0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Những Kỹ Năng Trẻ Cần Biết Khi Đi Du Lịch Cùng Gia Đình

17:13 10/07/2022 - Lượt xem: 12

Kỳ nghỉ của gia đình sẽ thật đáng nhớ và tuyệt vời nếu có thêm sự đồng hành của những đứa trẻ. Tuy nhiên theo sự thay đổi của thời gian, phong cách du lịch đã thay đổi và do đó, đông lực du lịch cũng thay đổi theo. Mặc dù trẻ sơ sinh cũng như trẻ mới biết đi sẽ phải phụ thuộc vào bố mẹ trong suốt những chuyến đi, Umove tin rằng, những đứa trẻ từ khoảng 5 đến 11 tuổi sẽ cần những kỹ năng cơ bản về du lịch giúp cha mẹ có kỳ nghỉ dễ dàng hơn cũng như cho chính bản thân chúng. Dưới đây là những kỹ năng mà cha mẹ có thể dạy con mình trước khi bắt đầu một hành trình.

Kỹ năng sắp xếp, đóng gói

Một đứa trẻ từ 5 đến 11 tuổi đã nên có những mường tượng sơ bộ về những vật dụng cần thiết cho một chuyến đi. Những điều cơ bản nhất chúng có thể làm là gấp một vài bộ quần áo, sắp xếp đôi dép, đồ chơi, một vài quyển sách - những thứ mà chúng cho là quan trọng với mình. Sau đó cha mẹ có thể theo sát con và gợi ý cho con thêm những món đồ khác và đóng gói chúng. Điều này không chỉ làm cha mẹ đỡ vất vả mà còn tạo cảm giác hứng thú cho trẻ trước chuyến đi.

Mang theo hành lý riêng

Những đứa trẻ cũng có thể mang hành lý riêng cho mình, không phải là những chiếc vali quá khổ và nặng nề. Bạn có thể để trẻ đeo một chiếc balo nhỏ chứa những đồ cần thiết như đồ ăn vặt, nước uống, hay thậm chí là một vài bộ quần áo gấp gọn và cả giấy thông hành của chúng. Điều này thực sự có ích khi gia đình bạn cùng đi bộ và khám phá một khu vực nào đó và đứa trẻ cũng sớm ý thức được việc nên tự phục vụ bản thân. 

Biết cách vận hành định vị trên điện thoại và học một số kỹ năng sinh tồn khi bị lạc.

Chức năng định vị - GPS trên đồng hồ hay những thiết bị thông minh khác đặc biệt cần thiết cho chuyến hành trình. Sẽ rất hữu ích nếu trẻ học được cách vận hành cũng như sử dụng nó, nhất là khi đứa trẻ bị lạc khỏi bố mẹ trong đám đông hoặc làn đường khác.

Khi bị lạc, trẻ thường có xu hướng lo lắng, gào khóc vì hoảng loạn và sợ hãi. Lúc này, những kỹ năng sinh tồn khi bị lạc sẽ rất hữu ích nếu cha mẹ giáo dục cho con từ sớm:

  • Dạy trẻ nhớ họ tên, tuổi, địa chỉ cũng như họ tên và số điện thoại của bố mẹ
  • Đứa trẻ nên luôn luôn được nhắc nhở không tự ý rời khỏi tầm mắt của bố mẹ mình, và nếu chẳng may bị lạc, chúng phải biết cách đứng yên tại địa điểm đó mà không đi lung tung.
  • Dạy trẻ tìm đến những người trông có vẻ đáng tin tưởng để nhờ giúp đỡ như mặc đồng phục bảo vệ, cảnh sát, nhân viên an ninh,...
  • Nếu trẻ có điện thoại di động, hãy cài số điện thoại của bạn và dạy con cách gọi điện thoại khẩn cấp.

Đây là một kỹ năng khá khó khăn khi mới học, dẫu sao, nó vẫn thực sự cần thiết.

Kiến thức cơ bản về địa lý

Làm sao để trẻ biết được những điểm đến tuyệt vời mà mình sắp khám phá? Cách tốt nhất là bạn nên dạy trẻ một số kiến thức cơ bản nhất về Địa lý. Trong trường hợp GPS không hoạt động, con bạn vẫn sẽ có ý tưởng chung về về chỉ đường và cách bố trí của địa điểm bạn đang ghé thăm. Hướng dẫn chúng cách đọc một tập bản đồ hay quả địa cầu là khá cần thiết.

Kỹ năng nấu ăn hay gọi món khi đi ăn ngoài

Một đứa trẻ không thể bị yêu cầu làm một bữa ăn phức tạp món chính, món phụ,... Tuy nhiên, bạn có thể dạy con những việc đơn giản hơn như luộc trứng, nấu mì ăn liền hay thậm chí chỉ là cắt trái cây,..

Trong trường hợp đi ăn ở ngoài, thông thường, nếu đi cùng bố mẹ, trẻ sẽ được hỏi muốn ăn gì, đôi khi việc này sẽ khiến chúng đòi hỏi nhiều hơn. Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con xem nên gọi bao nhiêu là đủ, biết cách gọi nhân viên phục vụ và cảm ơn họ khi nhận được đồ ăn.

Kỹ năng bơi lội

Từ lâu, bơi lội đã là môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích như tốt cho sự phát triển, giúp trẻ tự tin hơn, tăng khả năng học hỏi, biết cách xử lý các tình huống một cách linh hoạt. Trẻ biết bơi cũng dễ dàng hơn trong việc xử lý các tình huống liên quan đến đuối nước và đặc biệt khiến phụ huynh yên tâm hơn khi đến các điểm du lịch như bãi biển, bể bơi. 

Kích thích sự tò mò

Không chỉ là một kỹ năng du lịch, tò mò còn là một phẩm chất mà bất kỳ đứa trẻ nào nên có mà bạn có thể truyền đạt cho con mình. Tò mò, khám phá những điểm đến mới, có niềm đam mê tìm hiểu những điều mới và sự tò mò muốn tìm hiểu những nền văn hóa mới sẽ khiến con bạn trở thành một trong những du khách giỏi nhất ngoài kia.

Sơ cứu cơ bản

Đây là một kỹ năng bất kỳ người đi du lịch nào cũng cần có. Hãy dạy con bạn những thủ thuật sơ cứu cơ bản như cách cầm máu vết cắt, cách băng bó, kỹ thuật thở tốt nhất để tiết kiệm năng lượng,... Dù chúng ở độ tuổi nào, hãy dạy con bạn những kỹ năng sinh tồn cơ bản này ngay khi bạn còn nhỏ nếu có thể. 

Những kỹ năng cơ bản trên sẽ rất có ích khi đi du lịch, không chỉ những đứa trẻ mà cả cha mẹ. Hãy nâng cao kỹ năng nuôi dạy con cái của bạn, thả lỏng một chút và cho con bạn cơ hội khám phá thế giới.

Theo Ngân Mai | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ CHO CHUYẾN TREKKING BỤI MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây