0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

10 điều các dân leo núi không bao giờ nên làm

05:49 22/10/2018 - Lượt xem: 332

Có rất nhiều điều về leo núi chúng ta cần phải học để bảo đảm an toàn cho bản thân. Trong đó, 10 quy tắc bất thành văn sau đây là những điều mà các dân leo núi không bao giờ nên làm.

1.    Mặc quần bò và áo thun

Mặc quần bò và áo thun khi leo núi không những gây khó chịu mà còn có thể nguy hiểm nữa. Quần áo là sự che chở lớn nhất trước thời tiết và các yếu tố phát sinh khác. Nếu bạn đang mặc chất liệu không hút ẩm cho cơ thể hoặc không cách nhiệt tốt, bạn sẽ thấy không thoải mái và có rủi ro cơ thể sẽ bị hạ nhiệt. Do đó, hãy mặc những chất liệu sợi tổng hợp hoặc len. Bạn cũng nên luôn mang theo quần áo phụ, đặc biệt là tất, một chiếc sơ mi dài tay, một chiếc áo gió, găng tay giữ ấm và một chiếc mũ.

2. Mang thiếu vật dụng cần thiết

Bất kể là bạn đang đi bộ tự nhiên 1 dặm hay 10 dặm, bạn cũng nên mang nhiều hơn một chai nước. Ngoài ra, hãy tích trữ đủ đồ ăn. Dù cho quãng đường đi có ngắn thì mỗi trekker cũng nên mang những vật dụng thiết yếu như dụng cụ đánh lửa, la bàn và bản đồ, quần áo phụ, nước, thức ăn và một bộ dụng cụ y tế. Hầu hết những thứ này đều không đắt và rất dễ mua.

3. Không nói cho người nhà về hành trình của mình

Điện thoại di động không bao giờ là một sự bảo đảm ở nơi hẻo lánh. Do đó, đừng phụ thuộc vào nó để liên lạc với người nhà bạn trong trường hợp khẩn cấp. Trước khi đi, hãy luôn nói với mọi người rằng bạn định đi đâu, kế hoạch sẽ đi bao lâu, và lộ trình những con đường bạn sẽ đi. Bằng cách đó, nếu bạn không trở về sau một khoảng thời gian nhất định, họ sẽ biết bạn đang cần giúp đỡ, và dựa vào những thông tin chính về tuyến đường và vị trí của bạn để đến hỗ trợ.

4. Không mang bản đồ hoặc không tìm đường trước

Trước khi leo núi, điều quan trọng không phải chỉ là bạn nhìn bản đồ con đường sẽ đi mà còn là đọc mô tả con đường nữa. Một bản đồ địa hình không thể cung cấp đủ chi tiết, và do đó, việc đọc mô tả con đường có thể giúp bạn chọn một đường ưu tú hơn các đường khác để nhanh chóng đi lên được tới đỉnh.

Hãy nâng cao kỹ năng về bản đồ và mang theo một chiếc la bàn. Nếu bạn nghĩ bạn đang bị lạc, hãy ngừng đi và quay lại nơi mà bạn cảm thấy ít bị lạc hơn. Được thiết kế để giúp bạn lập kế hoạch đi bộ của mình, các sách hướng dẫn thường dựa trên mức độ kinh nghiệm, và liệt kê những tuyến đường có thể thay thế. Ngoài ra, mô tả con đường cũng cho thấy sự hữu ích trong trường hợp tuyến đường khó tìm. Trong trường hợp này, vì bạn biết trước con đường sẽ trông như thế nào, bạn có cơ hội hơn trong việc tìm được con đường chính xác. Vì những lý do này, ta càng thấy rằng việc đọc sách hướng dẫn trước khi trekking là rất quan trọng.

La bàn Naturehike

5. Đánh giá thấp dự báo thời tiết

Trước khi leo núi, hãy tìm hiểu thời tiết sẽ như thế nào – cả trên đường đi và trên đỉnh đến. Cứ đối với mỗi một ngàn feet độ cao bạn đi được, bạn sẽ mất trung bình -15.8° C. Đừng đánh giá thấp những ngọn núi, và hãy nhớ rằng dù nhiệt độ có thể là 15° C ở đoạn đầu con đường thì việc đi thêm một vài nghìn feet và thêm tốc độ gió 20 dặm mỗi giờ sẽ làm nhiệt độ giảm xuống đáng kể hơn nữa.

Thêm vào đó, hãy lên kế hoạch cho thời tiết khắc nghiệt bằng cách mang thêm áo, đặc biệt là tất, áo dài tay, và một lớp áo chắn gió. Chuẩn bị kỹ càng là mấu chốt đem lại sự khác biệt giữa một ngày thú vị trong rừng và một ngày đầy những khổ sở.

Đừng chỉ kiểm tra thời tiết rồi hy vọng và mong đợi trời trong xanh. Thời tiết cũng có thể thay đổi rất nhanh. Hãy cắm trại ở nơi có đủ khô ráo cũng như cách xa hồ và suối nhất có thể. Vùng đồng bằng cũng không phải lúc nào cũng tốt. Chỉ cần một trận mưa qua đêm là bạn có thể thức dậy trước một vũng bùn rồi.

6. Không tuân theo triết lý nơi hoang dã “Không bỏ lại dấu vết”

Nếu mọi người xả rác trong rừng, hoặc không chôn các chất thải đi, hãy tưởng tượng những con đường sẽ trông đáng sợ thế nào. Để giữ gìn vùng hoang dã cho những người khác, việc bạn xử lý hết tất cả rác rưởi là rất thiết yếu. Hãy mang một cái túi Ziploc phụ trong balo của bạn để đựng bất kỳ loại rác gì. Nếu bạn nhìn thấy rác của người khác trên đường, cũng đừng ngại nhặt chúng lên. Tất cả các chất thải, cùng với giấy vệ sinh cũng nên được chôn đi, nếu bạn được chủ đất ở đó cho phép.

7.    Thiếu lịch sự với người khác khi leo núi

Mặc dù bạn có thể cảm thấy như bạn là người duy nhất trong rừng, nhưng trên đường đi rất có thể bạn sẽ gặp những người khác. Hãy lịch sự và tôn trọng quyền thưởng thức rừng núi của người khác. Hãy chia sẻ con đường với họ, cho phép họ đi vượt qua nếu tốc độ họ nhanh hơn bạn, hoặc giảm âm lượng nhạc để họ có thể tận hưởng âm thanh của thiên nhiên. Nếu bạn đang trekking trong một nhóm lớn, hãy lưu ý về mức độ ồn ào của bạn khi đang trò chuyện, và hãy tôn trọng những người leo núi một mình khi bạn đi ngang qua họ, hãy cho họ vượt qua bạn trên đường đi.   

8.  Không đối xử tốt với đôi chân mình

Giày dép chất lượng và chống thấm là một vật dụng bắt buộc. Một số người ủng hộ việc dùng giày leo núi trong khi một số khác lại trung thành với giày chạy địa hình. Hầu hết mọi người chọn giày dép theo sở thích cá nhân nhưng sức mạnh của mắt cá chân, hình dạng bàn chân và môi trường mới là các yếu tố quyết định. Giày leo núi rất hữu dụng khi thời tiết trở nên lạnh hơn trong khi giày chạy lại chứng minh được rằng nó hữu dụng hơn khi khí hậu nóng lên. Hãy cân nhắc chọn lựa cho phù hợp với thời tiết. Và hãy giữ đôi chân bạn khô nhất có thể và đừng bao giờ đi tất cotton, hãy chỉ đi tất len hoặc sợi tổng hợp thôi.

Giày leo núi Merrell

9.    Mang quá nhiều đồ

Hãy lên một danh sách những đồ cần mang và bám sát theo danh sách đó. Bạn sẽ không cần mỗi ngày một bộ quần áo mới. Và hãy cân balo của bạn, nếu nó nặng 35 pound hoặc hơn, hãy chỉnh sửa lại. Đừng để nước, thiết bị lọc, tất sạch, đồ đi mưa và các đồ giúp bạn giữ ấm buổi đêm ở nhà. Bạn sẽ bị khát, ướt và lạnh nếu không có chúng đấy!

10. Không chú ý lửa trại

Nếu bạn không phải người ở trong rừng, việc sưởi ấm quanh ngọn lửa sẽ không phải điều bạn làm hàng ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chú ý một khi đã vào rừng. Hãy cẩn thận với ngọn lửa. Đừng để thứ gì ở gần hoặc xung quanh nó. Những thứ như giày, tất và bữa tối quý giá bạn đem vào rừng có thể cháy trong nháy mắt nếu bạn sơ ý dù chỉ một chút thôi đó!  

Hãy dành chút thời gian để nghiên cứu về kiến thức trekking cơ bản, luyện tập cách ra quyết định sáng suốt, và hãy nhớ rằng chẳng có gì là xấu hổ khi nhờ xin sự giúp đỡ, cũng chẳng có gì gọi là đầu hàng khi ta không dám thử leo một ngọn núi trông quá đáng sợ hay khó khăn. Ngọn núi luôn luôn ở đó khi bạn sẵn sàng. Và chỉ cần chú ý không làm 10 điều trong bài viết này, tôi nghĩ là bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi rồi!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: BÍ KÍP HỮU ÍCH ĐỂ SỐNG SÓT KHI DU LỊCH BỊ LẠC TRONG RỪNG

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây