0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Hoạt động phù hợp

THƯƠNG HIỆU

Số lượng: 12244872
Xem sản phẩm:

Cách chọn đai bảo hộ leo núi

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi lựa chọn một dây phòng hộ leo núi.Cho dù bạn đang mua đai leo đầu tiên cho mình hay chiếc dây đeo thứ mười chăng nữa, biết được yếu tố nào quan trọng nhất giúp bạn tìm ra sự kết hợp hoàn hảo nhất. Trước tiên,chúng ta sẽ thảo luận về cấu tạo của đai an toàn leo núi, sau đó nghiên cứu sâu vào các loại dây đai tốt nhất cho các hình thức leo núi khác nhau, và cuối cùng nhìn vào kích thước và sự phù hợp, cuối cùng sẽ đi tìm hiểu tất cả các tính năng khác nhau của đai.

Cấu tạo của đai bảo hộ leo núi

 • Đai hông: Thường có 1 đến 2 chốt để điều chỉnh bộ phận được coi là quan trọng nhất của dây đai phòng hộ.Vừa phải đáp ứng sự thoải mái, trọng lượng nhẹ vừa phải đảm bảo sự bền bỉ, chắc chắn.

 • Chốt: thường được đặt lệch một bên để tránh vướng với dây treo chính.Đây là bộ phận chắc chắn phải có từ 1 đến 2 chốt điều chỉnh bằng tay hoặc tự động khóa để điều chỉnh đai hông,đai chân không nhất thiết phải có chốt.

 • Đai chân: Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có khả năng căn chỉnh độ rộng để người leo núi có thể thay đồ ngay cả khi đang treo lơ lửng. Đai này cũng có một lớp đệm mỏng ở dưới để giúp chân thoải mái.

 • Vòng treo phụ tùng: Được làm từ dây vải hoặc nhựa,thông thường các loại đai bảo hộ đều có 4 vòng treo, những loại chuyên dụng sẽ có số vòng nhiều hơn được dùng để treo các thiết bị như móc dây hai đầu hoặc neo.

 • Quai nâng: là chiếc dây được may cực kỳ chắc chắn phía sau đai, thường được dùng để gắn với dây bảo hộ hoặc dây kéo.Bạn nên lưu ý rằng quai nâng không thể chịu tải lâu và không được dùng để nối với neo bám, không được dùng quai nâng để bám leo lên hay tuột xuống.

 • Vòng đỡ: đây phải là bộ phận chắc chắn nhất, phải được kiểm tra mức độ chịu tải của dây bảo hộ leo núi, các thiết bị bảo hộ nên được gắn với vòng đỡ.

 • Vòng buộc: là 2 vòng nhỏ hơn được móc với vòng đỡ, 2 vòng này cũng cần phải cực kỳ chắc chắn không thua kém vòng đỡ là bao, các kết quả nghiên cứu chỉ ra tải trọng vòng buộc phải nằm trong khoảng 1,2 đến 1,4 tấn.Vì vòng buộc dùng để tăng thêm các vị trí kết nối nên các loại dây như dây dù, dây thừng hoặc dây đai nên móc với hai vòng buộc này.Lưu ý không dùng móc treo leo núi với vòng buộc để leo lên hay tuột xuống mà phải sử dụng vòng đỡ.

 • Dây nâng: là dây vải hoặc nhựa nối giữa đai hông và 2 đai chân.Đai an toàn leo núi sẽ là loại có thể tháo rời nếu dây nâng có thể tách ra khỏi đai hông.Thường loại này rất phổ biến vì chúng cho phép người dùng tháo đai chân mà không bắt buộc phải tháo hết đồ nghề( ví dụ như cần đi vệ sinh).Dây nâng cố định thường được thấy ở những loại dây bảo hộ leo núi thể thao hoặc thể hình.Thông thường dây nâng có thể tùy chỉnh lên xuống, giúp thay đổi hình dạng đai bảo hộ và giúp bạn tùy chỉnh sao cho thoải mái nhất khi bạn đang treo mình trên cao.

Các loại đai bảo hộ khi leo núi
Với từng kiểu leo, đai bảo hộ leo núi được thiết kế riêng biệt cho từng loại cụ thể như:

Đai bảo hộ leo núi truyền thống
So với leo núi thể thao thì loại hình này cần nhiều phụ tùng hơn nên thường tăng tối đa vị trí sử dụng mà sự thoải mái và an toàn vẫn được đảm bảo, các tính năng chính của loại đai này:

 • 4 vòng treo phụ tùng, phụ kiện hoặc nhiều hơn tùy theo thiết kế

 • Đệm giữ dày,bền và êm ái: giúp người dùng tăng sự thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài, đặc điểm này thích hợp với những người mới tập và lần đầu sử dụng đai.

 • Đệm giữ ở phần lưng dưới: giữ ổn định phần lưng dưới và phần eo.

 • Chốt điều chỉnh đai chân: có cả loại tự động và siết tay.

Đai bảo hộ leo núi thể thao, thể hình
Vì tính chất chuyên dùng cho mục đích thể thao nên chúng có thiết kế không quá cồng kềnh, rất gọn nhẹ và có thể sử dụng cho những chuyến đi ít đồ, nhanh gọn.

 • Chốt đai hông dễ dàng đóng mở một cách nhanh chóng

 • Vòng treo phụ tùng: thường chỉ có 2 vòng

 • Vòng đỡ nhỏ: nhằm giảm thiểu trọng lượng

 • Đai chân khó căn chỉnh: thiết kế này hướng đến việc giảm trọng lượng và trông gọn nhẹ hơn.Chất liệu thường là chất liệu co dãn do hình thức leo núi này không yêu cầu nhiều lớp trang phục nên việc này không phải vấn đề quan trọng.

Đai bảo hộ leo núi địa hình
Sử dụng được mọi mùa trong năm với ưu điểm là trọng lượng nhẹ, đai chân có thể căn chỉnh và dễ dàng sử dụng, những tính năng nổi trội có thể kể đến như:

 • Chốt điều chỉnh đai chân: tự động hoặc siết tay, dễ dàng căn chỉnh.

 • Tối đa 4 vòng treo phụ tùng: để giảm thiểu khối lượng

 • Chất liệu mỏng: để bạn dễ dàng mang theo những nơi khác mà không phải liên tục mặc đai bảo hộ trong ngày

 • Vòng đỡ nhỏ: một vài mẫu còn bỏ hẳn vòng đỡ, người leo sẽ phải treo mình rồi đáp xuống nhờ đai hông và đai chân

 • Quai nâng: gắn với dây bảo hộ

Đai bảo hộ hỗn hợp hoặc leo núi băng
Khá giống với loại đai leo núi truyền thống nhưng có thiết kế thêm cho điều kiện giá lạnh

 • Chốt điều chỉnh đai chân: có cả loại tự động hoặc siết tay, dễ điều chỉnh sao cho phù hợp với quần áo giữ ấm

 • Từ 4 vòng treo phụ tùng trở lên:để treo các phụ tùng như treo đinh, đồ phá băng khi leo địa hình núi tuyết.

 • Đệm đỡ lưng dưới giúp ổn định lưng và eo, quai nâng được gắn với dây bảo hộ

Bên cạnh những loại trên, trong từng trường hợp đai bảo hộ cũng được thiết kế riêng cho những mục đích khác nhau như

 • Thi đấu: Vòng treo phụ tùng thường được tháo bỏ, vòng đỡ cũng nhỏ có khi còn không có, tất cả đều nhằm mục đích làm đai nhẹ nhất có thể khiến người dùng không cảm thấy bị trì trệ khi leo.

 • Thám hiểm vách núi:Được gắn thêm bộ phận nâng đỡ bằng chất liệu chống nước dày dặn và rộng để có thể chịu sự mài mòn của vách đá

 • Leo vách núi đứng:vì bạn sẽ phải treo lơ lửng trên không trong thời gian dài nên đệm đỡ thường dày, rộng và êm ái hơn. Có 2 vòng đỡ để người dùng có nhiều kiểu móc treo khác nhau và đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng.Vì lượng phụ tùng hỗ trợ cần mang theo lớn nên lượng vòng treo cũng thường từ 8 vòng trở lên

 • Đai bảo hộ toàn thân, đai cứu hộ:là sự kết hợp giữa đai bảo hộ đeo ngực và đai bảo hộ đeo hông và có tính cố định cao, chịu tải trọng tốt, cân bằng được các vật thể lớn.Loại này không được dùng để leo núi

Đai bảo hộ leo núi cho phụ nữ và trẻ em
Đai bảo hộ cho phụ nữ
Trên thì trường hiện đã có nhiều loại đai phù hợp với thể hình nữ giới với thiết kế vừa vặn thoải mái tối ưu nhất.Đai cho nữ có những đặc điểm riêng như khoảng cách giữa đai hông và đai chân được thu ngắn, độ nâng đỡ được gia tăng và đai hông có thể chỉnh lại tùy hình dáng.

Đai bảo hộ cho trẻ em
Thực tế loại đai này ít được bán ở thị trường Việt Nam nhưng bạn cũng nên lưu ý một vài đặc điểm nổi bật của loại đai này nếu cần trong trường hợp đặc biệt.Thiết kế thường là đai bảo hộ toàn thân do trọng lượng trẻ nhỏ thường phân bố tập trung ở thân và đầu.Loại đai phù hợp nhất là loại B cho những trẻ dưới 40kg và chưa đến 5 tuổi.Với những trẻ lớn hơn, tỉ lệ trọng lượng phân bổ ở thân và đầu giảm đi thì đai hông sẽ phù hợp hơn, tiêu chuẩn an toàn của đai trẻ nhỏ và người lớn đều như nhau

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây