0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

11 mẹo chuẩn bị cho chuyến trekking

16:49 15/02/2019 - Lượt xem: 294

Không có gì đáng ngạc nhiên khi trekking đang ngày càng phổ biến. Hãy chuẩn bị đúng cách cho chuyến đi trek của bạn với 11 mẹo chuẩn bị hàng đầu cho trekking trong bài viết này nhé!

Các chuyến leo núi có thể thay đổi rất nhiều mỗi ngày về khoảng cách, độ dốc và độ cao, nhưng tất cả đều yêu cầu một sự chuẩn bị cụ thể để bảo đảm bạn có thể đạt được mục tiêu bạn đề ra. 10 mẹo chuẩn bị cho trekking – bao gồm lời khuyên về đồ trekking, dinh dưỡng và kỹ năng cụ thể - sẽ giúp bạn chuẩn bị đúng cách cho chuyến đi của mình.

1. Bắt đầu luyện tập trekking thật sớm

Ngay cả khi chuyến đi leo núi được lên kế hoạch trước 12 tháng cũng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu luyện tập. Hãy tìm cách cải thiện sức khỏe và thể lực của bạn dần dần, cho cơ thể bạn thời gian để thích nghi với các nhu cầu mới mà bạn đang đặt ra. Bằng cách đó, bạn có thể tận hưởng việc luyện tập leo núi và tránh nguy cơ bị thương.

2. Tập luyện đi bộ

Luyện tập đi bộ sẽ là nền tảng của chương trình luyện tập leo núi của bạn và điều quan trọng là phải lên kế hoạch đều đặn theo các loại khoảng cách mà bạn sẽ đi trên chuyến trek của mình. Ban đầu, hãy xen kẽ những ngày tập luyện với những ngày nghỉ nhưng khi thể lực của bạn được cải thiện, hãy tập luyện đều đặn mỗi ngày, điều này sẽ tạo ra mối liên kết chặt chẽ hơn đối với chuyến đi trek thực tế của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn có sức chịu đựng đối với tính chất không ngừng nghỉ của một chuyến trek dài ngày, khi bạn không có những ngày nghỉ ngơi sang chảnh. Lý tưởng nhất là việc luyện tập đi bộ sẽ giúp bạn có thể đi bộ 4-6 giờ một cách thoải mái mà không bị eo hẹp hay thúc giục về mặt thời gian trước khi trở lại với công việc bận rộn thường ngày.  

Đây có lẽ là một trong những bước đem lại hiệu quả rõ ràng nhất nhưng ngạc nhiên thay, khá nhiều người không thực hiện bước này. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho một cuộc đi bộ thật sự dài là gì?... Có lẽ là bạn nên bắt đầu với những khoảng cách nhỏ một chút và kiên trì đi hết chiều dài mà bạn sẽ đi trong chuyến trek của mình.

3. Bảo đảm bản thân đi bộ đúng cách

Bạn có thể đã đi bộ từ khi bạn khoảng một tuổi, nhưng bạn không thể theo dõi cách bạn đi như thế nào và biết được rằng bạn có đi đúng cách hay không. Hãy bảo đảm rằng bạn chạm đất bằng gót chân trước, sau đó mới chuyển lên ngón chân, sau đó chân bạn mới được đẩy đến bước tiếp theo… và cứ thế… Hãy đi bộ với tư thế ngẩng cao đầu và mắt hướng về phía trước.   

4. Cải thiện sức khỏe của chân với bài tập thể dục

Sức khỏe của chân sẽ là chìa khóa cho chuyến leo núi của bạn. Do đó, ngoài việc tập luyện đi bộ để tăng cường sức khỏe cho đôi chân mình, hãy thử cả các bài tập thể dục như ép chân hay squat…

5. Kết hợp địa hình tập luyện và các loại thời tiết

Khi bạn đang leo núi, bạn sẽ không thể đi bộ trên các lối và đường đi bộ. Vì thế, hãy tránh tập luyện trên những địa hình bằng phẳng này. Thay vào đó, hãy thử luyện tập trên những bề mặt tương tự với các con đường địa hình trong chuyến leo núi.  Việc bắt chước các điều kiện địa hình giống nhất có thể với địa hình bạn sẽ trải qua là rất quan trọng. Hãy thử và tập luyện trên địa hình tương tự với địa điểm leo núi của bạn.

Bạn cũng sẽ không thể có được một chuyến trek dài ngày với thời tiết hoàn hảo. Do đó, hãy chuẩn bị cho mình tất cả các trường hợp thời tiết bằng cách tập đi bộ khi trời lạnh, gió, ấm và ẩm ướt (tất nhiên là ở nơi có thể xảy ra những trường hợp này).

6. Chọn giày phù hợp cho chuyến trek

Giày leo núi có chất lượng tốt và thích hợp cho chuyến trek của bạn là điều rất cần thiết. Một đôi giày leo núi hỗ trợ tốt với sự bảo vệ mắt cá chân là rất quan trọng. Hãy tưởng tượng nếu đôi giày leo núi của bạn bị hỏng hoàn toàn và bạn phải nằm một chỗ vì chân đau, thì thời gian cho những vết phồng rộp chính là lúc này, chứ không phải trong suốt chuyến leo núi. Nói cách khách, bạn sẽ không lường trước được điều này khi đang trekking. Khi mua giày, hãy cố gắng mua vào buổi chiều khi bàn chân bạn to ra một chút để bạn có thể chọn được đúng cỡ giày.

7. Đừng quên tất trekking!

Những người leo núi tập trung rất nhiều vào giày, vì vậy rất dễ quên loại tất tốt nhất nên đi. Những đôi giày tốt nhưng khi kết hợp với những đôi tất không phù hợp sẽ làm hỏng chuyến trekking của bạn. Vì thế khi thử giày, hãy đi tất trekking. Hãy tìm các nguyên liệu như Coolmax với đặc tính thấm mồ hôi hay xem xét phạm vi Gore-text không chỉ thấm mồ hôi mà còn chống thấm nước nhé!

8. Thực hành sử dụng balo

Có khả năng bạn sẽ mang các đồ như thức ăn, đồ uống, quần áo dự phòng và có thể nhiều hơn nữa. Vì vậy, sự lựa chọn balo của bạn là rất quan trọng. Hãy tìm các mẫu có dây đai ngực và eo có thể điều chỉnh được để bạn đặt được balo chính xác trên lưng. Ngoài ra, các mẫu balo cũng nên có các đai bên ngoài chịu được sức ép. Hãy thực hành sử dụng balo (đã bao gồm đồ đạc) như một phần của việc luyện tập để bạn quen với trọng lượng balo. Bạn cũng nên thực hành với cùng loại giày và quần áo sẽ mặc trong thực tế.

9. Thử sử dụng gậy trekking

Khi bạn di chuyển đến các con đường sỏi đá hoặc đi xuống các con đèo, gậy trekking sẽ trở thành người bạn thân đồng hành cùng bạn. Nó làm giảm áp lực lên đầu gối của bạn, và hỗ trợ thêm cho bạn nữa. Hãy kết hợp với gậy trekking trong những buổi luyện tập của mình để quen với việc đi bộ có nó.  

10. Nạp năng lượng cho chuyến trekking

Nhu cầu năng lượng của bạn sẽ tăng lên trong khi bạn leo núi. Hãy hướng mục tiêu tới những bữa ăn nhỏ và đồ ăn nhẹ thường xuyên trên đường đi để duy trì mức năng lượng. Phụ thuộc vào nguồn cung cấp trên thế giới, loại đồ ăn nhẹ ưa thích của bạn có thể không nhiều, nhưng hoa quả thì thường xuyên có sẵn lại dễ ăn khi di chuyển và có khả năng tuyệt vời trong việc giúp tăng năng lượng. Trong suốt quá trình tập luyện của mình, hãy thử nghiệm ăn trên đường đi để quen với cảm giác dạ dày không bị rỗng khi bạn đang đi trek.

11. Tâm lý tích cực khi đi trekking

Bạn càng thích thú trước khi khởi hành, chuyến trek của bạn càng dễ dàng. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian, nỗ lực (và có thể cả tiền nữa!) để tới được địa điểm leo núi của mình. Vì vậy, bạn càng phải nghĩ tới những điều tích cực, ví dụ: Nhân chuyến leo núi này, bạn có thể sẽ có thân hình đẹp và học được kỹ năng phù hợp để leo núi.

Bạn có thể nghĩ cứ xách balo lên và đi trek, chẳng cần gì ngoài một bài hát trong tâm trí và ước mơ về một cuộc trekking tự do tự tại? Nhưng bạn sẽ gặp một cú sốc nếu không chuẩn bị gì đấy! Không có ít nhất một vài buổi luyện tập trước khi đi, hoặc một mức độ thể lực tốt, trekking sẽ là một việc khó khăn. Bằng cách tuân theo những mẹo trên, bạn không chỉ có thể chuẩn bị tốt cho chuyến đi mà còn nhận được nhiều điều tốt hơn từ trải nghiệm trekking của mình. Bạn đã sẵn sàng chưa? Còn chần chừ gì nữa, hãy chọn một cuộc phiêu lưu trekking với nhóm bạn nhỏ của mình và trải nghiệm nhanh thôi nào!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: DANH SÁCH NHỮNG VẬT DỤNG CẦN THIẾT CHO MỘT CHUYẾN HIKING TRONG NGÀY

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây