0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Bí kíp hữu ích để sống sót khi du lịch bị lạc trong rừng

05:46 24/09/2018 - Lượt xem: 65

Nếu chẳng may trong chuyến du lịch bạn bị lạc vào rừng, không có một bóng người xung quanh thì hãy giữ bình tĩnh để tìm hướng giải quyết, đừng làm gì dại dột ảnh hưởng đến sinh mạng.

 

THÔNG BÁO CHO NGƯỜI TRONG ĐOÀN DU LỊCH 

Đến bất cứ nơi đâu hãy thông báo trước cho mọi người biết.

 

Trước khi khởi hành bạn nên thông báo với mọi người trong đoàn điểm đến tiếp theo, làm như vậy sẽ tăng khả năng bạn được tìm thấy trong vòng 24 giờ trong trường hợp bị lạc. Đặc biệt, với những đoàn du lịch thám hiểm thì sự thống nhất giữa các thành viên vô cùng quan trọng.

Nếu muốn có một chuyến đi an toàn thì bạn cũng cần trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng sinh tồn cơ bản, vì chúng ta đâu biết phía trước sẽ có điều gì ập đến.

BÌNH TĨNH, XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ CỦA MÌNH

Nóng vội quyết định sẽ dễ dẫn đến sai lầm.

 

Bạn có thể sẽ không trở về được nếu như trong thời khắc này bạn hoảng loạn, chạy đi chạy lại để tìm lối ra. Nếu bị lạc, hãy ngồi xuống, bình tĩnh và tìm cách giải quyết, vì hầu hết mọi người đều nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ bị lạc cho đến khi điều đó xảy ra. Và bạn nên nhớ rằng những quyết định khi bạn đang lo lắng dễ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng. Nếu không có thiết bị định vị GPS, bạn hãy cố gắng tìm dòng nước và lần theo. Bí kíp “nhỏ nhưng có võ” cũng sẽ giúp bạn xác định được phương hướng, chẳng hạn như ở vùng ôn đới, rêu thường mọc ở phía bắc của cây và đá. Mạng nhện thường nằm ở phía nam của cây.

ĐỂ LẠI DẤU VẾT CHO NGƯỜI TÌM KIẾM

Hãy cố gắng để lại một vài dấu vết để cầu cứu sự trợ giúp.

Những dấu hiệu để người tìm kiếm dễ dàng nhận thấy như đốt lửa, treo quần áo hoặc mũ, nón, vật dụng cá nhân lên cao. Đốt lửa sẽ giúp bạn vừa sưởi ấm cơ thể, vừa có thể đuổi thú dữ, bảo vệ tính mạng khi lạc trong rừng. Tuy nhiên nếu đốt lửa bạn hãy cẩn thận để không dẫn đến cháy rừng. Những dấu vết để lại đôi khi sẽ bị xóa mất trong vòng một tích tắc nên bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết nếu có ý định đi du lịch nhé, đó có thể là đèn pin chuyên dụng, chiếu sáng được xa để có thể cầu cứu sự trợ giúp.

TÌM NƠI TRÚ ẨN AN TOÀN

Chỗ trú ẩn an toàn là điều cần thiết khi bạn lạc trong rừng.

Để bảo vệ bản thân, tránh những cơn mưa rừng thì bạn hãy tìm một trỗ trú ẩn an toàn. Tránh đứng dưới những gốc cây to, bạn nên tìm đến các hang đá tự nhiên gần với suối, nhưng nên nhớ rằng hang đá nên cao hơn suối để không bị nước dâng, ảnh hưởng đến tính mạng. Đừng ra ngoài vào buổi tối nếu bạn không muốn trở thành mồi ăn của thú dữ, rắn rết.

TÌM NGUỒN THỰC PHẨM ĐỂ SỐNG SÓT

Hãy ăn, uống những gì bạn chắc chắn không có độc.

Nếu như bạn không mang theo thực phẩm thì bạn hãy tìm suối, sông, uống nước hứng trên lá cây. Và một mẹo vặt nữa là không phải loại trái cây trong rừng nào cũng có thể an toàn, nhiều quả tưởng không có độc nhưng khi ăn vào sẽ gây nguy hiểm. Hãy ăn những gì mà bạn biết và chắc chắn không chứa độc tố gây hại cho cơ thế. Trong trường hợp bạn không tìm thấy nguồn thức ăn thì hãy cố cầm cự bằng nước. Đặc biệt, bạn nên tránh xa các loại nấm sặc sỡ, vì trong rừng, nấm được xem là loại sát thủ với vẻ bề ngoài bắt mắt.

NẾU ĐỦ SỨC HÃY TÌM ĐƯỜNG TRỞ VỀ TRƯỚC KHI TRỜI TỐI

Cố gắng giữ sức để tìm đường trở về.

Nếu bạn có đủ sức khỏe thì hãy tự tìm đường về trước khi mặt trời xuống núi. Vì dù ở bất cứ nơi đâu, trong hoàn cảnh nào chỉ có thể tự mình bảo vệ chính mình mà thôi. Và trong trường hợp bạn không đủ sức để thoát khỏi âm u núi rừng, như đã nói ở trên, tìm một chỗ trú đủ an toàn, giữ gìn sức khỏe và chờ khi trời sáng hẵng tìm đường ra.

TẠM KẾT

Những mẹo vặt hữu ích trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ được bản thân nếu không may bị lạc trong rừng khi đi du lịch. Và trước khi đi du lịch đến đâu thì hãy dành thời gian tìm hiểu trước, tham gia các nhóm chia sẻ kinh nghiệm du lịch để dắt túi những bí kíp cần thiết.

Theo Wanderlust Tips

>>>Xem thêm: CÁCH CHỌN BALO LEO NÚI, ĐÁNH TAN NỖI SỢ BIẾN DẠNG CỘT SỐNG (PHẦN 2)

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây