0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00
Số lượng: 12244872
Xem sản phẩm:
Chưa có sản phẩm nào trong danh mục

Cách chọn dây leo núi chuyên nghiệp

Nếu bạn đang cần mua sắm một loại dây leo, có bốn điều bạn cần cân nhắc chính:
Loại dây: Sự lựa chọn giữa dây đơn,”hai nửa dây”, dây đôi hay dây tĩnh phụ thuộc vào loại hình mà bạn cần leo.

Đường kính và chiều dài của đường dây: Đường kính và chiều dài của dây thừng ảnh hưởng đến trọng lượng và độ bền của dây và quyết định dây có phải loại tốt nhất để sử dụng hay không..

Các tính năng của dây: Các tính năng như nhanh khô và dấu giữa sẽ ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng dây thừng.

Xếp hạng an toàn: Các loại dây thường được so sánh, đánh giá để xếp hạng với nhau. Nhìn vào các xếp hạng này trong khi suy nghĩ về loại leo núi bạn sẽ làm có thể giúp bạn chọn một sợi dây.

Và hãy nhớ: Leo núi an toàn là trách nhiệm của bạn. Cần chuyên gia hướng dẫn là điều tuyệt đối cần thiết nếu bạn mới leo.

Các loại dây leo núi
Có 2 loại dây chính là dây động và dây tĩnh (Dynamic Rope vs Static Rope)

Dây động: Loại dây được thiết kế có khả năng co dãn, độ kéo dài theo một tỷ lệ nhất định( tùy từng loại dây). Dây này có thể hấp thụ lực tác động khi không may ai đó bị rơi xuống, khiến cho quá trình rơi trở nên nhẹ nhành an toàn hơn, giảm lực tác động đột ngột. Dây động cũng được dùng để kéo các vật có tải trọng lớn lên.

Dây tĩnh: Ngược lại với dây động thì dây tĩnh không có khả năng co dãn, khi tụt dây hoặc cứu hộ bạn mới cần đến chúng. Các lực lượng cảnh sát, cứu hộ thường dùng loại dây này. Hãy nhớ không bao giờ được dùng dây tĩnh để buộc khi leo theo đoàn. Và tốt nhất là bạn nên hạn chế dùng loại dây này để leo núi.

Dây động
Cùng đi tìm hiểu 3 loại dây động thường được sử dụng: 
Dây đôi, dây đơn và “hai nửa dây”.

Dây đơn
Đây là loại dây tốt nhất để leo dốc, leo núi thể thao, leo tường lớn và làm dây buộc đầu.

Phần lớn các nhà leo núi mua dây đơn,vì dây đơn dễ dàng sử dụng để cầm nắm hay dùng với các thiết bị khác như thiết bị hãm(Belay device) . Tên "đơn" chỉ ra rằng dây được thiết kế để được sử dụng bởi một mình nó mà không phụ thuộc với dây khác như một số loại dây khác.

Các dây đơn có nhiều đường kính và độ dài khác nhau, làm cho chúng phù hợp với nhiều môn học leo núi, và chúng thường dễ dàng xử lý hơn so với hệ thống hai dây.

Một số dây đơn cũng được đánh giá như dây nửa và đôi, cho phép bạn sử dụng chúng với bất kỳ một trong ba kỹ thuật leo núi.

Các dây đơn được đánh dấu bằng một vòng tròn 1 trên mỗi đầu của dây thừng.

“Hai nửa dây”
Thường được dùng khi leo núi mạo hiểm, núi dốc, núi đá hay núi băng.

Khi leo với hai nửa dây, bạn sử dụng hai dây thừng. Khi bạn lên, hãy nhét một sợi dây vào bảo vệ bên trái và một bên vào bảo vệ bên phải.Điều này cho phép các sợi dây chạy song song và thẳng, do đó làm giảm lực hãm dây.

Hai nửa dây có một biểu tượng tròn ½ ở mỗi đầu.

Dây đôi
Là sự lựa chọn tốt nhất cho việc leo núi mạo hiểm, leo núi đá dốc hay leo núi băng

Tương tự như “hai dây nửa”, dây đôi là một hệ thống dây hai. Tuy nhiên, với dây kép, bạn phải luôn luôn kẹp cả hai sợi thông qua mỗi mảnh của bảo vệ, giống như bạn sẽ tạo thànhi một sợi dây duy nhất. Điều này có nghĩa sẽ làm có nhiều dây kéo hơn so với “hai nửa dây”, làm cho dây đôi là một lựa chọn tốt cho các tuyến đường mà bạn không đi một mình. Mặt khác,dây đôi có xu hướng mỏng hơn “hai nửa dây”, làm cho nó nhẹ hơn và ít cồng kềnh.

So sánh ưu nhược điểm với dây đơn:
Ưu điểm

Gắn hai dây với nhau khi kéo hoặc hạ cho phép bạn đi xa hơn hai lần so với dây đơn.

Hai dây sẽ giúp bạn phòng trường hợp một dây bị hỏng hoặc bị cắt bởi đá.

Nhược điểm

Các dây đôi yêu cầu nhiều kỹ năng và nỗ lực để điều khiển hơn so với một sợi dây đơn do thực tế là bạn đang leo trèo và cột với hai dây.

Trọng lượng kết hợp của hai sợi dây nặng hơn một sợi dây duy nhất. (Tuy nhiên, bạn có thể chia sẻ tải với đối tác leo núi của mình mỗi người mang một sợi dây).

Cũng giống như với “hai nửa dây”, dây đôi được thiết kế và thử nghiệm chỉ để sử dụng như một cặp kết hợp; không sử dụng đồng thời với dây có kích cỡ hoặc thương hiệu khác. Một số dây đôi cũng được đánh giá là dây nửa, cho phép bạn sử dụng chúng với một trong hai kỹ thuật. Ngoài ra còn có một số dây ba cấp có thể được sử dụng như dây đôi, một nửa và một dây cho sự linh hoạt tối đa.

Dây đôi có một biểu tượng vô hạn vòng tròn (∞) ở mỗi đầu.

Dây tĩnh
Đây là những phương tiện tốt nhất cho công việc cứu hộ, leo núi, leo núi cố định kéo người lên và vận chuyển hàng. Các dây thừng tĩnh nổi bật trong những tình huống mà bạn không muốn dây thừng kéo dài, chẳng hạn như khi bạn đang hạ thấp một người leo bị thương, tăng dây hoặc kéo một vật với dây thừng. Không bao giờ sử dụng dây thừng tĩnh cho dây dẫn đầu hoặc leo dẫn khi leo núi vì chúng không được thiết kế, thử nghiệm hoặc chứng nhận cho những loại tải thuộc dạng này.

Đường kính và chiều dài dây leo

Tất nhiêu các loại dây mỏng hơn thì sẽ nhẹ hơn. Tuy nhiên nó sẽ không bền và đòi hỏi nhiều kỹ năng để đảm bảo an toàn hơn.Dây có đường kính dày hơn có thể chống mài mòn hơn và thường đứng vững hơn để sử dụng thường xuyên.Nếu bạn đang buộc dây leo từ đỉnh xuống (top roping), có lẽ bạn sẽ muốn có một sợi dây dày hơn. Nếu bạn leo một quãng dài (multi-pitch climbs), bạn sẽ muốn có một sợi dây mỏng hơn, bóng mượt hơn.

Dây đơn 9,4mm trở xuống: Dây trong phạm vi này rất nhẹ, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho multi-pitch climbs. Tuy nhiên, những sợi dây đơn mảnh không được đánh giá cao như những loại dây dầy, chúng khó xử lý hơn và chúng có xu hướng kém bền hơn.
Nếu bạn thường top roping, hãy té ngã hoặc chơi các môn thể thao leo núi thì bạn nên chọn loại dây dày hơn.

Dây đơn 9.5-9.9mm: sợi dây duy nhất trong phạm vi này là tốt nhất cho việc sử dụng tất cả các trường hợp, bao gồm cả leo núi chuyên nghiệp và leo núi thể thao. Những dây thừng này đủ gọn để đi trinh phục những ngọn núi nhưng vẫn đủ bền để dùng cho leo núi thể thao. Chúng thường bền hơn các sợi dây thừng mỏng và chúng dễ dàng xử lý hơn.

Dây đơn từ 10mm trở lên: Dây có đường kính từ 10mm trở lên là tốt nhất cho việc leo núi phòng tập thể dục, thường xuyên top roping, di chuyển trên các tuyến đường thể thao và leo tường lớn. Những phong cách leo núi này có thể làm hỏng dây thừng nhanh hơn nên bạn nên sử dụng dây thừng chắc hơn,bền hơn.
Các dây nửa và hai: dây nửa thường có đường kính khoảng 8 - 9mm, trong khi dây đôi thường dày khoảng 7 - 8mm.

Các dây tĩnh: Các sợi dây tĩnh có đường kính 9-13mm, và thường được đo bằng inch, do đó bạn có thể thấy đường kính được ghi là 7/16

Độ dài dây leo núi
Dây động cho phạm vi leo núi thường có chiều dài từ 30m đến 80m. Một dây 60m là tiêu chuẩn và sẽ đủ đáp ứng nhu cầu của bạn trong hầu hết các trường hợp.

Các dây leo ngoài trời: Khi quyết định mua chiều dài nào, hãy nhớ rằng dây của bạn cần đủ dài để một nửa chiều dài của nó bằng hoặc lớn hơn tuyến đường hoặc dốc mà bạn sẽ leo trèo.

Ví dụ: nếu đường leo dài 30m, thì bạn cần ít nhất một sợi dây dài 60 mét để có thể leo lên và hạ xuống xuống khỏi neo ở đầu cầu. Một số tuyến leo núi thể thao hiện đại đòi hỏi một sợi dây dài 70 m để hạ xuống mặt đất.

Dây leo trong nhà: thường ngắn hơn, dài khoảng 35m, thường được sử dụng cho phòng tập thể dục leo vì độ dài cần leo trong nhà có xu hướng ngắn hơn các tuyến ngoài trời. Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng chiều dài của sợi dây là đủ dài để người leo núi có thể hạ thấp .

Dây tĩnh: Các dây thừng tĩnh cho công việc cứu hộ, leo núi, leo trèo cố định với những người leo thang và tải trọng có nhiều chiều dài và đôi khi được bán bởi bước chân để bạn có thể có được chiều dài chính xác mà bạn cần.
Nếu bạn không chắc chắn về độ dài dây cần thiết cho một khu vực leo núi cụ thể, tốt nhất là tìm hiểu thông tin từ các nhà leo núi khác và tham khảo sách hướng dẫn.

Trọng lượng dây leo
Trọng lượng tổng thể của dây leo chủ yếu được xác định bởi đường kính và chiều dài. Nói chung, một sợi dây mỏng sẽ nhẹ hơn sợi dây dày hơn, nhưng cấu trúc cốt lõi cũng là một yếu tố có thể làm cho một sợi dây thừng mỏng nặng hơn một sợi dây dày.

Tiêu chuẩn cho trọng lượng của dây leo động được liệt kê dưới dạng gram trên mét (ví dụ: 58 g / m), làm cho nó dễ dàng để so sánh trọng lượng dây với chiều dài tổng thể. Sử dụng gram trên một mét và chiều dài của một sợi dây để tính trọng lượng tổng thể của dây.

Đặc tính của dây leo núi
Hãy tìm những tính năng này khi bạn so sánh dây leo. Nó có thể tạo sự khác biệt trong hiệu suất và độ dễ sử dụng.

Xử lý khô (Dry Treatment): Khi một sợi dây thấm nước, nó sẽ trở nên nặng hơn và ít chịu được lực tạo ra khi rơi (dây sẽ lấy lại được khả năng này khi khô). Khi để nước bị hấp thụ, một sợi dây thừng sẽ cứng và không thể kiểm soát được. Để ngăn lại điều này, một số dây bao có đặc tính mau khô làm giảm hấp thụ nước.

Các loại dây có đặc tính này thường sẽ đắt hơn so với loại thường. Nếu bạn chủ yếu sử dụng để tập thể thao thì bạn không cần quan tâm. Nếu leo băng, núi đá thì các nhà leo núi nhiều kinh n ghiệm sẽ chọn loại dây này.Dây khô có thể có lõi khô, vỏ bọc khô hoặc cả hai.

Dấu giữa: Hầu hết các sợi dây đều bao gồm dấu giữa, thường là thuốc nhuộm màu đen, để giúp bạn xác định giữa sợi dây.

Màu dây: Một số dây có màu sắc sặc sỡ, có nghĩa là mô hình dệt phân biệt rõ ràng hai nửa của sợi dây thừng và tạo ra sự phân biệt màu dây vĩnh viễn, dễ nhận biết. Đây là cách hiệu quả hơn (thường đắt hơn) đánh dấu giữa sợi dây thừng hơn thuốc nhuộm màu đen bởi vì thuốc nhuộm có thể biến mất và trở nên khó nhìn thấy.

Dấu hiệu cảnh báo kết thúc: Một số dây thừng bao gồm ren hoặc thuốc nhuộm màu đen cho thấy bạn đang đến cuối dây. Điều này rất hữu ích khi bạn chuẩn bị đáp xuống.

CHỈ SỐ UIAA
(UIAA) là hiệp hội leo núi và leo núi quốc tế tạo ra các tiêu chuẩn
an toàn mà tất cả các dây leo phải tuân thủ. Phòng thí nghiệm độc lập có trách nhiệm thực hiện các bài kiểm tra. Tất cả các dây động phải vượt qua các bài kiểm tra UIAA.
Chỉ số này là phương pháp đo lường sức bền,kiểm tra dây thừng để xem có bao nhiêu lần ngã mà dây có thể giữ trước khi thất bại. Phòng thí nghiệm té tạo ra lực lượng rơi lớn hơn hầu hết các trường hợp leo núi thực tế.

Các dây đơn được kiểm tra bằng cách treo trọng lượng 80kg xuống dây đôi, hai nửa dây được kiểm tra bằng cách treo trọng lượng 55kg trên một sợi và đôi dây đôi được kiểm tra bằng cách treo trọng lượng 80kg trên 2 sợi. Tất cả các sợi dây đơn và dây hai nửa phải chịu được tối thiểu là 5 lần ngã UIAA. Dây đôi phải chịu được tối thiểu là 12 lần ngã UIAA.

Tất cả các dây cáp đáp ứng tiêu chuẩn đánh rơi UIAA đều an toàn để leo trèo. Một sợi dây có tỉ lệ rơi cao hơn có nghĩa nó có tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên, luôn luôn kiểm tra dây thừng của bạn chặt chẽ sau khi rơi và xem xét thay thế nếu phát hiện thiệt hại vì thực tế sẽ có nhiều hỏng hóc hơn mô phỏng rất nhiều.

Độ dãn dài: là tỉ lệ dãn khi chịu tải trọng 80kg. Độ giãn dài trên dây đơn và đôi không được vượt quá 10 phần trăm tổng chiều dài dây và dây nửa không thể vượt quá 12 phần trăm.

Lực tác động(Impact force): Lực mà người leo núi,đu dây hoặc treo vào dây phải chịu khi rơi. Thường thừng động mới có khả năng này.Loại dây có tính năng này sẽ giúp làm giảm tổn thương cơ thể khi rơi.

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây