0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Cách Chọn Đèn Pin Khi Đi Cắm Trại Và Leo Núi

14:58 07/08/2019 - Lượt xem: 97

Mặc dù đèn đeo trán rất phổ biến, nhưng đèn pin vẫn là một sự lựa chọn lý tưởng khi đi cắm trại và leo núi. Nhưng lựa chọn đèn pin như thế nào là tốt nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn thu hẹp lại phạm vi chọn lựa để tìm được một chiếc đèn pin phù hợp cho chuyến đi của mình nhé!

Hiểu về các lựa chọn đèn pin

Các yếu tố chính để so sánh và cân nhắc khi chọn một chiếc đèn pin:

- Công suất tỏa sáng

- Loại pin và thời gian hoạt động

- Kích thước và trọng lượng

Đèn pin có giá khác nhau nhưng chúng có thể có kích thước giống nhau. Vậy sự khác biệt là gì? Độ sáng chính là điểm khác biệt lớn nhất. Một chiếc đèn pin đắt hơn sẽ có hiệu suất lớn hơn để dùng được bóng đèn tiên tiến, pin và công nghệ mạch điện tốt. Loại pin sạc lại được có thể làm tăng chi phí, vì có những tính năng như chống va đập mạnh và chống nước, tản nhiệt hiệu quả và có nhiều chế độ chiếu sáng.  

Khi mua đèn pin trực tiếp, cần kiểm tra những điều sau đây:

- Cơ chế bật và tắt đèn như thế nào? Liệu nó có vô tình được bật khi để trong balo không? Hoặc, nếu bạn có kế hoạch sử dụng nó trong điều kiện thời tiết lạnh, bạn có thể dễ dàng bật hay tắt nó khi đeo găng tay không?

- Đèn có đủ sáng theo nhu cầu của bạn không?

- Khi cầm đèn trong tay bạn cảm thấy thế nào?

- Đèn có cần một công cụ để thay pin không?

Hiệu suất đèn pin

Được giới thiệu năm 2009, tiêu chuẩn ANSI FL1 đối với đèn pin có thể bảo đảm rằng các chế độ được kiểm tra và đánh giá với cách thức giống nhau. Việc tuân thủ những tiêu chuẩn này là tự nguyện và các nhà sản xuất nên tự mình kiểm tra, nhưng trên bao bì của hầu hết những thương hiệu lớn ngày nay đều bao gồm các dữ liệu hiệu suất sau đây:

Công suất tỏa sáng

Được đo bằng đơn vị lumen. Đây là một phương pháp đo cường độ ánh sáng phát ra từ đèn pin, với độ sáng cao nhất được thiết lập hỗ trỡ bởi các pin mới. Đây là một cách để đo lường khá tốt, nhưng không nói được toàn bộ câu chuyện về độ sáng. Cường độ chum tia, khoảng cách và thể loại, tất cả đều ảnh hưởng tới hiệu quả của một chiếc đèn trong những trường hợp ứng dụng khác nhau. Công suất tỏa sáng có thể nằm trong phạm vi từ 20 lumen (khá tuyệt để đọc sách) tới 3500 lumen.

Khoảng cách giữa các chùm sáng

Được đo bằng đơn vị mét. Đây là cách để biết ánh sáng sẽ chiếu sáng được bao xa trước khi độ sáng giảm dần đến mức cân bằng với ánh sáng trăng tròn. Độ chiếu sáng trăng tròn được cho là đủ an toàn cho du lịch outdoor. Khoảng cách giữa các chum tia sẽ khác nhau tùy theo chế độ cài đặt độ sáng được chọn.

Thời gian hoạt động

Được đo bằng đơn vị giờ. Đây là thời gian để công suất tỏa sáng rơi xuống mức 10% so với công suất định mức trên những pin mới, làm tròn đến ¼ giờ gần nhất. Công suất tỏa sáng có thể giảm dần qua thời gian, hoặc vẫn không thay đổi nhưng rồi đột nhiên giảm xuống. Một đồ thị về thời gian hoạt động, nếu có sẵn, sẽ cung cấp hình minh họa tốt nhất về hiệu suất về một chiếc đèn pin qua thời gian.   

Chống va đập

Được đo bằng đơn vị mét. Đèn pin được kiểm tra bằng cách thả xuống 6 lần trên bề mặt betong với khoảng cách định mức. Cách kiểm tra này chủ yếu là để đảm bảo đèn pin vẫn duy trì mọi chức năng sau khi bị thả rơi đột ngột. Đây không phải là một bài test độ chống va đập khi đèn bị một vật nặng đè lên hay được dùng để ném các vật khác.

Chống nước

Được đánh giá với hệ thống IPX. Độ chống nước rất quan trọng nếu dùng đèn pin khi trời mưa hay khi đèn bị ngấm nước. 3 chỉ số đánh giá được sử dụng là:   

IPX4, biểu thị cho độ chống văng từ tất cả các góc độ, sau khi việc kiểm tra độ va đập được áp dụng.

Biểu thị mức độ ngập nước, sau khi kiểm tra độ va đập:

IPX7 – nhúng xuống nước tạm thời: Lên tới 30 phút ở độ sâu 1m

IPX8 – ngập nước: Lên tới 4 giờ ở độ sâu cụ thể

Các tính năng bổ sung

Một số tính năng sau đây cũng sẽ ảnh hưởng tới sự lựa chọn đèn pin:

Loại bóng đèn

Những sự tiến bộ trong công nghệ LED khiến hầu hết các loại bóng đèn trở nên lỗi thời. Các sự cố như bóng đèn krypton vẫn tồn tại trong một vài mẫu đèn pin, nhưng khá khó để đánh bại được hiệu quả năng lượng, thời gian hoạt động, độ chống va đập và các lựa chọn độ sáng của một chiếc đèn pin.    

Loại chùm sáng

3 lựa chọn phổ biến:

Chùm sáng rộng (hay cố định): Tốt cho các công việc cắm trại chung hay khi đi bộ.

Chùm sáng giới hạn (hay tập trung): Một chum sáng đơn tụ lại ở một tiêu điểm để chiếu xuyên qua một khoảng cách dài. Chùm sáng này lí tưởng nhất cho việc tìm đường hoặc các hoạt động cần tốc độ nhanh.

Chùm sáng có thể điều chỉnh: Độ rộng chùm sáng dao động từ phạm vi rộng tới tập trung, hoặc tại điểm bất kỳ ở giữa.

Gợi ý một số loại đèn pin

1. ĐÈN ĐA NĂNG CROMLED - T25 (CX-6 MINI)

Đèn pin đa năng Cromeld C-X6 mini là một sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn thông minh và tiện lợi. Đèn được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu. Bạn có thể mang theo khi đi du lịch, đi dã ngoại... hay trong những hoạt động hằng ngày, vào những lúc mất điện. 

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây: https://bit.ly/31pUbQB

2. ĐÈN ĐA NĂNG CROMLED - C-CX5-T30

Chiếc đèn nhỏ nhưng có võ với nhiều tính năng hữu ích. Sau khi được sạc đầy, sản phẩm có thể hoạt động trong ít nhất 3 giờ.

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây: https://bit.ly/2ZHSg9y

3. ĐÈN ĐA NĂNG CROMLED - C-CX6-T30

Vật dụng không thể thiếu trong mọi cuộc hành trình. Sản phẩm đa chức năng với 6 trạng thái hoạt động: đèn cảnh báo, đèn pin chiếu sáng nhiều cấp độ từ thấp - trung bình- cao - đèn chớp - đèn cảnh báo...

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây: https://bit.ly/2KkyHPh

[Review] Đèn đa năng CROMLED - đèn dã ngoại, sinh tồn

4. ĐÈN PIN CẦM TAY LEDLENSER P3R 500879

Những loại đèn pin khác có thể cùng kích thước và trọng lượng nhưng không thể so sánh được với năng lượng của Ledlenser P3R. Với chiều dài 10,2 cm và nặng 42 g, loại đèn pin này vừa vặn với mọi loại túi và độ sáng lên tới 140 lumen, khoảng cách ánh sáng là 100m.

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây: https://bit.ly/2M3NW19

5. ĐÈN PIN CẦM TAY LEDLENSER P3 500883

Sản phẩm này có phạm vi chiếu sáng khá lớn. Với thời lượng pin lên tới 6 giờ, đèn pin Ledlenser P3 gây ấn tượng được với nhiều người tiêu dùng. Bên cạnh đặc điểm kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, độ chiếu sáng lên đến 25 lumen cũng là một điểm cộng thú vị nữa đối với các trekker và camper.

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây: https://bit.ly/2GPT04U

6. ĐÈN PIN CẦM TAY LEDLENSER P2

Ledlenser P2 là loại đèn pin có kích thước bỏ túi mà ai cũng nên có. Nhờ điều chỉnh tiêu cự ánh sáng, loại đèn pin này có thể thỏa mãn được mọi yêu cầu của mỗi cá nhân. Các đặc điểm chính của chiếc đèn pin Đức này bao gồm thời gian hoạt động dài và thiết kế chắc chắn.

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây: https://bit.ly/2YM5qFs

7. ĐÈN PIN CẦM TAY LEDLENSER P4X 500747

Với kích thước tương tự cây bút bi, P4X nhìn có vẻ bình thường trong túi áo của bạn. Nhưng trong bóng đêm, ánh sáng của P4X rất ấn tượng với độ sáng lên đến 120 lumen, khoảng cách chiếu xa lên đến 80m. 

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây: https://bit.ly/2TlXbuF

Đèn pin là một ứng dụng của công nghệ LED, do đó nó có độ sáng cao, mức độ tiêu thụ năng lượng thấp, tuổi thọ cao, kích thước nhỏ gọn và còn nhiều tính năng khác. Đây là một sản phẩm lí tưởng trong lĩnh vực đèn chiếu sáng cầm tay. Bạn có thể chọn một chiếc đèn pin tốt nếu bạn chú ý những điều trong bài viết này. Chúc bạn sẽ có những chuyến trekking hoặc camping thú vị với chiếc đèn pin hữu ích nhé!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: KHÁM PHÁ MỚI LẠ: CHÈO VÁN SUP TRÊN VỊNH LAN HẠ

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây