0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

15 điều thiết yếu cho chạy bộ địa hình

11:45 08/10/2018 - Lượt xem: 104

Thế giới của chạy bộ địa hình (chạy trail) khác xa với chạy bộ đường bằng, vì thế bạn cần được trang bị kỹ càng cho mọi thử thách. Với phụ kiện và kinh nghiệm phù hợp, bạn có thể thưởng thức việc chạy ngoài trời kể cả trên những địa hình gồ ghề. Dù cho trải nghiệm chạy của bạn là gì thì những điều thiết yếu sau đây vẫn sẽ luôn đồng hành cùng bạn:

1. Hỗ trợ bàn chân của bạn với giày chạy địa hình

Điều quan trọng nhất là giày chạy địa hình chuyên dụng. Những đôi giày chạy trail giúp chân bạn được bảo vệ nhiều hơn trên địa hình gồ ghề. Thêm vào đó, chúng còn hỗ trợ và giúp chân bạn ổn định hơn.

2. Sẵn sàng cho các dạng địa hình khác nhau với một đôi giày dự phòng

Bạn có thể phải chạm trán nhiều dạng địa hình khác nhau trên quãng đường chạy của mình, vì thế hãy nghĩ về việc mang hai đôi giày bên mình. Bạn có thể giải quyết những khó khăn khi lên dốc với một đôi giày chạy bộ địa hình nhẹ hơn. Sau đó khi xuống dốc, bạn có thể mang một đôi giày khác hỗ trợ với độ bám tối đa.

3. Tích trữ đủ nước với balo tiếp nước

Cung đường địa hình của bạn có thể sẽ không đi ngang qua bất kỳ nguồn nước nào. Giải pháp là hãy mang một balo tiếp nước.  Mang theo balo cũng giúp bạn có thêm túi tiện dụng để đựng thêm đồ ăn.

Balo tiếp nước Camelbak Rogue

4. Chai nước cầm tay

Những chai nước cầm tay là một trong số những lựa chọn gọn nhẹ nhất cho việc mang nước và một số đồ thiết yếu. Khả năng chứa nước giới hạn của chúng rất tiện lợi cho cuộc chạy.

Hầu hết những chai nước này chứa khoảng 16 – 20 fl oz nước. Chúng là điển hình cho một hệ thống dây đeo kết hợp với một chiếc túi có khoá kéo. Dây đeo giữ cho chai nước an toàn trên tay bạn và giúp tay bạn thư giãn. Vì thế, bạn không thực sự phải cầm chai nước trong toàn bộ thời gian bạn chạy. Nhiều chai có hình dáng vừa với lòng bàn tay. Chiếc túi có khoá kéo có thể bảo vệ một số đồ nhỏ, như điện thoại di động, tiền mặt hay thẻ tín dụng.

Một số vận động viên phàn nàn rằng họ cảm thấy không được cân bằng khi chạy với một chai nước cầm tay. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể mang theo mỗi chai một tay. Điều này cũng giúp bạn có nhiều nước dự trữ hơn.

5. Túi đeo hông và đai đeo đựng nước

Túi đeo hông và đai đeo đựng nước thường cung cấp nhiều chỗ để hơn là chai nước cầm tay, chúng có ích hơn cho những cuộc chạy dài đòi hỏi nhiều đồ đạc. Một số túi và đai đeo đủ to để bạn có thể cất một chiếc áo gió siêu gọn.

Túi đeo hông Naturehike

Hầu hết các đai đeo đựng nước bao gồm một chai nước 16 – 20 fl oz. Một số đai đi kèm với nhiều chai nước nhỏ hơn để phân phối trọng lượng xung quanh đai đeo và cho bạn chọn lựa uống nhiều loại nước khác nhau trong quá chạy như nước khoáng hay đồ uống điện giải. Thiết kế này cũng giúp bạn có thể chọn mang theo tất cả các chai hoặc bỏ một vài chai ở nhà, phụ thuộc vào lượng nước bạn cần trong quá trình chạy.

Một điểm nữa để so sánh với chai nước cầm tay đó là túi đeo hông và đai đeo đựng nước giúp tay bạn được thảnh thơi trong những phần địa hình đòi hỏi sự phức tạp hoặc có thể bị ngã nếu bạn trượt chân. 

6. Di chuyển tự do trong trang phục địa hình không hạn chế thân trên

Khi bạn chạy lên đồi, bạn sẽ vung cánh tay mình nhiều hơn để tự tạo năng lượng cho bản thân tiến về phía trước. Bạn cũng có thể sẽ di chuyển nhanh chóng để cân bằng bản thân và vượt qua các dạng địa hình. Tất cả đều có nghĩa rằng chiếc áo của bạn cần đem lại cho bạn sự tự do di chuyển thực sự. Bạn cũng có thể mua một chiếc áo dài tay, nó sẽ bảo vệ cánh tay bạn nếu bạn chạy qua rừng cây gai góc.

7. Chuẩn bị cho thời tiết xấu với áo khoác gấp gọn

Một chiếc áo khoác gấp gọn được làm từ vải không thấm nước sẽ giữ cho bạn luôn được khô ráo. Thêm vào đó, rất dễ dàng để cuộn nó cho vào một cái túi và bạn có thể đem theo nó khi chạy.

8. Bảo vệ đôi chân với một chiếc quần chạy địa hình bó sát

Một chiếc quần chạy bình thường sẽ không phù hợp với việc chạy lên đồi và vào rừng. Các nhánh và gai nhọn có thể xé rách vải. Với một chiếc quần chạy địa hình bó sát, phần chân dưới của bạn được bảo vệ với vải dệt khá bền.

9. Theo dõi bản đồ hoặc thiết bị GPS

Không có bất kỳ con đường nào mà bạn có thể hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng định hướng của mình. Một cái bản đồ và một chiếc la bàn tốt có thể khiến bạn yên tâm. Nếu bạn muốn sử dụng một hệ thống GPS, bạn có thể chạy và theo dõi sự tiến bộ của mình bằng cách sử dụng máy định vị GPS QSTAZ.  

Máy định vị GPS QSTAZ

10. Giúp chân bạn thoải mái với xà cạp

Đôi khi chạy bộ địa hình sẽ khiến bạn phải đi qua địa hình sỏi đá. Xà cạp có thể bảo vệ và ngăn chặn đá rơi vào giày. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thoải mái và không bao giờ phải dừng lại để nhặt những mảnh vụn hay đá ra khỏi giày.

11. Bảo vệ đôi mắt bạn với một chiếc mũ lưỡi trai nhẹ

Một chiếc mũ lưỡi trai có thể giúp mắt và mặt bạn được bảo vệ khỏi mặt trời để bạn có thể tập trung vào địa hình cuộc chạy.

Mũ lưỡi trai Nomad

12. Luôn bảo vệ chìa khoá

Đừng trở thành một người chạy bất cẩn đánh rơi chìa khoá dọc đường chạy địa hình. Hầu hết các đai đeo hông hay chai nước cầm tay đều có một vị trí cụ thể để xếp chìa khoá. Hãy nhìn vào trong chiếc túi có khoá kéo, bạn sẽ thấy một cái kẹp hoặc một nhánh co giãn để bạn gắn chìa khoá của bạn vào. Hoặc nếu lười thì ít nhất bạn có thể quẳng luôn chìa khoá vào túi.

Bạn cũng nên lưu ý rằng đừng đem theo tất cả chìa khoá theo bên mình. Những chiếc chìa khoá phụ sẽ chỉ làm tăng trọng lượng không cần thiết và chúng sẽ kêu leng keng dọc con đường chạy bộ. Chìa khoá nhà và chìa khoá ô tô có lẽ là tất cả những gì bạn cần.

13. Bảo vệ điện thoại

Bảo vệ điện thoại không bị ẩm là điều rất quan trọng. Điều này có nghĩa là không chỉ tránh để điện thoại tiếp xúc với mưa mà còn tránh cả mồ hôi nữa.

14. Giữ thức ăn và nước trong tầm với

Hầu hết những người chạy trail thích ăn trong lúc chạy. Vì thế, nếu bạn không có kế hoạch dừng lại để ăn trưa, việc giữ thức ăn và nước trong tầm với là rất quan trọng.

Thức ăn: Nếu bạn thích ăn những đồ như bơ đậu phộng hay bánh kẹp mứt, hãy làm trước bữa ăn chia thành từng phần mà bạn sẽ ăn vào mỗi thời điểm. Ví dụ, cắt chiếc bánh kẹp ra thành hai hoặc bốn phần để bạn không phải bỏ lại vào trong túi sau khi cắn dở vài miếng.

Nước: Điều này có vẻ khó xảy ra, nhưng thực sự thì những chai nước nén bằng nhựa có thể gây khó chịu trong suốt chặng đường dài. Chúng có thể chọc vào sườn hoặc chà lên lưng bạn. Một vài nhà sản xuất đã làm ra những bình nước siêu mềm phù hợp với cơ thể bạn để loại bỏ sự khó chịu. 

15. Chuẩn bị có tổ chức

Luôn luôn để đèn đeo trán, dao bỏ túi, thức ăn, điện thoại và những đồ thiết yếu khác ở cùng một chỗ trong túi bạn để biết rõ nơi mà bạn có thể lấy chúng mà không cần ngừng chạy. Chuẩn bị đồ cùng một cách giống nhau mỗi lần chạy cũng sẽ giúp bạn ra khỏi nhà mà không quên đồ gì quan trọng. Có một cái túi nhỏ chuyên để rác sẽ giúp bạn tránh xả rác lung tung.  

Chọn đồ phù hợp và chuẩn bị đầy đủ kinh nghiệm để chạy trail không phải là điều đơn giản. Bạn có thể cân nhắc những gợi ý trên đây khi chạy bộ địa hình. Chuẩn bị tốt là bạn đã thành công được một nửa trong quãng đường chạy rồi!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: 10 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHẠY BỘ CHÂN TRẦN

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây