0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Phân biệt “trekking” và “hiking” cho dân đi bụi

15:01 08/05/2018 - Lượt xem: 586

Nếu chỉ nhìn vào định nghĩa thì khó có thể tìm ra sự khác biệt giữa trekking và hiking. Tuy nhiên, theo một cách tổng thể thì hai hoạt động này hoàn toàn khác nhau các bạn nhé!

Dưới đây, Umove sẽ đưa ra một vài đặc điểm để bạn có thể phân biệt được hai loại hình trekking và hiking:

Trekking là gì?

Trekking là một hoạt động du lịch dã ngoại mà người đi trekking (hay được gọi là trekker) có những chuyến đi bộ đường dài nhiều ngày (multi-day hiking). Khi nhắc đến "trekking" thì người ta sẽ nghĩ đến ngay tới việc leo núi (mountain climbing) hoặc đi bộ tại các khu vực đồi núi (hilly areas), thường không theo một lộ trình có trước.

Trekking là một chuyến du lịch đặc biệt có đôi chút mạo hiểm. Bởi không giống với những cung đường thông thường khác, người đi chỉ có phương tiện di chuyển duy nhất chính là… đôi bàn chân của mình. Rất nhiều trekker di chuyển tới những khu vực gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. Địa điểm để trekking thường là vùng ngoại ô, sâu xa, đồi núi lởm chởm, gồ ghề, chính vì thế họ có nhiều khả năng tương tác được với thế giới tự nhiên.

Họ phải đi bộ, tự mang vác đồ và thường là đi vào rừng, núi, bản làng xa trung tâm không có đường cho ô tô, xe máy và đi bộ mất nhiều thời gian, vất vả, thậm chí là có nguy hiểm nữa.

Hầu hết, các Trekker thường phải sử dụng bản đồ và kỹ năng định hướng, định vị để tìm đường, họ phải có bộ sơ cứu y tế và những  kỹ năng sinh tồn đã được chuẩn bị sẵn sàng trước chuyến đi.

Trên thế giới, có một số khu vực đặc biệt hấp dẫn đối với trekker như dãy Himalayas ở Châu Á, dãy Andes ở Nam Mỹ…

Hiking là gì?

Hiking được hiểu là đi bộ đường dài – đây là một hoạt động dã ngoại hiện rất được yêu thích. Hiking là hoạt động thường có sự di chuyển ở mức dễ dàng, trung thành với các con đường mòn có sẵn. Hiker (những người đi hiking) thường trung thành với những còn đường mòn đã có sẵn và không di chuyển vào những nơi có địa hình không rõ ràng. Nói ngắn gọn thì "go hiking" là việc đi bộ theo một lộ trình có sẵn để ngắm cảnh, thường trong phạm vi một hoặc hai ngày.

Các hoạt động điển hình về hiking cụ thể như là: leo núi Yên Từ, Bà Đen, chùa Hương, Bà Nà …

Trang thiết bị sử dụng khi hiking phụ thuộc vào độ dài quãng đường đi. Khi hiking trong ngày, bạn thường cần mang theo nước uống, thực phẩm, bản đồ và các trang thiết bị đi mưa. Những người đi hiking thường mang giày hiking – giày đi bộ đường dài – loại cao cổ, giúp bảo vệ chân khỏi các bề mặt địa hình gồ ghề, cũng như tăng độ ổn định khi di chuyển.

Sự khác biệt rõ rệt giữa Trekking và Hiking

Cả hiking và trekking đều là hoạt động đi bộ đường dài, đi bộ leo núi, đi lên rừng. Tuy nhiên hiking là hoạt động thường có sự di chuyển ở mức dễ dàng tới vừa phải, mặc dù một số người biện luận rằng hiking cũng vất vả không kém gì trekking. Hiking phần lớn đi trên đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, đường đã được làm, trong khi trekking lại được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình, có nhiều mạo hiểm và thử thách hơn. Trekker thường phải sử dụng bản đồ và kỹ năng định hướng, định vị để tìm đường, họ phải có bộ sơ cứu y tế và những  kỹ năng sinh tồn đã được chuẩn bị sẵn sàng trước chuyến đi.

Như vậy, Trekking và Hiking là hai hoạt động đi bộ tương đối riêng biệt, với cách thức, thời gian, mục đích và địa điểm khác nhau. Do Trekking thiên về khám phá và thử thách bản thân do đó hiện rất được các bạn trẻ yêu thích. 

Ngọc Anh | Tổng hợp

>>>Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT CHO 1 CHUYẾN LEO NÚI

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây