0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Nên dùng Lều tự bung hay Lều tự dựng

10:57 05/09/2018 - Lượt xem: 149

Nỗi niềm trăn trở lần đầu mua lều 

Lều là vật dụng cần thiết và tiện ích từ thời xưa và ngày nay thì lại càng hữu ích hơn. Chắc chắn đã nhiều người biết đến lều tự dựng/ tự ráp bởi sự xuất hiện từ lâu thật lâu của dòng lều này. Và với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, để đáp ứng cho cuộc sống hối hả và đòi hỏi sự nhanh chóng thì dòng lều cũng được phát triển lên và lều tự bung được đưa ra thị trường.

Sự đa dạng các dòng lều du lịch với các cơ chế hoạt động khác nhau lại là vấn đề nan giải cho những ai mới mua lều, nhất là người mua lần đầu. Rất nhiều khách gọi điện đến cho Umove hỏi rằng: Lều tự bung hay lều tự dựng tốt hả em? Có phải lều tự bung khó đóng gói lắm không? Có phải lều tự bung dễ hỏng, gãy không?

Umove thấu hiểu những thắc mắc của khách hàng. Và hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi này nhé: Nên sử dụng lều tự bung hay tự dựng?

Trước hết để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần hiểu được những dòng sản phẩm này là gì? Chúng hoạt động như thế nào và có những điểm khác biệt ra sao?

Lều tự dựng

Đây là loại lều xuất hiện từ lâu rồi nên sẽ nhiều người biết về dòng lều du lịch này. Hiểu đơn giản đây là loại mà các bộ phận của lều từ lớp vải, khung lều, cọc ghim, dây dù… được tách rời nhau. Và việc của chúng ta – những người sử dụng là gì? Là liên kết chúng lại để hình thành lên 1 chiếc lều bằng những việc ráp khung, phủ vải bạt, đóng cọc ghim, buộc dây dù để lều tăng độ vững chãi. Và thời gian lắp ráp khoảng 7-15’ với tùy từng người.

Ưu điểm:

 • Lều được đóng gói gọn, nhẹ, giúp cho người dùng mang vác khi di chuyển trở nên dễ dàng hơn.

 • Độ bền ổn. Các lớp vải lều được tách rời với khung lều và được ép phim các lớp chống nước nên độ bền khá tốt.

Nhược điểm:

 • Thời gian dựng lều lâu, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm, bạn có thể loay hoay tốn tầm 15 – 30’.

 • Thất lạc phụ kiện bởi lều tự dựng nhiều phụ kiện và chúng tách rời nhau. Thế nên, cọc ghim, dây dù hay khung lều mất hoàn toàn dễ hiểu.

Lều tự bung

Lều tự bung hay còn được gọi là lều tự động. Khác với dòng lều tự dựng người dùng phải ráp khung, phủ lớp vải lêu sau khi khung được hình thành thì loại lều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được các khâu tốn nhiều thời gian này. Vì sao? Bởi loại lều cắm trại này được thiết kế khung đã được ráp sẵn và may trực tiếp vào vải lều. Chính vì thế thời gian dựng lều của bạn chỉ khoảng 10-20s.

Ưu điểm:

 • Điểm nổi bật của dòng lều cắm trại này là thời gian lắp ráp cực nhanh. Chỉ khoảng 10-20s là lều được dựng lên, rất tiện lợi.

 • Hạn chế tình trạng mất phụ kiện. Bởi vải và khung lều đã được may trực tiếp vào với nhau, tạo thành 1 khối thống nhất nên tình trạng phụ kiện thất lạc cũng được giảm bớt.

Nhược điểm:

 • Cồng kềnh. Loại lều tự bung này sẽ được đóng gói cồng kềnh hơn so với loại lều tự dựng vì vải và khung may liền với nhau.

 • Độ bền kém hơn lều tự dựng: Vải và khung được may liền với nhau, mặc dù ở những mối may được phủ lớp chống nước nhưng theo thời gian nước mưa (nếu mưa liên tục) có thể ngấm vào vải lều.

Nên sử dụng loại lều tự bung hay tự dựng?

Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi mua lều (nhất là lần đầu). Có nhiều người nói với tôi rằng: Không nên dùng lều tự bung đâu. Nhưng cũng có người nói: Dùng lều tự bung tiện lắm. Chính những ý kiến trái chiều này khiến cho nhiều người bị phân vân. Và tôi sẽ giúp bạn phân tích để trả lời được câu hỏi này.

Mỗi loại lều đều có những ưu và nhược điểm và phù hợp với những hoàn cảnh và đối tượng người sử dụng khác nhau. Thế nên, bạn chỉ cần xác định xem mình sẽ sử dụng lều trong hoàn cảnh nào? Tần suất sử dụng bao nhiêu thì bạn sẽ trả lời được câu hỏi này.

Khi nào nên sử dụng lều tự bung?

 • Khi bạn là người không có kinh nghiệm trong việc dựng lều và tần suất sử dụng của bạn không cao (tháng đôi ba lần là ổn rồi).

 • Khi sử dụng trong thời tiết khô ráo hoặc mưa nhỏ, mưa vừa. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lều tự bung cắm trại qua đêm được nhé, không cần lo lắng.

 • Phù hợp khi bạn đi dã ngoại, cắm trại bằng xe máy, ô tô.

 • Loại lều này thích hợp cho các gia đình, nhóm bạn thỉnh thoảng đi dã ngoại cùng nhau.

Sử dụng lều tự dựng khi nào?

Ngược lại với lều tự bung, bạn nên sử dụng lều tự dựng khi:

 • Bạn đã ráp nhiều lều nhiều lần và bạn cũng sử dụng lều với tần suất cao.

 • Thường xuyên sử dụng lều ngủ qua đêm trong nhiều thời tiết khác nhau.

 • Loại lều này thích hợp cho các bạn phượt thủ hơn, các bạn đi phượt bằng xe đạp, đi bộ… cần mang nhiều vật dụng gọn nhẹ để thuận tiện cho hành trình của mình.

Tiện đây, Umove cũng trả lời cho các bạn thắc mắc: Có phải lều tự bung khó đóng gói không? Câu trả lời là KHÔNG KHÓ. Có thể lần đầu bạn đóng gói thì sẽ khó vì bạn chưa quen và chưa thật hiểu cơ chế hoạt động nhưng từ lần thứ 2, thứ 3… thì việc đóng gói trở lên dễ dàng và đơn giản hơn.

Ngoài ra, cũng có nhiều bạn hỏi: Lều tự bung có dễ bị gãy, bị hỏng không? Câu trả lời là: LOẠI LỀU NÀO KHUNG CŨNG ĐỀU CÓ THỂ BỊ GÃY. Nếu nói khung của lều tự dựng (dù là khung nhôm hay khung sợi thủy tinh) mà không bị gãy là nói xạo. Chỉ có điều nếu khung của lều tự dựng bị gãy thì bạn có thể thay dễ dàng từng khúc bị gãy còn khung của lều tự bung bị gãy thì bạn cần thay toàn bộ khung đó.

Nhưng khung lều tự bung hiện nay chủ yếu được làm từ chất liệu nhựa composite, có khả năng uốn dẻo cao nên tình trạng gãy là không cao. Chỉ có 1 lưu ý đối với các bạn là: loại khung này được chia thành các khúc nhỏ và nối với nhau bằng các khớp khóa nên cần kéo các khớp khóa này ra trước khi gập khung lại nha.

Trên đây là những phân tích của Umove về 2 dòng lều tự bung và tự dựng. Hi vọng rằng với những phân tích này sẽ giúp các bạn có cái nhìn thấu đáo về 2 dòng lều này để có những quyết định phù hợp khi lựa chọn sản phẩm cho những hình trình dã ngoại của mình. 

Các bạn có thể tham khảo thêm 2 sản phẩm lều : Lều tự bung, Lều tự dựng, Các phụ kiện lều trại khác của Umove nhé.

Theo Buildtravel | Trang Nhung tổng hợp

>>> Xem thêm : KINH NGHIỆM CẦN THIẾT KHI CHỌN LỀU CẮM TRẠI

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây