0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Làm phong phú kinh nghiệm trekking cho con bạn

15:11 11/12/2018 - Lượt xem: 65

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp cho kinh nghiệm trekking của con bạn thêm phong phú, ngay cả việc cho chúng tham gia lập kế hoạch trước khi đi và kể cho chúng những câu chuyện về trekking. Sau đây là một vài mẹo giúp con bạn có một chuyến đi trek hoàn hảo và những lợi ích của trekking đối với các bạn nhỏ.

Trước chuyến đi

1. Giải thích cho con bạn rằng đây không phải một chuyến thăm khu nghỉ dưỡng hay một phòng chơi game, chúng phải chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình. Hãy giao cho chúng những nhiệm vụ đơn giản như đổ đầy nước hay trải túi ngủ ra. Một khi được giao nhiệm vụ, chúng sẽ thấy đây là những việc quan trọng đấy!

2. Trước khi đi trek với con bạn, hãy tập luyện đi bộ với chúng. Hãy để con bạn xách balo – có thể là với một chai nước, một vài món đồ ăn nhẹ, hoặc thậm chí là một chiếc máy ảnh. Đây là bước chuẩn bị trước khi chúng đi trek thật sự.

3. Mô phỏng một tình huống cắm trại ở nhà. Hãy đặt một cái lều ở vườn hay sân hay thậm chí là trong nhà. Nếu có thể, hãy ngủ trong lều cùng với con bạn để giúp chúng hiểu và làm quen với cảm giác này.

4. Hãy cho con bạn tham gia vào quá trình lập kế hoạch, dù cho chúng còn nhỏ. Hãy ghi nhận những đóng góp của chúng. Và yêu cầu chúng lập danh sách riêng cho mình về những thứ cần mang đi. Cứ để chúng tự do tìm trên mạng hoặc hỏi bạn bè, đây là một cách rèn tính độc lập cho chúng.

5. Mời các gia đình khác cũng có con đi cùng. Sẽ vui hơn đấy!

Trong chuyến đi

1. Đừng kỳ vọng quá nhiều! Hãy nhớ, bạn đã lên kế hoạch cho chuyến đi trek này để dành một bài học và kỷ niệm quý giá cho con bạn. Đừng thất vọng khi chúng không như bạn mong đợi. Hãy cứ chỉ đi, và tận hưởng từng khoảnh khắc nhỏ cùng chúng, như ngắm nhìn một bông hoa lạ hay một chú chó trên núi.

2. Sẽ có trường hợp một số con đường trong chuyến đi… cái thì dễ đi, cái thì khó đi. Nếu con bạn lần đầu tiên đi trek, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn con đường dễ đi. Nếu bạn chọn con đường khó đi, và nếu chúng không thể đi được, chúng có thể sẽ nản chí.  

3. Hãy vẽ ra sơ đồ con đường và đưa cho chúng một chiếc la bàn. Kể cả khi chúng không thực sự dẫn đường cho cả đoàn, chúng vẫn sẽ cảm thấy thoải mái với việc biết mình đang đi hướng nào.

4. Để con bạn mang balo của riêng chúng. Bạn có thể lên kế hoạch làm nhẹ bớt và điều chỉnh đồ nặng trong balo của bạn, nhưng hãy để chúng có cảm giác được tự quản những gì thuộc về chúng. 

5. Kể cho con bạn những câu chuyện liên quan đến con đường trekking. Mỗi chuyến đi đều có một câu chuyện – có thể liên quan đến lịch sử, tôn giáo hay khoa học. Hãy thu thập thông tin về con đường và giải thích cho con bạn trong suốt chuyến đi. Chắc chắn chúng sẽ phấn khởi khi được khám phá câu chuyện xung quanh chúng.

Những lợi ích đối với con bạn sau chuyến trek

1. Có hai điều quan trọng nhất mà con bạn sẽ nhận được sau một chuyến trekking – một cảm giác gắn kết sâu sắc với bạn và một cuốn sổ về những kỷ niệm chúng có thể lưu giữ mãi mãi. Những kỷ niệm này có thể sẽ được con bạn kể lại cho con của chúng về sau. Nói cách khác, điều này sẽ trở thành một phần giá trị tinh thần của gia đình. Và đó cũng là một cách gắn kết tình cảm giữa những các thành viên trong cùng một nhà.

2. Thói quen tập thể dục và sống khỏe mạnh: Trekking gợi ra ý tưởng về tập thể dục ở trẻ ngay từ nhỏ. Vì vậy, khi chúng lớn lên, chúng sẽ ít khả năng bị thừa cân. Chúng sẽ tự biết cách giữ cho bản thân cân đối.

3. Cải thiện sự tự tin và tự lập, trở thành một cá thể độc lập hơn khi đưa ra quyết định.

4. Làm giàu thêm kiến thức chúng có được trong suốt chuyến đi.

5. Tôn trọng thiên nhiên thông qua việc thấu hiểu giá trị thực của thiên nhiên.

6. Nhận thức và hiểu biết tốt hơn, có thể là về địa lý, khoa học môi trường hoặc động vật hoang dã.

7. Lớn lên với niềm đam mê, đồng cảm và dễ kết nối với mọi người.

8. Hiểu thực tế hơn về ý nghĩa cuộc sống, những rào cản mà cuộc sống đem đến cho con người và cách giải quyết để trở thành người chiến thắng hoàn cảnh.

9. Nuôi dưỡng thói quen giúp đỡ mọi người.

10. Biết quý trọng bản thân hơn.

11. Kiên nhẫn và biết cho đi nhiều hơn.

12. Trở thành những cá nhân mạnh mẽ và cứng rắn.

13. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trekking là một thử thách hấp dẫn và có thể đóng một vai trò quan trọng trong những năm tháng hình thành nhân cách của trẻ.

Điều phải làm

Hãy yêu cầu con bạn ghi lại toàn bộ kinh nghiệm trekking dưới dạng viết, chụp ảnh, vẽ, phác họa hay thậm chí là làm thơ. Điều này sẽ giúp chúng ghi nhớ về chuyến đi trong nhiều năm sau. Vì vậy hãy cứ đi trek và đưa con bạn đi cùng. Những chuyến trekking cuối tuần là lựa chọn tuyệt nhất khi bạn không biết bắt đầu đi vào thời điểm nào.

Tại sao chúng ta nên chọn trekking cho con chúng ta trong khi có rất nhiều hoạt động ngoài trời khác?

Bơi lội, tennis, cầu lông, bóng rổ, bóng đá, yoga,… tất cả những hoạt động này là một phần của cuộc sống đô thị. Chẳng có nghi ngờ gì về việc chúng rất tốt cho con bạn, giúp tăng cường tính cạnh tranh và thể dục lành mạnh. Bạn có thể sẽ nghĩ “Vậy thì tại sao tôi phải mạo hiểm đưa con tôi đi xa nhà cơ chứ?”

Tôi có thể hiểu nỗi sợ của bạn, nhưng hãy để tôi nói cho bạn điều này… đó chỉ đơn giản là những nỗi sợ vô căn cứ. Hãy cho phép tôi giải đáp những thắc mắc của bạn:

1. Trekking hoàn toàn khác với tất cả các hoạt động kể trên.

2. Đây không phải chỉ là một hoạt động, nó còn là một sự trải nghiệm tới tất cả các giác quan.  

3. Những nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng thiên nhiên có thể làm dịu tâm trí, dẫn tới bớt căng thẳng. Vì thế, gánh nặng của bài tập trường lớp hay những kì thi sẽ tạm thời được trút bỏ khỏi vai của con bạn khi chúng được tiếp xúc với thiên nhiên.

4. Mỗi đứa trẻ đều có bản tính tò mò, chúng muốn khám phá và trải nghiệm những gì chúng đã đọc trong sách. Chúng có thể tưởng tượng chúng đang ở sông Ganga thay vì chỉ đọc về nó. Hoặc tưởng tượng đang được ngắm nhìn một pháo đài hùng mạnh trong thực tế thay vì chỉ học về vị vua đã xây dựng nó. Vậy tại sao chúng ta không giúp chúng biến những tưởng tượng thành trải nghiệm thực tế?

5. Bạn không gửi con bạn cho những người thiếu trưởng thành. Bạn đi cùng và chịu trách nhiệm hướng dẫn chúng, khiến chúng trở thành con người có trách nhiệm, đáng tin và chuyên nghiệp. Vì vậy chẳng có gì phải lo sợ cả!

Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm giúp con bạn cảm nhận, thấy và trải nghiệm bản chất thật sự của cuộc sống. Vì vậy thỉnh thoảng hãy để chúng ra khỏi nơi ở ấm cúng và giúp chúng trải nghiệm niềm vui thực sự cùng thiên nhiên.

Qua bài viết này, tôi tin rằng bạn đã hiểu một chuyến đi trek đơn giản có thể ảnh hưởng tích cực tới trẻ em thế nào. Trên đây chỉ là một vài lợi ích trẻ em có thể tận hưởng từ việc đi trek, nếu bạn muốn biết nhiều lợi ích hơn, hãy đưa con bạn đi trek và tìm hiểu thêm nhé!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: LEO NÚI NGỌC LINH – NGỌN NÚI THIÊNG CỦA NGƯỜI XÊ ĐĂNG VÙNG BẮC TÂY NGUYÊN

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây