0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Bảo quản và xử lí đồ ăn khi đi cắm trại

10:40 27/12/2018 - Lượt xem: 534

Tất cả các loài động vật đều có thể chạm vào đồ ăn của bạn, ở bất cứ nơi nào bạn cắm trại. Trách nhiệm của những người cắm trại là bảo quản đồ ăn, ngăn chặn những động vật hoang dã lấy thức ăn của con người vì nếu chúng ta không hành động, chế độ ăn uống tự nhiên của chúng sẽ bị phá vỡ và chúng sẽ phụ thuộc vào con người cũng như trở thành mối đe dọa cho sự an toàn của chúng ta. Ngoài việc tránh những vấn đề liên quan tới động vật, sức khỏe và niềm vui trong chuyến phiêu lưu outdoor của bạn phụ thuộc vào các kỹ thuật xử lí thức ăn thích hợp. Nếu bạn muốn chuyến đi của mình hiệu quả, hãy chú ý những hướng dẫn trong bài viết này.

Bảo quản đồ ăn

Ăn uống là chuyện không thể thiếu trong mỗi chuyến cắm trại. Nó rất thiết yếu cho sự sống còn và cung cấp năng lượng để bạn khám phá chuyến phiêu lưu của mình. Thế nhưng, nhiều người hay quên rằng, đồ ăn không chỉ hấp dẫn khi con người đói mà nó còn thu hút cả động vật hoang dã nữa.

Động vật bị thu hút bởi mùi thức ăn ở khoảng cách xa hơn so với những gì chúng ta có thể nhận thức hay tưởng tượng. Và một số loài còn rất dễ để tìm ra thức ăn bằng cách quan sát một chiếc lều hoặc balo. Để tránh chạm trán không mong muốn với các động vật, bạn phải bảo quản tốt các loại đồ ăn trong hộp đựng kín hoặc trong thùng đá. Việc ngăn chặn động vật ăn thực phẩm của con người là nhiệm vụ của tất cả các camper.

Không gian trong balo của bạn không phải là sự cân nhắc duy nhất để bảo quản đồ ăn khi đi cắm trại. Có nhiều khía cạnh bạn cần suy nghĩ kỹ hơn:

Thứ nhất, động vật có ở khắp mọi nơi. Lớn có (như gấu), nhỏ có (như chuột). Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã bảo quản thức ăn khá tốt, các loài động vật vẫn sẽ có thể đánh hơi ra và giật lấy nếu chúng muốn.

Thứ hai, nói một cách sâu xa, việc bảo quản đồ ăn có ý nghĩa rằng chúng ta đang bảo vệ động vật hoang dã. Nhiều động vật bị giết vì chúng quá quen với việc tương tác với con người nên không thể phân biệt giữa một mối đe dọa (thợ săn) hay một sự thân thiện (camper). Do đó, chúng ta nên giúp chúng từ bỏ thói quen tìm kiếm thức ăn ở những nơi có người.

Việc học cách bảo quản thức ăn đúng cách cũng sẽ tránh được những vấn đề đồ ăn bị rò rỉ, vỡ vụn hoặc đè bẹp ở đáy balo. 

Các mẹo bảo quản đồ ăn nói chung

Việc giữ thức ăn con người tránh xa khỏi động vật cũng cần có kinh nghiệm. Sau đây là một số mẹo nói chung:

 • Không bao giờ để thức ăn ở trong lều của bạn
 • Luôn để mắt đến đồ ăn của bạn. Những con sóc có thể giật lấy đồ ăn một cách nhanh chóng dưới ánh sáng ban ngày, và những động vật khác sẽ đến phá phách vào ban đêm.
 • Tốt nhất, vào ban ngày, hãy để tất cả thức ăn của bạn ở trong thùng đá hay xe ô tô, ngay cả khi bạn ngồi gần lều hoặc chỉ đi dạo một chút thôi. 

 • Ban đêm, hãy để thức ăn đã mở dở vào thêm một thùng đá nữa nếu bạn có, sau đó đặt vào trong ô tô. Loài gấu rất giỏi trong việc mở thùng đá. Một số nhà sản xuất thùng đá khẳng định rằng một vài mẫu thùng nhất định có thể ngăn chặn việc này mặc dù vẫn cần dùng tới khóa. Bạn cũng có thể treo một túi đồ ăn trên một nhánh cây cao để tránh phiền toái do những con gấu gây ra trong khu cắm trại.
 • Nếu bạn cắm trại ở công viên, rừng quốc gia hay trên một con đường thuộc danh lam thắng cảnh quốc gia, hãy nghiêm túc tuân theo các quy định và khuyến nghị về việc bảo quản đồ ăn ở những nơi này.

Xử lí thức ăn

Có ba con đường phổ biến khiến bạn có thể bị bệnh từ việc xử lý vệ sinh thức ăn không đúng cách khi đi cắm trại:

 • Truyền mầm bệnh sang tay và miệng sau khi đi vệ sinh
 • Ăn thực phẩm hỏng
 • Xử lý thịt sống không đúng cách

Làm thế nào để tránh truyền mầm bệnh sang tay và miệng?

 • Sau khi đi vệ sinh, hãy rửa tay thật kĩ với xà phòng và nước ấm. Bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị được những thứ này.
 • Lau khô tay bằng khăn (loại khăn này chỉ được dùng riêng để lau tay, không được dùng loại khăn để lau bát đĩa).

 • Rửa hoặc vệ sinh tay một lần nữa trước khi chuẩn bị bữa ăn.
 • Nếu tay bạn chưa sạch và bạn đang định chia sẻ một túi thức ăn với người khác, hãy lắc thức ăn từ túi đó đổ vào tay họ, hoặc dùng thìa. Đừng thò tay vào túi khi chưa rửa tay.

Làm thế nào để bảo quản đồ ăn không bị hỏng?

 • Bạn nên bảo quản đồ dễ hỏng, như thịt (đặc biệt là thịt sống), phô mai, trứng và sữa ở nhiệt độ khoảng C hoặc lạnh hơn để chúng không bị hỏng.
 • Làm lạnh thùng đá với đá trong vòng một tiếng trước khi cho bất cứ loại đồ ăn nào vào.
 • Làm đầy các bình nước lớn với nước, nước hoa quả hay sữa và để vào ngăn đá từ nhà, khi nào đi cắm trại thì bạn chỉ cần bỏ chúng vào thùng đá. Những chiếc bình này sẽ giữ cho thùng đá của bạn lạnh lâu hơn những viên đá tan nhanh, và bạn có thể uống chúng khi nào mà bạn không cần dùng chúng trong thùng đá nữa.

 • Bọc thịt sống trong hai lần túi đựng để nước thịt không rò rỉ sang các thức ăn khác; hãy để bất kì thứ gì bạn sẽ ăn sau ngày đầu tiên vào ngăn đá từ nhà trước khi đi cắm trại.
 • Đặt thực phẩm bạn sẽ ăn trước ở trên đầu, và đặt thịt sống đông lạnh ở dưới cùng, nơi thùng đá lạnh nhất.

 • Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ bên trong thùng đá để kiểm tra mức độ giữ lạnh của nó.

Làm thế nào để xử lý thịt sống?

Việc rửa thịt sống, thái thịt khi ở nhà thành những miếng vừa ăn và để trong một chiếc túi zip là một ý kiến hay. Bằng cách này, bạn sẽ bớt được một lượng đồ cần chế biến khi cắm trại. Sau đây là những cách bổ sung thêm:  

 • Khi bạn ở nhà, hãy đặc biệt cẩn thận trong việc rửa thịt sống. Sau khi bạn lấy thịt sống ra ở nơi cắm trại, hãy đặt những miếng thịt vào dụng cụ nấu ăn của mình và lập tức rửa tay với xà phòng cũng như nước nóng (nếu có thể) trước khi chạm vào bất kỳ thứ gì khác.

 • Bất cứ loại túi nào để bọc thịt sống cũng cần phải dùng tới hai cái và bảo quản trong thùng đá.

Các mẹo xử lý thức ăn khác

 • Xử lí mùi đồ ăn cách xa lều: Hãy nấu đồ ăn cũng như rửa bát (và rửa tay) cách xa lều của bạn để mùi thức ăn không hấp dẫn động vật tới gần nơi bạn ngủ.

 • Hãy lọc đồ ăn thừa ra và vứt chúng vào túi rác. Trong quá trình rửa bát chắc chắn nước rửa bát sẽ bị vương vãi ra ngoài, vậy nên hãy xử lí trên một khu vực đá nếu có thể, và phải cách xa khu cắm trại của bạn.

Cắm trại là một cách tuyệt vời để bạn dành thời gian với gia đình và bạn bè mà vẫn tham gia được những hoạt động outdoor. Khi bạn dựng lều cũng như sắp xếp nồi và chảo, đừng bỏ bê thói quen an toàn thực phẩm chỉ vì bạn đang ở ngoài trời. Đừng làm những nguyên tắc an toàn khi nấu ăn ở nhà phải thay đổi khi bạn nấu trên một ngọn lửa trại hay trên một vỉ nướng dã ngoại! Và để ngăn chặn động vật cản trở hoạt động outdoor của bạn, việc bảo quản đồ ăn và đồ uống, dù có được đóng gói hay không, là rất cần thiết.

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: TÌM HIỂU VỀ VÕNG CẮM TRẠI

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây