0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

5 lỗi thường gặp ở người mới chơi SUP

16:46 02/06/2023 - Lượt xem: 7

 

SUP (Stand Up Paddle) đang dần trở thành môn thể thao phổ biến tại Việt Nam. Khi bắt đầu chơi, người chơi thường mắc phải một số lỗi phổ biến. Những lỗi này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chơi và trải nghiệm tổng thể. Dưới đây là một số lỗi sai thường gặp ở người mới chơi SUP mà Umove đã tổng hợp nhằm giúp các bạn xác định được các lỗi mà mình đang mắc phải. 

1. Không bơm đủ hơi cho tấm SUP

Việc không có được lượng hơi chính xác cho tấm SUP là điều dễ hiểu bởi khi mới bắt đầu chơi, bạn thường không để ý, thậm chí là chưa có được 1 lượng kiến thức đủ để biết xem tấm ván của mình đã có lượng hơi hợp lí trước khi chơi hay chưa. 

SUP chưa có được lương hơi chuẩn bên trong sẽ gây khó khăn khi di chuyển và không thể lướt trên 1 đường thẳng đều đặn và trong thời gian dài. 

 

Do đó, Umove mong bạn hãy để ý đến điều này. Nếu bạn chưa hiểu về khía cạnh này, hãy hỏi trực tiếp đơn vị bán SUP cho mình hoặc tham khảo từ các hội nhóm của những người chơi bộ môn thể thao nước này lâu năm. Lưu ý là đối với mỗi loại sẽ có 1 tiêu chuẩn hơi khác nhau, nhưng 1 tips dành cho bạn là đừng bơm SUP đến Max Air Pressure: Nếu 15PSI là giới hạn  thì bạn bơm đến  9PSI là vừa khi nhiệt độ ngoài trời cao

2. Không đeo dây buộc chân

Nhiều người chưa nhìn nhận Leash như 1 phụ kiện quan trọng, mà ngược lại coi nó là thứ vướng víu, gây ra sự không thoải mái khi chèo SUP.

Tuy nhiên, chiếc dây này lại hữu ích hơn bạn nghĩ đấy. Nó sẽ giúp bạn nhiều trong trường hợp bạn không may bị ngã xuống nước. Lúc đó, vật dụng này sẽ như nhân tố thúc người chơi lấy được đà tốt hơn, từ đây sẽ leo trở lại ván được nhanh hơn. Bên cạnh đó, hãy tưởng tượng bạn đang chèo  tại nơi có dòng chảy mạnh, việc bạn ngã xuống nước mà không có sự kết nối nào với tấm ván có thể khiến tấm SUP trôi đi xa, khó tìm kiếm, thậm chí thất lạc.

3. Tầm nhìn hạn chế

Điều này có thể xảy ra khi người chơi không nhìn xa trước mà hướng mắt chỉ tập trung vào mặt nước gần tấm ván. Nguyên do là khi mới chơi, chúng ta luôn lo lắng về việc giữ thăng bằng nên luôn hướng mắt xuống dưới để xem tấm ván có chông chênh hay không.  Kết quả là thiếu thông tin về môi trường xung quanh và có thể gặp khó khăn trong việc định hướng và tránh vật cản.

Để khắc phục lỗi này, người chơi cần nhìn xa trước, tập trung vào điểm đến hoặc đường đi mà họ muốn chèo và duy trì sự nhạy bén với môi trường xung quanh để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa hiệu suất chèo SUP.

4. Địa điểm chưa phù hợp

Nhiều người thường nghĩ chơi SUP rất đơn giản chỉ cần có SUP, có mái chèo và có 1 nơi có nước để chơi. Thế nhưng họ không biết rằng, mỗi vùng nước lại có 1 đặc điểm riêng, một địa hình riêng, thành ra nhiều người mới chơi SUP đã vội ra biển - nơi có có sóng lớn hoặc dòng chảy mạnh.

Điều này có thể dẫn đến trải nghiệm không tốt và khó khăn trong việc điều khiển tấm ván. Những nơi như thế chỉ phù hợp cho những ai đã có kĩ năng, kinh nghiệm cơ bản tốt thì sẽ tự tin để trải nghiệm. Còn cho những ai mới tập chơi thì chỉ nên chèo SUP trên những vùng nước nhẹ nhàng, ít vật cản. Vì thế, hãy chọn kỹ địa điểm phù hợp với trình độ và kỹ năng của bạn để tận hưởng trọn vẹn niềm vui và lợi ích của môn thể thao này.

5. Sử dụng mái chèo sai cách

Nhiều người mới tập chơi SUP thường cầm ngược mái chèo, điều đó khiến cho lực đẩy từ mái chèo xuống dưới nước giảm đi và tạo lên áp lực lớn lên phần vai của bạn khiến cho bạn dễ mất sức hơn và có nguy cơ chấn thương cao hơn

Khi mới chơi, chúng ta còn rất hào hứng dùng mái chèo đẩy mạnh hết cỡ có thể để đẩy SUP đi nhanh. Nhưng thực ra, chúng ta nên tập trung vào kỹ thuật chèo đúng. Sử dụng lực từ cơ thể chứ không chỉ từ cánh tay, để tạo sức đẩy từ chân và hông. Hãy nhớ duy trì tư thế cân bằng trên tấm ván và tận dụng sự linh hoạt của cơ thể. Điều chỉnh góc chèo và thử nghiệm để tìm ra góc tốt nhất cho hiệu suất và kiểm soát tốt nhất.

Điểm đặt mái chèo xuống mặt nước cũng là điểm cần lưu ý khi chúng ta dễ đặt quá xa hoặc quá gần. Nên cách khoảng 1-2 mét trước tấm ván. Điều này cho phép bạn có độ sâu cần thiết để tạo động lực và sức đẩy. Đồng thời, việc giữ khoảng cách không quá xa giúp bạn duy trì cân bằng và kiểm soát tốt trên tấm ván. Tuy nhiên, không có quy tắc cứng nhắc về khoảng cách chính xác. Mỗi người chơi có thể có sở thích và phong cách chơi riêng

Trên đây là những chia sẻ của Umove về 5 lỗi phổ biến ở người mới chèo SUP. Hãy cố gắng luyện tập để cải thiện kĩ năng của mình, một khi đã có cơ bản thì bạn sẽ thoải mái và tự tin hơn với bộ môn này. Chúc bạn thành công

 

Theo Ngọc Quý | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear.

>>>Xem thêm:MỘT SỐ LƯU Ý KHI BẢO QUẢN VÁN SUP HƠI

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây