0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Quỷ Cốc Tử: ‘Nghề săn khoảnh khắc cho tôi nhiều trải nghiệm để đời’

09:17 20/06/2018 - Lượt xem: 65

Nhiếp ảnh gia, phượt thủ Quỷ Cốc Tử tự nhận gia tài của mình là những chuyến đi và trải nghiệm trên mỗi hành trình khám phá vùng đất mới.

Ngô Trần Hải An là một phóng viên và nhiếp ảnh gia. Anh còn được biết đến với tên gọi Quỷ Cốc Tử. Với niềm đam mê khám phá, từ năm 2001, anh bắt đầu hành trình rong ruổi qua hàng chục quốc gia và trải nghiệm đến tận bây giờ.

Hành trang của người “rượt đuổi” khoảnh khắc

Phóng viên ảnh - công việc “bốn bể là nhà”, đôi lúc phải xông pha vào nơi đạn bay ngang đầu, cũng có khi vinh dự được ghi lại hình ảnh của các vị nguyên thủ quốc gia. Và Hải An cũng không phải ngoại lệ.

Quỷ Cốc Tử chia sẻ: “Mỗi khoảnh khắc đều mang lại cảm xúc rất riêng. Nếu như những trải nghiệm đong đếm được, tôi tin rằng mình sẽ rất giàu có”.

Quỷ Cốc Tử luôn tự nhận mình là người giàu có.

Ngoài dụng cụ tác nghiệp là vật bất ly thân, kỹ năng và kinh nghiệm sẽ quyết định thành công của mọi phóng viên ảnh. “Nghiệp ảnh đôi khi đưa tôi đến những nơi nguy hiểm nhất với nhiệm vụ đặt cược tính mạng. Điển hình như Bắc Triều Tiên và Pakistan - 2 quốc gia mà rất nhiều đồng nghiệp của tôi mơ ước được trải nghiệm, bởi sự khép kín của một nền văn hóa mà hầu hết câu trả lời về chúng là những dấu chấm hỏi. Nhưng tôi tin rằng những nơi có phần kỳ lạ này sẽ mang lại trải nghiệm đặc biệt”, Hải An kể về trải nghiệm của mình. Để ghi lại những khung hình chân thực về Bắc Triều Tiên và gửi đến độc giả, chàng phóng viên ảnh phải chịu sự kiểm soát gắt gao của chính quyền tại đây.

Thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) với những tòa nhà nhiều màu sắc.

Phóng viên ảnh 8X cho biết, những chuyến đi giúp con người trở nên cởi mở, chân thành và biết lắng nghe hơn. Xê dịch không chỉ là khái niệm du lịch mà còn là sự khao khát học hỏi để được ngắm nhìn một thế giới đa sắc màu.

Quỷ Cốc Tử khẳng định: “Không phải tôi luôn chọn nơi khó đi, địa danh khiến người ta trầm trồ thán phục hay ngay lập tức cho rằng tôi đang làm điều điên rồ. Có đi đến những vùng đất mới, gặp những con người mới, tiếp xúc với các nền văn hóa mới thì tôi mới nhận ra mình nông cạn thế nào. Đó là lúc tôi trưởng thành hơn sau từng chuyến đi”.

Với phượt thủ, Pakistan rất hiền hòa và xinh đẹp.

“Nếu chỉ biết Pakistan từ Google, có lẽ tôi vẫn sẽ ngần ngại với nền văn hóa đậm đặc Đông Á ngấm sâu vào nơi này. Nếu từ bỏ cơ hội trải nghiệm Pakistan, có lẽ tôi sẽ không biết được niềm vui sướng như một đứa trẻ khi vẫy tay hàng nghìn lần để chào người lạ trên đường như thế nào. Đằng sau bức tranh tôn giáo và chính trị vô cùng phức tạp là một Pakistan hiền hòa và xinh đẹp rạng ngời”, Hải An cho hay.

Học sinh trung học ở Gilgit chụp hình và vẫy tay chào Quỷ Cốc Tử.

“Săn” thách thức, biết điểm dừng

Theo Quỷ Cốc Tử, thách thức lớn nhất của phóng viên ảnh là phải biết đặt điểm dừng cho sự tò mò của chính mình. Anh lấy ví dụ về lần đến Pakistan hồi tháng 4, trong giai đoạn người dân biểu tình phản đối Mỹ tấn công Syria, rủi ro tác nghiệp khi đó là rất lớn vì anh đi với tư cách du khách. Thách thức lớn thứ 2 là rủi ro về bệnh tật và các sự cố bất ngờ trong chuyến đi.

Hải An chia sẻ: “Kinh nghiệm và kỹ năng có thể tôi rèn nhưng sức khỏe thì không lường trước được. Tôi đã bị nhiễm lạnh một thời gian dài khi đi Pakistan vào thời điểm thời tiết quá khắc nghiệt. Cái lạnh âm độ và nhiễm khuẩn từ nguồn nước khiến tôi phải nhập viện hơn một tuần để hồi phục. Trong lần đi Thái Lan, tôi bị thất lạc hành lý và phải dành cả ngày để tìm lại chúng”.

Khung cảnh thiên đường ở ngôi làng Shimshal với hoa cherry nở bừng cả góc trời.

Theo phượt thủ, viện phí quốc tế có sự khác biệt rất lớn, để tự bảo vệ mình trước rủi ro mất tiền oan, các du khách nên mua bảo hiểm du lịch để được chi trả lại khi không may gặp vấn đề sức khoẻ ở nước ngoài.

“Sau lần nhớ đời phải trả khoản phí ‘từ trên trời rơi xuống’ để chữa bệnh ở Pakistan, tôi chừa luôn cả việc ăn uống không kiểm soát tại các nước lạ”, anh chia sẻ.

Từ kinh nghiệm của mình, Quỷ Cốc Tử cho biết các loại bảo hiểm du lịch rất hữu ích khi đi nước ngoài.

“Với tiêu chí nhanh gọn, tôi thường mua gói TravelCare của hãng Liberty vì mua qua website là dùng được ngay. Đơn vị này cũng thường xuyên có chương trình khuyến mãi trong mùa du lịch nên được lòng nhiều ‘chân đi’ như mình”, Quỷ Cốc Tử nói.

Theo Zing news

>>>Xem thêm: CHIANG MAI: THỊ TRẤN NHỎ XINH Ở MIỀN BẮC THÁI LAN

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây