0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Nepal cấm du khách leo núi một mình lên đỉnh Everest

13:44 08/01/2018 - Lượt xem: 27

Nếu bạn từng mơ ước một mình chinh phục đỉnh Everest thì hãy bỏ lại giấc mơ này. Chính phủ Nepal đã cấm các nhà leo núi nước ngoài một mình lên đỉnh Everest.

Một luật mới sẽ được đưa ra vào mùa xuân năm 2018, yêu cầu tất cả những người leo núi phải đi cùng hướng dẫn viên người Nepal hoặc những người leo núi khác. Quy định này không những tạo thêm công việc cho người dân địa phương mà còn đảm bảo an toàn cho những nhà thám hiểm.

Khi số lượng người muốn chinh phục đỉnh núi vĩ đại này tăng lên, số tai nạn và tử vong cũng tăng lên. Đã có 7 người thiệt mạng trên núi Everest vào năm 2017, hai trong số đó là những người leo núi một mình.

" Quy định leo núi đã được sửa đổi để nâng cao tính an toàn cho người leo núi và trao nhiều quyền hơn cho Bộ Du lịch thực hiện chức năng của mình, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho hướng dẫn viên và những người leo núi" ông Maheswor Neupane, bộ trưởng Du lịch Nepal nói với tờ Kathmandu

Những người leo núi một mình không phải người duy nhất bị ảnh hưởng bởi điều luật mới. Điều luật này cũng cấm những người có khuyết tật về thể chất chinh phục đỉnh núi trừ khi họ có chứng nhận sức khỏe cho phép. Anh Hari Budha, một cựu chiến binh, người đã mất hai chân trong một vụ nổ ở Afghanistan, đã tập luyện suốt 18 tháng để chinh phục Everest. Anh sẽ đi đến Kathmandu để xin giấy phép leo núi nhưng cũng tuyên bố rằng điều luật mới này mang tính phân biết đối xử. Trên Facebook cá nhân, anh viết " Chính phủ Nepal nên khuyến khích những người tàn tật mạnh mẽ hơn, giúp họ khám phá khả năng của họ thay vì đưa ra các điều cấm khiến họ nản trí".

Theo Himalayan Database, một hệ thống cơ sở dữ liệu về việc leo Everest, 29 người khuyết tật từng tham gia hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới, trong đó 15 người thành công. Hai người tử nạn vào các năm 2006 và 2014. Từ năm 1953 đến nay, 288 người không khuyết tật đã thiệt mạng trong tổng số 8.306 người tham gia hành trình cam go này. Tính riêng năm nay, số người chết là 6 trong khi số người leo lên đến đỉnh là 648.

Các nhà chức trách đã có những bước tiến lớn về an toàn trong vài năm trở lại đây khi ngày càng nhiều người đến vùng đất này để chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới. Hai khu trại đã được lắp đặt Wi-Fi miễn phí để tăng cường giao tiếp cũng như có các dịch vụ hỗ trợ y tế khẩn cấp trực tuyến cho các nhà chinh phục. Các hoạt động leo núi Everest vẫn là một trong những nguồn thu quan trọng cho Nepal - đất nước vẫn đang phục hồi từ trận động đất kinh hoàng vào tháng Tư năm 2015.

Theo Lonely Planet

>>>Xem thêm: MALAYSIA - 10 TRẢI NGHIỆM CÙNG "TRỐN NHÀ"

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây