0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

10 quy tắc bất thành văn cho dân mê hiking

11:20 15/10/2018 - Lượt xem: 97

Cũng giống như cuộc sống ngày qua ngày của chúng ta, những con đường mòn cũng có những quy tắc bất thành văn của riêng chúng. Những quy tắc này khiến cho việc hiking trong rừng trở thành một trải nghiệm thú vị đối với mọi người.

1.    Không nghe nhạc to trong suốt chuyến hành trình

Nếu bạn thích nghe nhạc trong chuyến đi, hãy cố gắng kiểm soát độ to của bản nhạc. Khi tiếp xúc với những người đi khác, hãy giảm âm lượng để bạn không gây ra ô nhiễm tiếng ồn. Đặc biệt, hãy ngừng việc mang và bật loa di động trong rừng. Thay vào đó hãy dùng tai nghe, nhưng sử dụng chúng không có nghĩa là bạn bớt để ý xung quanh (bao gồm cả việc bạn tiếp xúc với mọi người).

2.    Nhường cho người đang lên dốc đi trước

Với ngày càng nhiều người vào rừng, những con đường mòn ngày càng đông. Vì thế, điều đầu tiên là hãy lưu ý rằng bạn đang chia sẻ một con đường chật hẹp với những người đi khác. Đặc biệt, khi bạn chuẩn bị xuống dốc, bất kỳ ai đang lên dốc cũng mong được bạn nhường đường cho đi trước.

 

3.    Không dựng tháp đá đánh dấu tràn lan

Được dựng lên bởi những người duy trì con đường mòn để đánh dấu đường đi, tháp đá có một mục đích rất cụ thế, đặc biệt là trên đường giới hạn của cây cối. Vì lý do này, việc xây dựng thêm tháp đá là rất không cần thiết vì những người khác có thể sẽ bối rối hoặc thậm chí lạc trên đường. Việc xây dựng tháp đá tràn lan cũng đi ngược lại với triết lý “Không bỏ lại dấu vết”.

4.    Không cho lời khuyên vô nghĩa với người đi đường khác

Mọi người đều có ý kiến của riêng mình về những việc làm đúng, việc làm sai. Đôi khi, các ý kiến có thể mâu thuẫn trên đường đi. Tuy nhiên, bất kể kinh nghiệm du lịch của bạn có nhiều tới đâu, nếu người khác không làm gì nguy hiểm hay sai trái, thì tốt nhất bạn chỉ nên giữ ý kiến cho bản thân mình. Tất cả chúng ta đều vào rừng với kinh nghiệm và kiến thức của riêng mình, vì thế hãy tôn trọng quyền “Đi theo cách của riêng mình” của mọi người.

5.    Nếu bạn hiking với một con chó, hãy giữ nó trong tầm kiểm soát trước những người khác

Kể cả chú chó của bạn cũng không được miễn các quy tắc của đường mòn đâu! Hãy luôn đi trên đường với một chú chó thân thiện. Thêm vào đó, hãy giữ chắc người bạn nhiều lông của mình với một chiếc xích nếu có dấu hiệu chỉ cho phép chó đã được xích đi qua trên đường. Nếu được phép thả rông chó, hãy luôn giữ chó trong tầm kiểm soát và không rời mắt khỏi nó. Khi những người khác tiếp xúc với bạn, hãy xích chó của bạn lại và bước đi sát nó. Hãy lịch sự và để mọi người biết rằng chú chó của bạn rất thân thiện. Một phần của triết lý “Không bỏ lại dấu vết” là hãy luôn giữ cho chó của bạn sạch sẽ trên đường đi. Đừng để nó làm phiền cuộc sống hoang dã hay giẫm đạp lên cây cối và động vật khác, và đừng vứt túi dọn vệ sinh cho chó lung tung trên đường!  

 

Nhìn chung, việc mang theo một người bạn đồng hành bốn chân trong những chuyến đi du lịch là khá phổ biến. Một vài người mang theo thú cưng để có cảm giác an toàn hơn, để bảo vệ hay chỉ đơn giản như một người bạn đồng hành. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm theo các nguyên tắc đã có sẵn về việc  xích chó trên đường, và giữ cho thú cưng của bạn trong tầm ngắm cũng như tầm kiểm soát khi bạn tiếp xúc với những người đi đường khác. Điều này không chỉ đảm bảo về độ an toàn của con chó mà còn bảo vệ những con đường mòn khỏi bị phá hỏng. Bạn cũng nên thận trọng với những người khác, những người không muốn bị người bạn bốn chân của bạn chú ý.  

6.    Đừng dừng lại giữa đường để nói chuyện

Việc chia sẻ dọc đường với gia đình và bạn bè hay đi với một nhóm có thể là một cách hay để học hỏi thêm về thiên nhiên hoang dã từ người khác và giúp bạn tạo thêm kỷ niệm trong quá trình đi. Khi hiking theo nhóm, hãy luôn tôn trọng những người bạn gặp trên đường. Ví dụ, nếu bạn và bạn đồng hành của mình đang dừng lại để nghỉ hoặc nói chuyện, hãy chắc chắn đó là khi các bạn đã ra khỏi con đường. Làm vậy sẽ cho phép những người đi khác băng qua đường mà không phải đi vòng qua bạn. Thêm vào đó, hãy chắc chắn rằng bạn không phá hỏng thảm thực vật khi đã bước ra khỏi con đường mòn.

7.    Hãy để những người đi nhanh vượt qua mình

Mọi người đều đi với  tốc độ của riêng mình. Khi bạn bắt đầu vào cuộc hành trình đi rừng, bạn sẽ gặp nhiều kiểu người đi bộ đường dài. Một số người thích việc mang ít đồ và chạy bộ địa hình hơn, một số khác thì mang một số lượng vừa phải và đi ở tốc độ ổn định, và một số khác thì lại mang nhiều đồ nặng nhưng họ có thể đi với tốc độ chậm hơn. Trong mọi trường hợp, hãy tôn trọng quyền được khám phá với tốc độ riêng của mọi người. Nói cách khác, hãy cứ để những người đi nhanh vượt qua cũng không vấn đề gì! Và nếu bạn đang vượt qua ai đó, hãy làm điều đó một cách đầy tôn trọng đối với họ.  

 

8.    Nếu bạn đi một mình, hãy nhường đường cho các nhóm đi lớn

Điều này là nên làm! Đối với một người đi một mình hoặc với một nhóm nhỏ, việc tránh qua một bên và để cho nhóm khác lớn hơn đi qua thật dễ dàng!

9.    Hãy thân thiện với những người đi đường khác

Việc trở nên thân thiện và trò chuyện với những người qua đường khác thật sự rất quan trọng. Sẽ rất có ích khi bạn dừng lại một lúc để nói xin chào, giới thiệu bản thân và trò chuyện (về kế hoạch của bạn chẳng hạn). Đặc biệt, nếu bạn đang trên chặng đường trekking ngày dài, bạn là một người dừng lại đâu đó để qua đêm hay là người trekking một mình, điều này có thể là mấu chốt giữa việc cho ai đó biết nơi bạn ở để đề phòng trường hợp khẩn cấp và việc không có ai để giúp đỡ hay cứu hộ. Nếu bạn cần hỏi ai về điều kiện địa hình phía trước, nếu có bất kỳ thứ gì bạn cần để ý hay nếu có thứ gì đó làm bạn băn khoăn về độ an toàn trên đường, hãy luôn lan tỏa phép lịch sự với tất cả những người hiking đường rừng khác, sẽ rất hữu ích đấy!

10. Cân nhắc việc mang điện thoại trên đường đi

Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, việc tránh dùng điện thoại thông minh gần như là không thể. Vậy thì, điều gì có thể khiến mọi người đồng thuận cho việc hạn chế công nghệ trong chuyến đi? Đó là dùng ít đi, cẩn thận và để ý xung quanh. Đừng phát nhạc trên điện thoại, mở to cuộc gọi đến hay chen vào khung hình khi người khác đang chụp ảnh. Nếu bạn muốn mở nhạc, hãy thử dùng tai nghe để có thể vẫn nghe nhạc được mà không ảnh hưởng người khác, hay chỉ đơn giản là giảm âm lượng lại khi bạn thấy người khác tới gần. Tóm lại, việc dùng điện thoại thông minh trên đường đi là lựa chọn của mỗi người, nhưng hãy chú ý về cách bạn dùng để không ảnh hưởng đến người khác.

Khi ngày càng nhiều người khám phá và mạo hiểm trong các hoạt động ngoài trời, việc tôn trọng hành trình của mỗi người là điều bắt buộc! Nếu mọi người đồng ý với việc chúng ta nên đối xử tôn trọng lẫn nhau, ắt hẳn ai cũng sẽ muốn tìm hiểu những quy tắc bất thành văn này. Vì suy cho cùng, số người hiking càng tăng, các khó khăn càng giảm đi. Nói cách khác, mọi người đều có thể tận hưởng hành trình trong rừng mà không thiệt hại gì!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: HAI NGƯỜI CHẠY TRỐN NHỮNG CƠN MƯA

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây