0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Những điều nên biết cho 1 chuyến leo núi

13:43 08/05/2018 - Lượt xem: 48

Nếu bạn đã từng lâm vào những tình huống thiếu thốn hoặc nguy cấp trên đường đi leo núi, dã ngoại… thì mới thấy việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi cần thiết như thế nào. Tất nhiên là bạn sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với mục đích của chuyến đi cũng như những kỹ năng và sở thích của bạn, nhưng những lời khuyên dưới đây là cơ bản và cần thiết với bất kỳ ai. 

1. Chọn một loại balo phù hợp với cơ thể và chuyến đi

Balo cần phải có khả năng chứa được lượng đồ dùng cho cả chuyến đi, vừa phải đủ nhẹ để giúp tiết kiệm sức và không bị đau mỏi cơ sau một chặng đường dài. Balo cũng cần đủ rộng để chứa các thứ sau: đồ ăn và nước uống, túi cứu thương, áo mưa, áo chống nắng, đèn pin, lều, túi ngủ.

2. Mang một đôi giày chuyên dụng

Việc leo núi sẽ khó khăn hơn nếu bạn mang sai giầy. Vì bạn sẽ phải di chuyển nhiều km trong ngày, nên hãy đảm bảo là bạn đang sử dụng một đôi giày có độ bền cao và hỗ trợ tốt cho chân của bạn. Một đôi giày leo núi với đế gai cùng khả năng chống nước sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Lưu ý, tuyệt đối tránh sử dụng dép sandal cho những địa hình ghập ghềnh và nhiều đá, vì nó sẽ khiến chân bạn rất dễ bị tổn thương. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo một đôi giày dự phòng vì biết đâu đôi giày mà bạn đang mang sẽ bị hỏng bất ngờ trên đường đi.

3. Áo quần mỏng nhẹ

Khi đi leo núi, bạn nên mang theo nhiều áo mỏng. Việc mặc nhiều lớp áo mỏng sẽ giúp bạn thấy dễ chịu trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Khi nóng, bạn chỉ phải cởi bớt áo, còn nếu lạnh thì việc mặc nhiều lớp áo mỏng sẽ giúp bạn thấy ấm hơn là mặc một chiếc áo dày. Bạn nên chọn các loại áo mỏng nhẹ vì nó sẽ giúp bạn giảm trọng lượng để đi lại dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo tất, đồ lót, găng tay (đựng trong một túi nylon chống thấm) để thay ngay khi bị ướt. Vì khi quần áo lót bị ướt bạn sẽ thấy lạnh hơn bình thường.

4. Mang theo một ít thực phẩm có hàm lượng calo cao

Bạn nên mang theo các thực phẩm như socola, các loại hạt (chẳng hạn như đậu phộng), trái cây khô… Những loại thực phẩm này có trọng lượng nhẹ nhưng lại cung cấp một lượng calo rất cao, giúp tăng năng lượng cho bạn trong quá trình leo núi.

5. Nếu đi theo nhóm, hãy phân công cho từng người

Nếu bạn đi theo nhóm, thì ngoài những thứ cá nhân như bàn chải đánh răng, túi ngủ… những vật dụng khác đều có thể sử dụng chung. Những thứ như túi cứu thương, kem đánh răng, la bàn, dụng cụ đa năng, nồi dã ngoại và lều thì chỉ cần một bộ là đủ cho cả nhóm. Do vậy, bạn nên phân công mọi người trong nhóm để có thể mang theo nhiều loại vật dụng mà không bị trùng lắp.

6. Kiểm tra và sắp xếp các dụng cụ của bạn

Hãy dành thời gian kiểm tra các dụng cụ của bạn để đảm bảo là chúng vẫn hoạt động tốt. Sắp xếp chúng vào các ngăn trong balo theo nguyên tắc cái gì cần nhất thì phải để ở trên cùng.

Kiểm tra pin của đèn pin, pin máy ảnh, lau chùi ống kính, tra dầu mỡ vào dụng cụ đa năng, súc rửa bình nước… Hãy kiểm tra tất cả để đảm bảo bạn sẽ có một khởi đầu hoàn hảo.

7. Mang theo còi cứu sinh và decal phản quang

Đây là 2 thứ có thể giúp bạn trong những lúc nguy cấp. Còi sẽ giúp người khác định hướng và tìm thấy bạn, còn decal phản quang sẽ giúp bạn dễ nhận diện hơn. Nếu không có decal phản quang, bạn có thể sử dụng một mảnh gương để phản chiếu ánh nắng. Về độ an toàn thì gương kém an toàn hơn decal, nhưng lại có khả năng phản chiếu cao hơn.

8. Luôn mang theo bản đồ của nơi mà bạn sẽ đi

Bản đồ sẽ giúp bạn định vị, nhờ đó giúp chuyến đi của bạn an toàn hơn. Lý tưởng nhất là bạn có cả bản đồ trên smartphone, kèm theo bản đồ giấy và la bàn. Đừng chủ quan dù bạn đi theo tour, bởi cũng có khi bạn bị lạc hoặc đoàn bạn gặp sự cố, và khi đó các bạn cần có bản đồ cùng kỹ năng sử dụng nó.

Theo Wanderlust

>>>Xem thêm: 5 BÍ QUYẾT CHO MỘT CHUYẾN TREKKING HOÀN HẢO

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây