0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Cụ ông 69 tuổi cụt hai chân chinh phục thành công Everest

16:34 22/05/2018 - Lượt xem: 25

Sau 4 lần thực hiện không thành công, cuối cùng vào ngày 14/5/2018, ông Hạ Bác Du (69 tuổi), người Trung Quốc, tuy bị cụt hai chân nhưng đã chinh phục thành công “nóc nhà của thế giới”.

Tài khoản Wechat Xia Boyu – con trai Xia Xia của ông Hạ Bác Du đã đăng tải hình ảnh của bố mình với dòng chữ: “Bố tôi đã leo tới đỉnh Everest lúc 8:26 phút theo giờ Nepal. Ông ấy đã đạt được ước mơ suốt 40 năm của mình.”

Bị mất cả hai chân do bị tê cóng khi cố gắng leo tới đỉnh Everest khi ông Hạ chỉ mới 25 tuổi, bác sĩ đã nói với ông phải ngừng lại những chuyến leo núi nguy hiểm này.

Thực tế, người đàn ông này từng nản lòng và định từ bỏ mục tiêu của mình vào năm ngoái. Lý do không phải vì ông không còn đủ sức khỏe và ý chí mà vì chính phủ Nepal đã ban hành lệnh cấm người cụt cả 2 chân leo lên đỉnh Everest. Tuy nhiên, vào tháng 3, tòa án hàng đầu của Nepal đã bãi bỏ lệnh cấm này vì cho rằng nó thể hiện sự phân biệt đối xử đối với người khuyết tật. Sau đó một thời gian ngắn, ông Hạ Bác Du đã cầm giấy phép và quay lại Nepal.

Sau khi biết được ý chí của ông Hạ, Mingma G.Sherpa – người leo núi kỳ cựu, chuyên nghiệp của Nepal từng chinh phục thành công 14 ngọn núi cao nhất thế giới trong lần thử đầu tiên – đã giúp đỡ ông Hạ thực hiện ước mơ của mình. Ông Hạ chia sẻ: “Tôi yêu những ngọn núi và tôi sẽ chiến đấu đến phút cuối cùng cho mục tiêu của mình“.

Lần đầu tiên, ông Hạ leo núi Everest vào năm 1975 với tư cách là thành viên đoàn Trung Quốc. Nhưng, thật không may, khi chỉ còn cách đỉnh núi 250m, họ đã bị cản trở bởi thời tiết xấu. Đoàn leo núi đã phải ở lại đó trong 2 ngày 3 đêm trước khi quay trở lại chân núi. Trong thời gian đi xuống, ông Hạ đã đưa túi ngủ của mình cho các thành viên khác. Quyết định này đã khiến cho ông phải cắt bỏ cả hai bàn chân của mình vì bị tê cóng nặng.

 

Năm 1996, ông Hạ bị chẩn đoán mắc bệnh U lympho và phải bỏ đi cả hai cẳng chân còn lại của mình. Nhưng, điều đó không thể ngăn cản người đàn ông này theo đuổi giấc mơ. Khoảng 20 năm sau khi mất cả 2 chân, ông Hạ bắt đầu tập luyện để chinh phục đỉnh Everest.

Năm 2014 và 2015, ông Hạ tiếp tục đến ngọn núi này nhưng việc leo núi đều bị gián đoạn do tuyết lở và động đất. Năm 2016, cũng vì lý do thời tiết mà ông chưa hoàn thành được mục tiêu của mình. Ông Hạ cho biết: “Nếu chỉ có một mình thì tôi sẽ tiếp tục leo lên đến đỉnh Everest mà không cần để ý tới hậu quả. Nhưng, khi quay lại nhìn thấy 5 người Sherpa và họ đều có gia đình, thì tôi đã quyết định quay lại.

Nhân lúc thời tiết tốt và sự may mắn khi gần bước sang tuổi 70, đội leo núi của ông Hạ đã lên tới được đỉnh núi. Do đó, ông Hạ đã chính thức trở thành người già nhất và là người bị cụt cả 2 chân thứ ba trên thế giới chinh phục thành công “nóc nhà thế giới”. Trước ông Hạ, Santiago Quintero, một nhà leo núi từ Ecuador và Jeff Glasbrenner đến từ Mỹ đều bị cụt hai chân nhưng đã chinh phục được Everest lần lượt vào năm 2013 và 2017. Theo thời báo Himalayan Times, có hơn 500 nhà leo núi đến từ 38 đoàn thám hiểm đang cố gắng chạm đến nóc Everest trong mùa này.

Theo Wanderlust Tips

>>>Xem thêm: KINH NGHIỆM PHƯỢT PHÚ YÊN CỦA KIẾN TRÚC SƯ 9X

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây