0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Đi Ladakh bằng giao thông công cộng

16:04 29/05/2019 - Lượt xem: 49

Rất nhiều bạn khi nghĩ tới đi du lịch ở những vùng đất như Ladakh hay Spiti valley hay kể cả Sikkim đều rất lưỡng lự về việc tự đi, tất nhiên đi theo nhóm và book landtour sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn, tuy nhiên, đi du lịch ở Ladakh không hẳn là bạn sẽ đến điểm này điểm kia, mà đó là cả hành trình mà bạn đi, nếu tự đi có khó khăn 1 chút, bù lại bạn có thể đi 1 cách tiết kiệm cũng như có thể dừng bất cứ đâu để thưởng thức những khoảnh khắc của riêng bạn, thì cũng là 1 điều rất tuyệt vời.

Trong phần này, mình sẽ nói về cách đi du lịch tới Ladakh bằng phương tiện giao thông công cộng, cùng với đó là hình thức di chuyển tự túc rẻ dành cho Ladakh.

Q1. Có thể đi tới Ladakh bằng phương tiện giao thông công cộng được không?

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là “có”.

Vấn đề ở đây chỉ nằm ở việc bạn có bao nhiêu ngày cho hành trình tới Ladakh và lịch trình dự kiến như thế nào. Nếu bạn có nhiều thời gian để khám phí (như mình), hoàn toàn có thể chọn cách đi tới Ladakh bằng phương tiện công cộng. 

Nằm ở toạ độ tam giác kết nối với 2 thành phố lớn là Leh và Srinagar nên Ladakh cũng dễ dàng tới được nhờ phương tiện công cộng trên 2 tuyến đường cao tốc chính là Leh – Srinagar và Manali – Leh highway. 

Khi tới được Leh (capital city của Ladakh) thì bạn cũng có thể đi tới những điểm đến chính của Ladakh là Nubra valley, Pangong Tso hay Tso Moriri bằng các tuyến bus nhưng cường độ của các tuyến bus này sẽ không được thường xuyên do lưu lượng không nhiều, vì thế nên bạn nên có 1 kế hoạch di chuyển cụ thể dựa trên lịch trình của các tuyến bus và mua vé sớm.

Ngoài các tuyến bus ở đây thì tại Leh cũng có rất nhiều những cá nhân hay guesthouse, hotel họ có các tuyến Shared Jeep tới các vùng đất chính ở Ladakh do tập hợp nhu cầu. Chi phí shared jeep thì cao hơn bus khoảng 200-300rs (100k vnd) tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết, bạn hoàn toàn có thể theo cách này.

Q2. Đi bus thế nào từ Srinagar tới Leh?

Nói sơ qua 1 chút về Srinagar thì đây cũng là 1 thành phố rất đẹp, vì là thành phố thủ phủ của bang Jammu & Kashmir, nên ở đây cũng rất phát triển về giao thương cũng như cơ sở hạ tầng. Do địa thế nằm gần với Pakistan nên ở Srinagar, 90% dân số là người đạo Hồi, tuy nhiên không vì thế mà làm Srinagar nguy hiểm, ngược lại mình thấy đây là 1 thành phố rất yên bình, phát triển 1 mức vừa phải, người đạo Hồi khá thân thiện và đa dạng về món ăn (đa dạng hơn Ladakh).

Chính vì thế bạn cũng có thể chọn Srinagar làm nơi bắt đầu hành trình Ladakh và đi men theo con đường cao tốc Sringar – Leh highway để tới Leh. Chưa kể do Srinagar nằm ở độ cao vừa phải (1500m) nên khí hậu khá tốt cũng như thoải mái để bắt đầu quen với độ cao. Quãng đường từ Srinagar tới Leh, độ cao sẽ lên từ từ nên bạn sẽ dễ thích nghi hơn.

Từ Srinagar đi Leh có 1 vài dịch vụ bus. Bạn sẽ không thiếu phương án lựa trọn, 1 là phương tiện công cộng như JKSRTC (J&K road transportation) hay tới các tổ chức cá nhân họ có những xe kiểu force tempo traveller, sẽ có những tuyến cố định đi tới Leh và charge tiền theo từng ghế 1.

Địa điểm boarding lên xe từ Srinagar đi Leh nằm gần Dal Lake. Bus bắt đầu đi từ 8h sáng, bạn nên tới 1 ngày trước đó để mua vé, bus sẽ dừng ở Kargil nghỉ 1 đêm sau đó sáng hôm sau lại đi tiếp tới Leh và tới Leh vào buổi chiều.

Có 3 mức vé cho dịch vụ bus từ Srinagar đi Leh, vé thường thì chỉ có 470rs (160.000 đồng), vé này thì ghế cứng, nhiều dân local đi, rất đông và mùi, bẩn, vé semi-deluxe giá 925rs (hơn 300.000 đồng), vé ngồi mềm, semi sleeper có điều hoà và vé super deluxe giá 1320rs (450.000 đồng), mình khuyên nên chọn vé này vì hành trình sẽ rất dài và hầu hết khách du lịch chọn loại vé này, nên bạn sẽ ít gặp người dân local di chuyển hơn.

Hoặc bạn có thể hoàn toàn đi từ Srinagar tới Kargil trước rồi ở Kargil đi Zanskar rồi vòng về đi Leh sau. Giá vé bus từ Srinagar đi Kargil là 250rs (85.000 đồng) và 325rs (110.000 đồng) từ Kargil tới Leh.

Giá cho xe dạng tempo traveller của các hãng xe tư nhân thì khoảng 1500rs (500.000 đồng) 1 chiều từ Srinagar tới Leh và ngược lại.

Xe bus đi từ Leh đi tới Srinagar bắt đầu vào 2 giờ chiều, chạy không nghỉ cả trong đêm và tới Srinagar khoảng 7h30 sáng hôm sau. Giá deluxe bus khoảng 1058rs (350.000 đồng), semi deluxe khoảng 670rs (230.000 đồng) và Standard JKSRTC khoảng 470rs (160.000 đồng).

Q3. Cách đi bus từ Manali tới Leh

Có 2 dạng bus đi từ Manali tới Leh. 1 là HRTC và 2 là HPTDC, HRTC là dạng bus thường, đi không nghỉ theo lịch trình cố địch, còn HPTDC thì kiểu dạng mini bus dành cho du lịch, sẽ dừng tại các địa điểm du lịch để bạn thoải mái tự do chụp ảnh. Nếu bạn nào đi solo mà muốn tiết kiệm chi phí, vẫn dừng được ở các điểm sightseeing nằm trên con đường cao tốc Manali tới Leh thì có thể chọn đi với HPTDC.

HPTDC Bus service từ Manali tới Leh và Leh đi Manali:

Hành trình với HPTDC bus từ Manali đi Leh và ngược lại sẽ đi mất khoảng 2 ngày, và dừng nghỉ 1 đêm tại Keylong (3440m) tại khách sạn Chandrabhaga. Xe bus HPTDC sẽ bắt đầu di chuyển từ Manali khoảng 10 – 11h sáng và tới Keylong khoảng 4 – 5h chiều. Nghỉ 1 đêm tại đây, sáng hôm sau, xe bắt đầu đi từ 4 – 5h sáng và tới Leh khoảng 7h tối.

Bus HPTDC sẽ bắt đầu cũng như thả khách tại JKSRTC bus stand tại Manali hoặc Leh.

Giống như thế, HPTDC bus tại Leh sẽ bắt đầu vào 5h sáng tại Leh, tới Keylong khoảng 7h tối, nghỉ 1 đêm rồi sáng hôm sau lại đi tiếp về lại Manali.

HPTDC sẽ thông báo về lịch di chuyển của các dịch vụ bus của họ khoảng tháng 5 hàng năm (vào thời điểm Rohtang pass và cao tốc Leh Manali mở cửa cho xe bộ). Vì thế bạn nào muốn đi đường bộ bằng cách này thì hãy vào website của họ tham khảo thông tin trước: http://booking.hptdc.in/

Vé bus 1 chiều HPTDC từ Manali đi Leh có giá 2900rs (gần 1 triệu đồng) bao gồm 1 phòng nghỉ dorm khách sạn, 1 bữa sáng và bữa tối tại Keylong.

Bù lại đi cách này thì xe sẽ dừng ở 1 số điểm sightseeing chính trên tuyến Manali Leh highway như Rohtang pass, Bralacha pass, Namik La pass hay Taglang La pass để các bạn thăm thú và chụp ảnh.

HRTC bus service từ Manali tới Leh và ngược lại:

Có 2 HRTC bus đi từ Manali tới Leh, 1 bus là dạng đi nonstop và tới trong 1 ngày, còn loại kia thì bạn sẽ stopover ở Keylong và hôm sau lại đi tiếp tới Leh.

Direct bus HRTC từ Manali đi Leh bắt đầu ở Manali khoảng 4h sáng, mua vé 1 ngày trước đó và đi liên tục không nghỉ tới Leh khoảng 8:30 – 9:00 tối.

Chi phí vé 1 chiều khoảng 833rs (280.000 đồng).

Phương án khác thì bạn có thể chia thành 2 ngày, đi tới Keylong và từ Keylong, sáng hsau khởi hành đi Leh.

Bus đi từ Manali tới Keylong khoảng 8h sáng và tới Keylong khoảng 2h chiều, phí khoảng 174rs (60.000 đồng) và bus từ Keylong tới Leh bắt đầu khoảng 5h sáng và tới Leh khoảng chiều muốn, phí 550rs (gần 200.000 đồng).

Bạn có thể book HRTC online thông qua website chính của họ trước hoặc Redbus.in

Q4. Đi bus trong Ladakh như thế nào?

1. Đi bus từ Leh đi Nubra Nubra

Nubra valley sẽ có nhiều địa điểm đến như Diskit, Turtuk, Panamik hay Sumur, tuy nhiên với người Việt mình sẽ đa phần đi Diskit hoặc Hunder, nơi có nhiều lựa chọn về chỗ ở cũng như tham quan nhất.

Bus đi từ Leh đi Diskit sẽ có vào 3 ngày trong tuần và thứ 3, thứ 5 và thứ 7, và rời Diskit về lại Leh vào ngày hôm sau.

Từ Diskit đi Hunder để tới Sand dunes, bạn có thể đi Shared Jeep hoặc dễ dàng xin đi nhờ xe do quãng đường ngắn (8km).

Từ Leh bạn cũng có thể đi làng Turtuk (làng xa nhất của Ấn, gần giáp với Pakistan) bằng bus, tuy nhiên, chỉ có 1 chuyến bus từ Leh khoảng 6h sáng thứ 7 mỗi tuần và cũng chuyến bus này quay lại về Leh ngày hôm sau.

Từ Leh đi Panamik, có 1 chuyến bus trong tuần mỗi thứ 3 từ Leh bus stand, và quay trở về Leh vào ngày hôm sau. 
Tại Nubra valley, có tuyến bus hằng ngày từ Diskit đi Turtuk vào khoảng 2h30 chiều và về lại Diskit vào 6h sáng.
Chính vì thế, không thiếu những tuyến bus đi Nubra valley và về lại Leh để bạn có thể tự do khám phá, ví dụ như bạn chọn đi từ Leh đi Diskit vào thứ 3, thứ 4 bạn có thể đi Turtuk, sáng hôm sau thứ 5 về lại Diskit rồi thứ 6 đón chuyến bus về lại Leh, hoặc bạn có thể kéo dài hơn đi toạ độ khác như Sumur, Panamik nhưng nếu muốn trở về Leh, cách tốt nhất là bạn nên quay về Diskit do cường độ Bus đi và về lại Leh ở đây nhiều hơn trong tuần.

Giá vé đi các chặng từ Leh đi Nubra valley
- Bus 1 chiều từ Leh đi Diskit 118rs (40.000 đồng) và return khoảng 197rs (65.000 đồng)
- Bus 1 chiều từ Leh đi Turtuk 214 rs (70.000 đồng) và return khoảng 316rs (105.000 đồng)
- Bus 1 chiều từ Leh đi Panamik 170rs (60.000 đồng) và return khoảng 287rs (gần 100.000 đồng)
- Bus 1 chiều từ Diskit đi Turtuk 80rs (27.000 đồng)
- Bus 1 chiều từ Diskit đi Panamik 75rs (25.000 đồng)

2. Đi bus từ Leh đi hồ Pangong

Có 2 tuyến bus từ Leh đi hồ Pangong vào mỗi thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Bus đi từ Leh đi Pangong xuất phát tại Leh Bus stand khoảng 6:30 sáng.

Bus đi từ Pangong về lại Leh vào mỗi chủ nhật và thứ 2 hàng tuần, bắt đầu cũng 6h30.

Chính vì thế đi như trên, bạn về lại Leh khoảng thứ 6 thì thứ 7 có thể bắt đầu đi bus tới Pangong, muốn ở lâu hơn thì thứ 2 đi từ Pangong về lại Leh.

Do sự thiếu hụt về số lượng bus đi từ Leh đi Pangong và ngược lại nên bạn cần có 1 plan cụ thể kỹ càng để tránh bị misschedule.

Bus đi tới Pangong sẽ dừng ở lần lượt các làng như Lukung, Spangmik hoặc Merak. Thường thì các bạn nên xuống ở Spangmik, sẽ có nhiều lựa chọn nghỉ hơn.

Giá vé các chặng Leh đi Pangong và ngược lại là 150rs (50.000 đồng)

Phương án khác đi từ Leh tới hồ Pangong bằng bus:

Ngoài 2 tuyến bus trên thì JKSRTC bus cũng có những tuyến bus khác tới các làng gần đó như Tangtse, Durbuk, Pobrang, Merak,…
Nếu bạn có có thời gian vào thứ 7 và chủ nhật, có thể chọn dịch vụ bus này, có thể nhờ các bus này drop tại các làng như Tangtse và từ đó bạn có thể xin đi nhờ xe tới Pangong. Vào mùa cao điểm, các đoàn xe máy hay các đoàn oto sẽ đi rất nhiều và lưu lượng cao, chính vì thế không khó để bạn xin đi nhờ trong quãng đường ngắn nếu bạn có thời gian.

3. Đi bus từ Leh đi hồ Moriri

Có 3 tuyến bus đi từ Leh đi hồ Moriri, bắt đầu vào ngày 10, ngày 20 và ngày 30 hàng tháng, tất cả những tuyến bus này bắt đầu khoảng 6h30 sáng tại Leh bus stand vào các ngày như trên, vì thế bạn nên plan trươc cụ thể lịch trình của mình cho phù hợp.

Điểm dừng sẽ là làng Korzok, và bus từ đây về lại Leh sẽ vào ngày 11, 21, và 31 hàng tháng.

Chính vì vậy, không có nhiều phương án đi giao thông công cộng tới hồ Moriri nên nếu bạn có thể đi shared taxi hoặc shared jeep tới đây sẽ là phương án tốt hơn.

Giá vé chặng đi từ Leh đi hồ Moriri one way hoặc ngược lại có giá 370rs (130.000 đồng)

Ngoài ra cũng có những tuyến bus của JKSRTC đi từ Leh tới hồ Moriri, tuy nhiên lịch trình không cố đinh, bạn nên tới Leh và check cụ thể sẽ rõ hơn.

Những gì mình chia sẻ ở đây chủ yếu để bạn nào đi solo có thể tự tin hơn để đi Ladakh, mình không phủ nhận, nếu bạn có điều kiện về mặt tiền bạc chút thì nên book landtour hoặc đi taxi sẽ dễ hơn, tuy nhiên, việc đi tiết kiệm cũng là 1 phần cần thiết để bạn nào muốn đi solo tới các vùng này sẽ dễ dàng và tự tin hơn trong việc lên lịch trình và di chuyển, không phải chờ đợi tìm team hoặc form team để có thể bắt đầu đi Ladakh và phụ thuộc vào nhiều người.

Cá nhân mình thì mình cũng không đi theo cách này, mình thích đi xe máy nên mình tới Leh và thuê xe máy đi xe dễ dàng hơn và tiện tham quan các điểm mình muốn hơn.

Vậy nên, tuỳ vào style mỗi người du lịch, hãy chọn cho mình 1 trải nghiệm phù hợp và xứng đáng nhất so với số tiền mình bỏ ra.

Phần tới viết về cái gì thì mình chưa nghĩ ra, những chắc chắn sẽ có, các bạn đón chờ nhé.

Theo Le Tu (facebook.com/lost.wanderer91)

>>> Xem thêm: BẠN CÓ THÍCH HỢP VỚI VIỆC ĐI DU LỊCH MỘT MÌNH KHÔNG?

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây