0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Jim Weir - Người Phát Minh Ra Ván SUP và SURF Bơm Hơi

10:32 28/04/2020 - Lượt xem: 77

Nhân vật mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn hôm nay không nằm trong danh sách các SUP Icons nổi tiếng mà hầu như ai theo dõi supthemag.com cũng biết. Ông ấy không phải là Laird Hamilton, Dave Chun, Dave Kalama, Ron House, Barret Tester hay Sparky Longley. Ông càng không phải là Jimmy Lewis.Những nhân vật kể trên là những người khai sinh ra SUP, một môn thể thao mới. Tuy nhiên khi mới hình thành, cũng giống như môn lướt sóng (surf), chỉ một số ít người có thể tiếp cận được SUP do vật liệu ban đầu chủ yếu là eps, sợi thuỷ tinh hay gỗ. Các vật liệu cứng này khiến cho SUP công kềnh, khó mang đi lại và chắc chắn không thể phổ biến khắp nơi cho đến khi một loại SUP mới được phát minh: SUP bơm hơi – Inflatable SUP.
 

Người đàn ông đã phát minh ra ván SUP và cả ván Surf bơm hơi là JIM WEIR, người Mỹ. Ông là founder của ULI (Ultra Light Inflatable) Ông là một surfer nổi tiếng với niềm đam mê bất tận dành cho surf, khi nhận thấy các ván surf cứng rất khó để mang đi du lịch, ông đã nghiên cứu và phát minh ra ván surf bơm hơi năm 2001 rồi sau đó cũng chính ông là người làm những ván SUP bơm hơi đầu tiên. Vẫn chưa biết là những ván bơm hơi đầu tiên của ông có dùng chất liệu drop-stitch phổ biến ngày nay không và vải drop-stitch được phát minh ra trước hay sau ván surf bơm hơi. Không có nhiều thông tin về ông trên mạng, không có tài liệu nào nói về việc phát minh ra ván bơm hơi của ông diễn ra như thế nào, chỉ có duy nhất một lời khẳng định trên website của ULI rằng họ là hãng đầu tiên làm ra ván Surf và SUP bơm hơi. Tôi vô tình biết đến ông qua một lần nói chuyện với Đức Duke, một surfer, sup boarder Việt sống ở Hawaii và là bạn của Jim Weir. Anh Đức đã kể về ông với sự ngưỡng mộ và trân trọng. Chúng ta phải cám ơn ông rất nhiều không phải chỉ vì ông là người phát minh ra SUP bơm hơi mà vì ông đã không giữ nó cho riêng mình. Với mong muốn mọi người trên thế giới người đều có thể được chơi SUP và Surf ông đã phổ biến công nghệ này cho tất cả những người quan tâm và nhờ thế ngày nay thế giới mới có Starboard, Yolo, Red Paddle, Anomy,.... và hàng ngàn các thương hiệu khác. Không có nhiều người chơi SUP biết về ông, thậm chí không nhiều những người đang hưởng lợi trực tiếp từ phát minh và sự hào phóng của ông có biết về ông.
Xin cám ơn Jim Weir.

Nói thêm về thương hiệu ULI – Ultra Light Inflatable.

Các bạn có thể xem các sản phẩm của ULI trên website của họ https://uliboards.com/, các thông tin về công nghệ, dịch vụ, giá bán rất rõ ràng rồi. Tôi chỉ lưu ý một số điểm nổi bật của ULI mà chúng ta nên biết về thương hiệu này:
- ULI là hãng duy nhất sử dụng vật liệu Kevlar (dùng cho áo chống đạn) ở cả 2 mặt của ván để giúp ván cứng hơn, bền hơn, nhẹ hơn và ... đắt hơn.
- Trong khi phần lớn các hãng sản xuất SUP bơm hơi dùng vải drop-stitch sợi đơn thì ULI dùng loại vải drop-stitch có nhiều sợi dệt vào nhau giúp cho ván SUP của hãng cứng hơn các đối thủ cạnh tranh khác đến 47%
- ULI là hãng duy nhất dán Wiki Rail lên tất cả các ván của họ. Wiki Rail là một dải cao su có cạnh vuông vức dán vào mặt dưới ở đuôi SUP để định hình cho phần đuôi nhằm giúp cho ván có tốc độ cao hơn (khi đi thẳng), cân bằng hơn và dễ điều khiển hơn khi quay hướng (turn). Hiện ULI có bán Wiki Rail rời để có dán lên bất cứ loại ván bơm hơi nào.
- Các sản phẩm của ULI đều được sản xuất thủ công ở Mỹ, còn vải drop-stitch nhập từ Đức.
- ULI là hãng duy nhất sản xuất được ván surf thực sự bằng bơm hơi. Các ván paddle surf bơm hơi (9’ – 10’6”) của các hãng khác chỉ là surf ... làm mầu thôi.
- ULI có dịch vụ làm SUP hay surf tailor made theo yêu cầu của từng khách hàng đơn lẻ.
- Cá nhân tôi thấy các ván SUP của ULI rất truyền thống về mặt thiết kế đồ hoạ và so với các ván SUP mầu mè, sang chảnh hiện này thì ván của ULI trông hơi đơn điệu.

Trên đây là câu chuyện về cha đẻ của dòng SUP và SURF bơm hơi. Chúc bạn luôn có một tình yêu to lớn với các bộ môn thể thao nước.

Umove SUP Club

>>> Xem thêm: SUP - NGỘ NHẬN VÀ SỰ THẬT

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây