0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Cách Xử Lý Khi Bị Lạc Trong Rừng

22:30 25/02/2023 - Lượt xem: 32

Dù đã tính toán và chuẩn bị kĩ lưỡng nhưng những tình huống bất ngờ vẫn xảy ra khiến ta khó kiểm soát tình hình. Chẳng may một ngày đẹp trời, đang trekking say sưa thì bạn chợt nhận ra mình đã đi lạc ngay trong rừng! Lúc đấy bạn sẽ xử lí tình huống như thế nào? Đừng vội hoảng loạn, hãy để Umove giúp bạn.

1/ Giữ bình tĩnh, ngồi xuống quan sát.

Trong mọi tình huống, việc giữ cái đầu lạnh và tỉnh táo sẽ giúp ta nghĩ ra những phương án tốt nhất. Đáng buồn là nhiều bạn lại hoang mang và cố gắng đi tiếp với mong muốn thoát được ra, tuy nhiên điều này chỉ làm tình hình thêm tệ hơn. Nếu bạn đã mất phương hướng thì khó có thể đảm bảo là bạn sẽ ra khỏi rừng, chưa kể trường hợp nguy hiểm là đi nhầm vào những nơi có thú dữ hoặc bị lạc xa hơn.

Lúc này, việc bạn cần làm là Hãy ngồi xuống và quan sát thật kĩ xung quanh. Việc ngồi xuống sẽ hữu ích trong việc giữ sức, đồng thời tăng cơ hội cho người khác tìm thấy bạn. Kiểm tra xung quanh khu vực của mình xem có chỗ trú ẩn chưa, có nguy hiểm gì rình rập hay có gần nguồn nước không. Để ý xem có dấu vết của người dân gần đó không nữa nhé!

2/ Tạo tín hiệu cầu cứu

Có rất nhiều cách để tạo tín hiệu cầu cứu nhưng phổ biến nhất là sử dụng ám hiệu khói và ánh sáng. Hãy chuẩn bị sẵn pháo màu tín hiệu, đèn pin và trang bị cả kĩ năng nhóm lửa, không chỉ giúp ích cho việc “kêu cứu” mà còn hỗ trợ bạn sưởi ấm và làm chín đồ ăn nếu phải chờ đợi qua đêm. Lưu ý là không đốt lửa ở khu vực quá nhiều cây cỏ và cần trông coi kĩ để không gây cháy rừng.

Kiểm tra kĩ xung quanh xem có vật nào có thể đánh dấu được hay không, hãy tạo những dấu hiệu để người khác tìm thấy bạn: Buộc quần, áo sặc sỡ vào các thân cây; xếp đá thành chữ nếu trên đỉnh núi hoặc sử dụng gương (nếu không có đèn) để tạo ánh sáng nhấp nháy. Thêm một cách hữu hiệu nữa là sử dụng âm thanh: mang thêm còi và thổi mạnh để ai đó chú ý tới hoặc đập các mặt đá để tạo ra âm thanh lớn. Dù bạn chọn cách nào, hãy đảm bảo cần làm dứt khoát và liên tục để không bỏ lỡ “cơ hội vàng” giải cứu.

3/ Tìm chỗ trú ẩn.

Nếu như đội cứu hộ chưa thể tới ngay, bạn sẽ phải ngủ qua đêm trong rừng. Điều này thực ra cũng không quá tệ như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn hãy tìm hiểu xem chỗ mình đang đứng xem có hang, bóng cây hay phần địa hình ổn để dựng lều/ mắc võng hay không. Hầu hết ở trong rừng đều có củi, lá cây khô nên ta dễ dàng đốt lửa sưởi ấm và xua đuổi thú dữ. Những gì bạn cần làm là tìm một chỗ hợp lý để ngả lưng, đừng quên mặc quần áo dài chống côn trùng độc hại.

4/ Tìm kiếm thức ăn và nước.

Cuộc tìm kiếm cứu hộ có thể kéo dài do một số trục trặc nhưng bạn đừng quá lo lắng, hãy tập trung duy trì sức khoẻ bản thân để đảm bảo sống sót trong rừng. Ăn và uống là 2 nhu cầu thiết yếu của cơ thể, nếu như còn đồ ăn hộp mang theo thì thật tuyệt, nhưng nếu không may mắn có sẵn thì ta vẫn có thể tự tìm kiếm trái cây rừng. Tuyệt đối không được ăn những loại nấm, loại cây mà ta không rõ nó có độc hay không. Lắng nghe tiếng suối để tìm được nguồn nước, hoặc lần theo vết của ong vì ong làm tổ gần nguồn nước ngọt,… và biết đâu có thể tìm thấy cá làm lương thực ở đó thì sao.

Trên đây là các chia sẻ của Umove về cách xử lý khi bị lạc trong rừng. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để ứng phó với các trường hợp xấu. Đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật nhiều tips hay ho nữa nhé!

Theo Hiếu Ngân | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>> XEM THÊM: ĐỘC HÀNH TREKKING, LEO NÚI- NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ CÁC CÔNG CỤ NÀY

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây