0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Sáu qui tắc phải khắc cốt ghi tâm khi khám phá hang động

08:19 04/09/2018 - Lượt xem: 30

Bạn đã biết các quy tắc thiết yếu khi khám phá hang động chưa ?

Đội bóng đá thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang (Thái Lan) đã trở thành bài học đắt giá cho các du khách ưa thích khám phá mạo hiểm. Để tránh gặp phải tình huống tương tự, du khách cần lưu ý một số quy tắc an toàn khi khám phá hang động dưới đây.

1. Trang phục

Một số hang động khá lạnh và ẩm thấp, để cơ thể không bị giảm nhiệt, các nhà thám hiểm khi khám phá hang động thường mặc áo khoác để giữ ấm. Đế giày phải có độ bám tốt để không bị trượt té khi di chuyển trong hang động. Đầu gối và khuỷu tay phải mang những miếng đệm lót đề phòng khi bạn phải bò trườn trong những lối đi chật hẹp, hiểm trở.

 

2. Đèn chiếu sáng

Di chuyển trong bóng tối dưới hang động cực kì nguy hiểm. Do đó, điều cần thiết đó là bạn nên mang theo nhiều đèn có công suất cao, sử dụng được lâu, phòng khi phải ở dưới hang nhiều ngày. Loại đèn tốt nhất để sử dụng trong khi khám phá hang động là đèn pin hay các-bua gắn trên nón (như đèn của các thợ mỏ). Bạn cũng nên mang theo một nguồn sáng dự phòng khác như bật lửa hoặc diêm không thấm nước.

3. Đội mũ bảo hộ

Vòm trần của hang vừa thấp vừa gồ ghề và có khá nhiều thạch nhũ, bạn có thể va đầu vào bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi khám phá hang động, bạn phải đội mũ bảo hộ cẩn thận nhé.

4. Nước và thực phẩm

Không sử dụng nước ngầm dưới hang động vì chúng chưa được kiểm định sự an toàn chắc chắn. Thực phẩm thích hợp để mang theo thường là trái cây, viên đạm tổng hợp và các loại thực phẩm đóng hộp có thể ăn ngay. Không mang theo thực phẩm vẫn còn tươi sống vì nấu nướng trong hang động sẽ rất nguy hiểm.

5. Các vật dụng khác

Nếu hang động có sông ngầm thì bạn phải mang theo xuồng cao su hoặc những dụng cụ lặn dưới nước… Nếu là hang động lần đầu bạn đến thì chỉ nên mang theo những trang thiết bị cơ bản, khám phá ngắn ngày, chia làm nhiều đợt, mỗi đợt tùy theo nhu cầu khám phá mà mang theo dụng cụ.

6. Kĩ thuật thám hiểm hang động

  • Khi cả nhóm di chuyển trong hang, cần cử một người có kinh nghiệm nhất đi đầu và một người khá giỏi đi cuối, giữ khoảng cách đều nhau, di chuyển thật chậm.

  • Những người đi khám phá không được quấy nhiễu các loài động vật. Các sinh vật trong hang động thường trốn chạy khi thấy con người, nhưng cũng có không ít người bị chúng tấn công. Nếu bạn bị chúng cắn, hãy rửa sạch vết thương rồi băng lại. Đặc biệt, với vết thương do bị dơi cắn, y sĩ sẽ quyết định có nên chích ngừa bệnh dại hay không.

  • Bạn cần phác thảo trước hành trình khám phá của mình trên bản đồ và nhớ mang theo la bàn để định hướng, nhất là khi trong hang có nhiều ngã rẽ. Bạn cũng phải đánh dấu trên bản đồ để có thể dễ dàng tìm đường quay trở ra nhất nhé.

  • Nhiều hang động không có đường thông gió, hoặc do phân dơi tích tụ lâu ngày tạo nên lớp khí carbonic, rất dễ gây nguy hiểm. Tip cho bạn để xác định hang có lỗ thông gió hay không, bạn đứng gần cửa hang, buộc một mẩu giấy vào đầu một sợi tóc dày (hay sợi chỉ) nếu thấy mẩu giấy lay động tức là hang có lỗ thông gió, bạn có thể yên tâm đi vào. Nếu càng đi vào sâu trong hang, bạn càng thấy khó thở, hoặc thấy hiện tượng nào bất thường, nên rời ngay.

  • Tránh bị lạc trong hang động: Nếu chưa có kinh nghiệm mà muốn không bị lạc, bạn nên đem theo những cuộn dây nhỏ có màu sáng. Khi di chuyển đến vùng tối, bạn hãy cột một đầu dây vào một bên lối đi và thả dần theo bước chân của mình, hết cuộn này lại nối cuộn khác. Khi hết dây, nếu hang động còn sâu và hấp dẫn, bạn cũng phải men theo đường dây mà quay ra an toàn nhé.

Bạn đừng quên sắm cho mình  La bàn, Đèn pin, Dụng cụ đa năng, Dụng cụ sinh tồn, Giày Trekking khi khám phá hang động nhé!

Theo Wanderlust

>>> Xem thêm : TREKKING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA TREKKING

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây