0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Giới tính độ tuổi

Hoạt động phù hợp

Xem thêm...

Mùa phù hợp nhất

THƯƠNG HIỆU

Số lượng: 12244872
Xem sản phẩm:

Survival Knife – Dao sinh tồn và những điều bạn nên biết

Trong những tình huống sống còn thì công cụ quan trọng nhất bảo đảm sự sống của bạn chính là một con dao sinh tồn (Survival Knife). Bạn có thể làm nhiều điều để tồn tại trong điều kiện hoang dã tuy nhiên bạn cần có một con dao tốt. Sau đây là 7 điều bạn cần biết khi chọn cho mình một con dao sinh tồn.

1. Chuôi dao

Chuôi dao là phần kéo dài của lưỡi dao vào trong cán dao. Chuôi và lưỡi dao là một miếng thép liền. Chuôi đầy là chuôi kéo dài từ đầu cán dao đến cuối cán dao, một con dao tốt thì có chuôi đầy. Chuôi đầy làm cho con dao trở nên chắc chắn hơn. Với những con dao rẻ tiền thì chuôi ngắn, lưỡi dao chỉ nối vào đầu của cán dao nên rất dễ bị bẻ gãy.

2. Cán dao

Cán dao sinh tồn rất đa dạng, một số làm bằng cao su cứng, một số khác thì làm bằng nhựa cứng. Bạn nên trách cán dao nào có khoảng trống bên trong để chứa đồ vật. Điều này bạn nên xem xét kỹ ngay từ đầu để tránh những con dao như thế, sau đây là một số lý do:
- Nếu có khoảng trống trong cán dao thì chứng tỏ chuôi dao không đầy. Chúng tôi đã nhắc phía trên là điều này rất quan trọng.

- Nếu bạn để đồ vật trong cán dao, nếu bạn đánh mất con dao thì đồ vật của bạn cũng mất theo.

Một thứ khác cũng nên tránh đó là cán dao có la bàn. La bàn có vẻ là một tính năng hay nhưng nó có thể làm cái cán dao khó cầm hơn. Vậy bạn có nên chọn một cái la bàn giá có 25 xu trên cán dao (một vật dụng quan trọng) để trong những tình huống khó khăn nó có thể cản trở ta làm việc, thậm chí có thể làm ta bị thương? Trong những tình huống để sống sót thì điều đó là không chấp nhận được.

3. Chất liệu

Dao sinh tồn thường có hai loại chính: thép không gỉ (Stainless)và Carbon. Loại nào tốt hơn thì đã có nhiều tranh luận về vấn đề này và tôi cũng không khuyến cáo bạn nên chọn loại nào, nhưng dưới đây là những khác biệt chính:
- Thép không gỉ (Stainless Steel): Vâng, đúng thế, nó là thép không gỉ. Gần như là không thể phá hủy, nó có thể trải qua một thời gian dài sử dụng mà không bị gỉ sét. Tuy nhiên nhiều người nói rằng lưỡi dao bằng thép không gỉ nhanh cùn hơn lưỡi dao Carbon.

- Carbon Steel: Dao bằng thép Carbon giữ độ sắc bén lâu hơn thép không gỉ, tuy nhiên nó sẽ bị gỉ sét nhanh hơn.

4. Thiết kế

Một lần nữa điều này lại được tranh luận là mẫu lưỡi dao nào tốt hơn: lưỡi thẳng hay là lưỡi răng cưa. Lưỡi thẳng thì tốt hơn trong việc chặt gỗ và cũng dễ mài hơn. Một viên đá trơn tru có thể dùng để mài lưỡi dao thẳng mà không cần phải dùng đá mài chuyên dụng. Trong khi đó lưỡi răng cưa thì luôn luôn phải dùng các dụng cụ mài chuyên dụng.

5. Chiều dài

Hầu hết các dao sinh tồn đều dài khoảng 15-30cm. Tất cả những dao ngắn hơn đều không đủ to để thực hiện các công việc cần thiết trong những tình huống để tồn tại, ví dụ như chặt cây. Đương nhiên chúng ta có thể đốn cây dễ hơn bằng búa hoặc cưa, nhưng trong tình huống khó khăn, có thể bạn chẳng có cái gì khác ngoài con dao.

Tuy nhiên, nếu bắt đầu chọn những con dao lớn hơn 25cm thì bạn đã bắt đầu có hội chứng Rambo. Đây kích thước trung bình trước khi các con dao trở nên quá lớn để cầm hoặc mang vác và nó có thể gây khó khăn cho bạn hơn là một công cụ.

6. Độ dày

Đây là một điểm khó cho chúng ta khi không phải là một chuyên gia về dao. Quy ước chung cho độ dày của một lưỡi dao sinh tồn tốt là từ 0.5-0.6cm. Một con dao với độ dày như vậy sẽ đủ chắc chắn đển có thể không bị hư hỏng với những lạm dụng chặt hoặc bẩy gỗ. Bạn sẽ không muốn có một con dao sinh tồn mà lưỡi bị uốn cong nhiều nơi.

 

7. Bao

Nếu bạn không thân thiết với con dao thì cái bao của nó cũng sẽ trở nên không quan trọng. Tuy nhiên cấu tạo chiếc bao sẽ quyết định việc bạn đeo và lấy dao ra như thế nào. Sẽ có 3 điểm bạn cần cho chiếc bao lý tưởng:
- Nút dính dưới: Có thể là lỗ hoặc miếng dính phía cuối bao dùng để cố định đầu dao với chân hoặc ba lô.

- Kết nối với dây lưng và dây đeo: Bao có kèm theo đai để ngoắc vào dây lưng hay không? Cán dao có lỗ để cho dây đeo vào không?

- Đai cán dao: Là một phần của bao khóa bao vòng quanh dao. Một đai cán dao bắt vòng ở điểm cán dao gặp bao là tốt nhất. Bao có đai ở cán dao cho phép kéo dao ra.

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây