0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Hướng dẫn cách đốt lửa trại an toàn

11:14 22/07/2019 - Lượt xem: 2438

Đốt lửa trại là một trong những công việc và là kĩ năng cần thiết khi bạn đi dã ngoại dài ngày. Bạn sẽ nghĩ rằng việc đốt lửa trại không khó khăn gì. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, hoặc không thường xuyên đi cắm trại, bạn sẽ khá lúng túng trong các thao tác thực hiện. Hơn nữa, đốt lửa trại như thế nào để an toàn cho tất cả mọi người lại là một vấn đề khá quan trọng.

Để bắt tay vào thực hiện bất cứ việc gì, khâu chuẩn bị phải thật tốt. Và đốt lửa trại cũng vậy.

1. NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN CHUẨN BỊ

Chọn nơi an toàn để nhóm lửa trại 

Khi bạn đi dã ngoại ngoài trời, hãy chọn nơi đốt lửa tránh xa cây cối lớn và cả cây bụi nhỏ. Bạn thậm chí cần phải tránh đốt lửa ngay gần những nơi nhiều cỏ vì chúng rất dễ bén lửa. Vị trí tốt nhất để thực hiện công việc này là một bãi đất trống. Bạn nên hỏi người dân địa phương khu vực này có được phép đốt lửa trại hay không.

Mang theo que diêm, bật lửa, hoặc dụng cụ đánh lửa

Để có những ngọn lửa đầu tiên, bạn cần phải dùng đến diêm hoặc bật lửa. Đây là vật liệu rất cần thiết để có thể nhóm được lửa. Trong trường hợp bạn không mang theo que diêm hoặc bật lửa đã hết dầu, bạn có thể thử cách dùng hai hòn đá mài vào nhau để tạo tia lửa. Đây là cách cổ xưa nhất, và không hề dễ thực hiện, vì vậy tốt nhất là đừng quên mang diêm hay bật lửa nhé.

Tìm kiếm hoặc tạo vòng lửa mà các nhóm cắm trại trước để lại

Công việc tạo vòng lửa mất khá nhiều công sức, nên tại sao lại không tìm trước khi tự tạo vòng lửa phải không? Vòng lửa là rất cần thiết trong việc đảm bảo kiểm soát được ngọn lửa, và là giới hạn ngăn mọi người vui đùa quá sát ngọn lửa. Bên trong vòng lửa bạn nên đào hố nông để giúp nhóm lửa dễ hơn.

Tìm kiếm các khúc gỗ cây lớn và cả các que củi nhỏ

Tìm kiếm các khúc gỗ, que củi cũng là một hoạt động khá vui khi đi cắm trại, tuy nhiên nếu lười bạn cũng có thể mua ngay tại nơi cắm trại, hầu hết các địa điểm cắm trại đều có bán. Trong trường hợp bạn muốn lửa trại kéo dài suốt đêm, nhớ chuẩn bị thật nhiều nhé.

Một ít dầu

Khi bạn muốn ngọn lửa trại của mình được bùng cháy cao hơn, bạn có thể sử dụng một ít dầu đổ vào ngọn lửa.

Chuẩn bị nước đầy đủ

Khi gần đến rạng sáng, bạn thấy lửa trại đã tắt? Bằng mắt thường bạn khó có thể nhận ra ngọn lửa đã tắt hoàn toàn hay chưa. Để đảm bảo bạn không vô tình gây ra cháy rừng, bạn hãy lấy que cời đám tro lên và đổ nước dập tắt hoàn toàn. Bạn lưu ý luôn để sẵn nước bên cạnh đống lửa trại để có thể dập tắt ngay khi ngọn lửa có xu hướng vượt khỏi tầm kiểm soát.

2. THỰC HIỆN ĐỐT LỬA TRẠI

Việc đốt lửa trại ngoài trời khi đi cắm trại nghĩa là bạn sẽ mất nhiều công sức và cần phải rất cẩn thận. Bạn cần phải tìm nhiều cây gỗ lớn, và các cây que củi nhỏ để duy trì lửa thường xuyên. Bạn có thể dùng bổ sung các tán lá cây to, ngoài các cây củi. Bạn cũng cần tìm nơi phù hợp và an toàn để tạo ra lửa trại.

Thổi nhẹ bên dưới để lửa bén nhanh hơn 

Sau khi đã có những cây gỗ lớn, bạn bắt đầu xếp chồng chúng lên nhau như cấu trúc cây thông (bạn có thể xếp chúng thành hình tam giác đều, hình nón, hình tứ diện, hình bát giác, hình lục lăng). Bạn nên lưu ý xếp các cây củi gỗ làm sao để có những khoảng trống bên dưới ngọn gió, để sức nóng từ ngọn lửa trại có thể lan tỏa, và sưởi ấm đều đến tất cả mọi người xung quanh lửa trại.

Nhóm lửa bằng cách đốt báo, lá cây khô, và các cành cây nhỏ để tạo ra các ngọn lửa nhỏ bên dưới các cây gỗ bạn vừa xếp. Để lửa bén nhanh hơn lên các thanh gỗ lớn, bạn hãy thổi nhẹ vào bên dưới. Để duy trì ngọn lửa lâu nhất có thể, bạn cần tiếp tục bỏ thêm các cây củi vào các thời điểm thích hợp.

 Trong lúc đốt lửa trại bạn cần đảm bảo ngọn lửa không được cao quá 1m, rộng quá 1m2.

Khi trời rạng sáng, bạn nên dập tắt ngọn lửa từ lửa trại triệt để. Vào thời điểm này, bạn có thể đổ nhiều nước vào hố lửa và nếu bạn có miếng vải lớn, hãy đậy vào hố lửa để lửa không có cơ hội cháy lan.

3. LƯU Ý

Lửa trại là sự tổng hợp của 3 yếu tố: lửa, khung cảnh và người tham dự, do đó có những yêu cầu mà các bạn cần lưu ý:

- Lửa trại phải tránh nơi đông đúc, nơi có nhiều người qua lại để các thành viên luôn có sự thân mật, tự do biểu lộ khả năng hoặc bày tỏ ý kiến.

- Khu vực đốt lửa phải thoáng đãng, đảm bảo an toàn, không gần các vật dễ gây cháy nổ.

- Nên có một sân khấu dã chiến đơn giản. Một bục cao hay một mặt bằng tạo nên trung tâm chính diện của tất cả các hoạt động.

Lửa trại là hình thức sinh hoạt hấp dẫn của các bạn trẻ, cùng nhau vây quanh đống lửa trong một cuộc đi cắm trại, đi dã ngoại... thật không gì thú vị bằng! Ngày nay, tuy những tiện nghi văn minh đã có nhiều nhưng mỗi khi trở về sống giữa thiên nhiên và chiều xuống, khi bóng tối bao trùm, dường như tất cả mọi người đều chờ đón ánh lửa với biết bao điều kỳ diệu của nó. Vì vậy lửa trại đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu được trong những kỳ đi cắm trại, hội trại... 

Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: ĐI CẮM TRẠI MANG LẠI CÁC LỢI ÍCH TUYỆT VỜI

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây