dụng trong những trường hợp đòi hỏi sự chắc chắn.

Chất liệu
Nhôm và sợi cacbon là hai vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong cấu tạo gậy leo núi. Carbon thì nhẹ, cứng hơn và mạnh hơn, nhưng nếu để chúng va chạm mạng và bị đứt hoặc vết nứt là coi như hỏng hoàn toàn. Ngược lại, nhôm nặng hơn nhưng chúng có thể dùng để đào xới, và dễ dàng sửa chữa khi bị hỏng.

Gậy chống sốc
Gía loại gậy này thường nhỉnh hơn nhưng hoàn toàn tương xứng với chức năng của chúng.Với lò xo bên trong giúp bạn giảm lực va chạm do được hấp thụ vào gậy khi bạn xuống dốc, bạn nên sử dụng loại gậy này nếu bạn đang có vấn đề ở các khớp hay cổ chân, hông và đầu gối. Khi lên dốc, bạn có thể khóa chức năng này lại khi không cần thiết.

Cân nặng
Rõ ràng nhẹ là lựa chọn tốt hơn là nặng. Trọng lượng là yếu tố bạn phải rất lưu tâm như khi cân nhắc trọng lượng lều và các vật dụng khác. Theo thống kê, trọng lượng chênh lệch giữa loại nặng nhất và nhẹ nhất là khoảng gần 400gram, tức là khoảng 200gram mỗi bên cánh tay. Dường như nghe có vẻ không mấy quan trọng, đoạn đường lúc đầu thì đúng là vậy nhưng khi quãng đường dài, bạn nên nhớ rằng bạn sẽ phải nâng cánh tay lên xuống hàng nghìn lần mỗi ngày, gậy càng nặng bạn sẽ càng mất sức và nhanh mệt.Vì vậy đừng chủ quan khi so sánh các mẫu lệch nhau chỉ vài chục đến vài trăn gram.

Vật liệu chế tạo tay cầm gậy leo núi

  • Cao su: Lựa chọn hàng đầu khi leo núi trong điều kiện thời tiết lạnh. Cao su giúp tay cầm không bị lạnh, giảm thiểu chấn động khi va chạm. Hạn chế sử dụng trong thời tiết nóng vì dễ làm trầy da nếu tay nhiều mồ hôi.

  • Gỗ nứa: Chống hơi ẩm từ mồ hôi tay, loại này được nhiều người ưu thích vì thiết kế đẹp, phù hợp với hình dạng bàn tay bên cạnh đó cũng giảm thiểu được chấn động khi va chạm.

  • Bọt xốp:Mềm mại êm tay khi cầm nhất, chất liệu này còn có khả năng hút ẩm mồ hôi tay.

Khả năng đóng gói
Khả năng gói gọn, cất gọn là yếu tố quan trọng với những nhà leo núi chuyên nghiệp.Ai cũng muốn chiếc gậy đa năng của mình có thể gói gọn đằng sau balo, những chiếc cọc ngắn sẽ giúp bạn dễ dang di chuyển, nếu bạn có ý định leo núi dốc hay những chuyến đi dài, đây là yếu tố phải được quan tâm.

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây