0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Những lưu ý để chèo thuyền kayak an toàn

09:52 20/07/2019 - Lượt xem: 649

Du ngoạn cùng thuyền Kayak luôn là điều yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên sẽ có không ít khó khăn với chiếc thuyền thú vị này nếu bạn không có sự chuẩn bị với nó. Vì vậy để chuyến đi không gặp phải những khó khăn bất tiện thì hãy tham khảo bài viết dưới đây và lưu ý chuẩn bị kĩ trước khi chèo thuyền kayak nhé!

1. Lựa chọn thuyền Kayak đúng chuẩn

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho riêng mình những chiếc thuyền đúng chuẩn. Ở đây bài viết sẽ liệt kê những loại thuyền Kayak cơ bản để bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Kayak không buồng lái/ Kayak ngồi trên

Loại thuyền Kayak composite ngồi trên có một boong mở. Chúng được thiết kế dành cho những người chèo thuyền giải trí và rất dễ để ngồi vào cũng như là bước ra. 

Kayak có buồng lái/ Kayak ngồi trong

Hầu hết các loại thuyền Kayak là loại ngồi bên trong. Nghĩa là bạn ngồi bên trong một buồng lái kín. Rất nhiều thiết kế ngồi bên trong có buồng lái mở lớn vì vậy ngay cả khi bạn ngồi bên trong con thuyền, bạn cũng không cảm thấy bị hạn chế như những chiếc thuyền nhựa Kayak truyền thống dài.

Kayak giải trí

Đây là loại thuyền Kayak thân thiện với người sử dụng. Nó dành cho những người không muốn phải tiếp xúc nước. Những chiếc thuyền Kayak giải trí khá ổn định, chúng là giải pháp phù hợp đối với việc chèo thuyền trên những mặt ao, hồ, sông phẳng lặng. Thuyền Kayak giải trí là một lựa chọn tuyệt vời cho người yêu thể thao. Hoặc đơn giản là một cách thú vị cho gia đình bạn du ngoạn trên mặt nước.

Kayak câu cá

Thuyền Kayak câu cá được trang bị đặc biệt dành cho người câu cá hoặc dùng cho mục đích thể thao. Với đặc điểm siêu nhẹ và cực kỳ ổn định, chúng có kèm theo các tính năng để khiến cho cuộc sống dễ dàng hơn và thú vị hơn khi đi du ngoạn và câu cá.

2. Những kỹ năng cần chuẩn bị trước

Thoát hiểm dưới nước

Khi du lịch nước, kỹ năng quan trọng nhất chính là thoát hiểm khi có sự cố. Vì vậy để đảm bảo chuyến đi an toàn nhất, đầu tiên bạn cần trang bị kỹ năng thoát hiểm dưới nước.

Khi thuyền chuẩn bị lật, bạn hãy nhanh chóng làm các thao tác bên dưới:

- Buông mái chèo.

- Hít nhanh một lượng khí.

- Cúi đầu xuống sát thuyền hoặc che đầu bằng cánh tay.

Khi bạn đã ở dưới nước:

- Nắm lấy thành buồng lái bằng cả hai tay.

Túm lấy đai áo chắn nước, duỗi cánh tay và đẩy đai về phía trước để gỡ áo ra.

- Đặt tay lên boong sau của thuyền, đằng sau hông bạn.

- Đẩy mạnh thuyền hơi.

- Trượt ra khỏi thuyền. Hãy tưởng tượng quá trình chui ra khỏi thuyền này giống như cởi bỏ một chiếc quần dài bằng nhựa rộng thùng thình vậy.

Tự giải cứu

Sau khi thực hiện kỹ thuật Thoát hiểm dưới nước, tiếp theo bạn cần thực hiện kỹ thuật Tự giải cứu:

- Sau khi thực hiện kỹ thuật thoát hiểm, hãy túm lấy mái chèo và thuyền. Gió có thể thổi chúng đi xa nhanh hơn bạn bơi đấy.

- Luồn tay xuống dưới chiếc thuyền bị lật để lấy phao mái chèo (Paddle Float). Đây là một trang bị cần thiết, nên được cuộn lại và đặt cố định dưới dây ràng trên boong thuyền.

- Luồn một chân vào bên trong buồng lái của thuyền để giữ thuyền không bị trôi.

- Mở phao mái chèo ra, mở van và thổi hơi vào đầy phao.

- Trượt lưỡi mái chèo vào phao mái chèo đã được thổi hơi.

- Kẹp phao mái chèo vào cán mái chèo để cố định.

- Lật thuyền lên đúng chiều. Bằng cách luồn tay xuống dưới miệng buồng lái.

- Bám lấy mép ngoài của miệng buồng lái (mép phía xa) và kéo nó về phía bạn và đẩy nhanh phần vỏ thuyền gần bạn nhất lên. Chiếc thuyền sẽ lộn vòng như khúc gỗ và lật về đúng mặt.

- Đặt mái chèo lên thuyền và vuông góc với thuyền.

- Nắm chặt mái chèo và dùng nó như một điểm tựa, thực hiện kỹ thuật đạp chân ếch (kỹ thuật trong bơi lội) và đẩy cơ thể ra khỏi nước, giữ trọng lượng thấp và gần với thuyền.

- Giữ một tay trên mái chèo; cân bằng trọng lượng cơ thể giữa thuyền và phao; trượt cơ thể vào buồng lái.

- Sử dụng bơm thoát nước để bơm nước ra khỏi buồng lái.

- Cứ để phao mái chèo ở yên vị trí cho đến khi bạn gắn lại áo chắn nước.

3. Trang phục và phụ kiện đi kèm trong buổi chèo thuyền Kayak

Bạn nên lựa chọn trang phục rộng rãi, thoải mái cho dễ vận động. Bạn không nên mặc quần bò hay váy. Có giày thể thao chống nước là tốt nhất, nếu không có thể mang theo sandal. Không nên mang các thiết bị điện tử, nếu có hãy chắc chắn là bạn đã có một chiếc vỏ chống nước an toàn cho thiết bị của mình, như túi khô, vỏ chống nước điện thoại, vỏ chống nước máy ảnh…

Và giờ thì chúc bạn có một chuyến đi chèo thuyền kayak đầy thú vị và an toàn nhé!

Theo See in Sea

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN VÁN SUP BƠM HƠI

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây