0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Truyền thông Đài Loan: Ngừng cấp visa đoàn Việt Nam du lịch sau vụ 152 người 'biến mất'

13:59 26/12/2018 - Lượt xem: 44

Ngay sau khi có thông tin 152 khách du lịch Việt Nam 'biến mất' khi đến Đài Loan (nghi bỏ trốn), Cục Du lịch Đài Loan đã chính thức ngừng cấp visa du lịch đoàn cho Việt Nam.

Vụ "lớn nhất" trong lịch sử du lịch Đài Loan

Theo tờ Ettoday (Đài Loan) ngày 25.12, bà Trịnh Anh Huệ - Trưởng cơ quan Du lịch Đài Loan cho biết, trước đây cũng có chuyện khách du lịch bỏ trốn khi sang Đài Loan, nhưng trường hợp 152 du khách Việt đồng loạt 'biến mất' lần này là vụ “lớn nhất” trong lịch sử du lịch Đài Loan. Vì vậy, cơ quan du lịch Đài Loan đã lập tức cho hủy tư cách cấp visa du lịch đoàn cho Việt Nam theo chính sách ưu đãi từng công bố năm 2015.

Về phía công ty du lịch có người Việt "mất tích", bà Trịnh Anh Huệ cho biết, do công ty này đã thông báo tình hình theo quy định nên phía công ty không bị phạt tiền. Nhưng nếu tìm lại được 152 du khách thì phía công ty du lịch phải có trách nhiệm chịu chi trả toàn bộ chi phí hồi hương cho đoàn này. Nếu tính trung bình từ 5.000 - 8.000 Đài tệ/vé máy bay thì tổng chi phí tiền vé máy bay cho 152 người đó cũng phải lên tới khoảng 760.000 - 1,216 triệu Đài tệ (tương đương với 570 triệu - 912 triệu đồng).

Thời sự Đài Loan đưa tin về vụ việc

Ông Lý Kỳ Duyệt - Trưởng Hiệp hội Kinh doanh du lịch Đài Loan, khẳng định, công ty du lịch là nạn nhân vô tội. Theo ông này, công ty du lịch hoàn toàn không thể phán đoán được du khách có mục đích gì và số visa trên cũng không phải do công ty du lịch làm thủ tục xin cấp. Việc đoàn du khách 152 người "mất tích" trên thực tế đã đẩy công ty du lịch vào những thiệt hại nghiêm trọng như mất tiền đặt nhà hàng, tiền đặt khách sạn, thậm chí còn phải gánh cả trách nhiệm chi trả tiền vé máy bay hồi hương cho du khách.

Tuy nhiên ông này cũng nhận định việc 152 du khách đồng loạt "biến mất" ắt phải được sự hỗ trợ của một nhóm người khác.

Trụ sở công ty International Holidays Trading Travel Co. tại TP.HCM

Người bỏ trốn đến từ các nước Đông Nam Á

Theo tờ Appledaily (Đài Loan) ngày 25.12, Ông Hứa Cao Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Cứu hộ và Du lịch Quốc tế Đài Loan, cho biết trong những năm đầu, các đoàn du khách Trung Quốc đến Đài Loan cũng thường xuyên có khách bỏ trốn. Nhưng giờ đây số người bỏ trốn tại Đài Loan lại đến từ các nước Đông Nam Á.

“Ngày càng có nhiều du khách tới Đài Loan đã bỏ trốn do lợi dụng chính sách du lịch cởi mở của Đài Loan. Số lượng người này bị bắt giam ngày càng nhiều. Có thể nhận thấy có “tổ chức đen” cướp người, hỗ trợ cho du khách bỏ trốn. Các hướng dẫn viên của các công ty du lịch Đài Loan cũng không có khả năng giữ người được. Vấn đề này nếu chỉ riêng Cục Du lịch Đài Loan cũng không thể giải quyết được, mà còn cần có sự phối hợp của cơ quan ngoại giao Đài Loan, Cục di dân, các đơn vị cảnh sát chuyên trách của Đài Loan”, ông Hứa Cao Khánh nói.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Công ty du lịch Đông Nam Á (có trụ sở tại Đài Loan và Việt Nam) cho biết: “Trước khi làm tour và xin visa cho khách, công ty chúng tôi đều phải lường trước những vấn đề xảy ra. Những khách nào không tin tưởng được, không có chứng minh tài chính, không phải là người làm việc trong các cơ quan nhà nước, không đặt cọc tại công ty... thì công ty đều không nhận làm. Vì vậy trong vụ khách du lịch 152 người bỏ trốn không có khách của công ty Đông Nam Á”.

Người Việt bỏ trốn tại Đài Loan phải đối diện gì?

Theo chị Thảo Vân - cựu lao động lâu năm tại thành phố Đài Bắc (Đài Loan) cho biết, tất cả người lao động Việt tại Đài Loan bỏ trốn khi bị bắt đều bị tạm giam 1 tháng, đóng tiền phạt 10.000 Đài tệ và phải tự mua vé máy bay hồi hương.

“Tất cả người bỏ trốn nếu bị bắt lại đều bị trục xuất hết. Nếu đã bị bắt thì không có cách nào ở lại Đài Loan được kể cả có người đứng ra bảo lãnh. Lao động sang Đài Loan bỏ trốn đa số là tại phí môi giới quá cao”, chị Thảo Vân khẳng định.

Theo luật pháp Đài Loan quy định, các mức phạt đối với lao động bất hợp pháp khi quá hạn cư trú cho phép: phạt 2.000 Đài tệ nếu ở quá 1 - 10 ngày, 4.000 Đài tệ nếu quá từ 11 - 30 ngày, 6.000 Đài tệ nếu ở quá từ 31 - 60 ngày, 8.000 Đài tệ nếu ở quá từ 61 - 90 ngày, 10.000 Đài tệ nếu ở quá trên 91 ngày. Tất cả lao động bất hợp pháp sau khi bị bắt sẽ bị tạm giam và chờ ngày trục xuất về nước, sau này không thể trở lại Đài Loan tiếp tục lao động theo hợp đồng mới.

Theo Báo Thanh Niên

>>>Xem thêm: ĐÓN MÙA LỄ HỘI ĐẬM CHẤT CHÂU ÂU GIỮA LÒNG ĐÀ LẠT

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây