0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

9 mẹo để leo núi ban đêm

03:16 07/11/2018 - Lượt xem: 195

Bạn đã thử đi trekking ban ngày và đang tìm kiếm một trải nghiệm mới? Vậy hãy thử leo núi ban đêm! Hãy tiếp cận mọi thứ theo một cách mới, tôn trọng thiên nhiên và cảm nhận về cuộc hành trình thú vị này. Nhưng cũng giống như hầu hết các cuộc phiêu lưu ngoài trời khác, một chút kiến thức và sự chuẩn bị trước khi đi sẽ giúp bạn an toàn hơn.

Description: https://lh6.googleusercontent.com/hixdjFQZUxm45p-KpRdUV38uTTB5xIexLC37n67Fo8Sz-JHUE6QfOwnf9dGKQ_kAd_QOFRkZDihIp78UZ-tQGcMGezzX_qyvylDso0jUBMicVfv5OoNY8EcBi1FYIQYERtf6w1Rh

Sau đây là những điều nên và không nên làm để nhắc nhở bạn chuẩn bị cho chuyến leo núi ban đêm.

1.   Đừng đi một mình

Điều bạn nên làm là luôn dựa vào bạn bè khi đi lên núi hay vào rừng, vì màn đêm sẽ làm tăng những rủi ro vốn có của việc leo núi. Có thêm một người đi cùng sẽ giảm khả năng bạn bị lạc, và bạn cũng sẽ có thêm sự giúp đỡ nếu có điều gì đó không ổn. Hơn nữa, ai mà lại không muốn có một người bạn đồng hành, một người để nói chuyện trong lúc đi dọc con đường trống trải cơ chứ?

2.   Luôn mang đèn đeo trán

Luôn luôn nhé! – Và điều này không chỉ áp dụng cho trekking ban đêm. Tôi nhận ra rằng đó là một nguyên tắc tốt. Và hãy luôn mang theo pin dự phòng trong túi bất cứ khi nào bạn mạo hiểm vào nơi hoang dã. Bằng cách này, nếu bạn buộc phải quay lại con đường đã đi sau khi mặt trời lặn thì bạn cũng sẽ luôn sẵn sàng. Và, nếu bạn ra ngoài vào ban đêm, pin dự phòng có thể là một chiếc phao cứu sinh nếu đèn đeo trán của bạn hết pin. Bạn cũng nên bảo đảm rằng mình đang dùng đèn đeo trán thích hợp và lịch sự. Hãy nghiêng ánh đèn xuống mặt đất, để tạm thời không làm chói mắt người bạn đồng hành.  

Description: https://lh6.googleusercontent.com/N5XAgA2idqnN1ZZ8jiQ-dlpEdqfkobm5A4h2cTRyMTu00ln9soQIG19WEl4RgCec0CDQonozKQNBiLj7LVhF09FrA5VupJGnhXbuzEUSjmBWY8_UxmlRDohAx1AecugIA2rwRp4I

Đèn đeo trán Naturehike

Thêm vào đó, hãy kiểm tra tình trạng của mặt trăng trong suốt hành trình của bạn. Nếu nó đủ lớn và sáng, thì con đường sẽ không có nhiều vật chắn, bạn có thể không cần dùng đèn đeo trán mọi lúc – nhưng tất nhiên là hãy cứ mang nó đi trong bất kỳ trường hợp nào.

Hãy chuẩn bị cho một cuộc trekking ban đêm với một chiếc đèn đeo trán, tốt nhất là loại có cả lựa chọn ánh sáng đỏ để bảo vệ tầm nhìn ban đêm của bạn. Bạn cũng nên lên kế hoạch mang theo một chiếc bật lửa và một hộp diêm, dù chỉ là để đề phòng thôi. Nói chung, bạn nên lên kế hoạch tạo ra nhiều loại ánh sáng phong phú.

3.   Mang thêm áo

Nhiệt độ có thể giảm mạnh sau khi trời tối. Một mẹo nhỏ tôi thường sử dụng là luôn mang thêm áo phòng khi điều kiện thời tiết lạnh hơn dự báo một chút. Ví dụ, nếu thời tiết được dự báo là 10 độ C về đêm, tôi sẽ chuẩn bị thêm loại áo cho trường hợp dưới 5 độ C. Bạn có thể bỏ bớt đồ trên đường đi, nhưng bạn không thể bổ sung thêm những thứ mà bạn vốn không mang.

Tôi nhận ra rằng dù có mang thừa thì cũng vẫn tốt hơn là bị lạnh và khó chịu về đêm – kể cả nếu có tốn thêm diện tích cho vài khối lượng nhỏ trong túi thì cũng đâu có sao? Và, vì rất khó để theo dõi thời tiết thay đổi thế nào vào ban đêm, nên sẽ luôn là một ý kiến hay khi bạn mang áo mưa để sẵn sàng khi trời mưa.

4.   Đi con đường quen thuộc

Bạn tôi và tôi đã gắn bó với một con đường vài lần vào ban ngày trước khi chúng tôi leo núi vào ban đêm, vì thế chúng tôi biết dự kiến mọi thứ. Nói một cách đơn giản, sẽ chỉ là một ý kiến tồi khi khám phá lãnh thổ mới trong rừng hay trên núi mà thiếu sự tiện ích của ánh sáng ban ngày. Điều đó không đáng để chúng ta bị lạc.

Description: https://lh6.googleusercontent.com/fmaWNlmXZtBmaLE6s1-rly1ll8SgglmEE7X0ZxdO81FW8LvuKmCJ_rdw7YBx5e8RwM5OQwNEfRKMx_Ay294d3BXa2ywV5MAMjBCwCDI0GrfesbbXsvVR4pzwgrDUEYJUYErbasCv

Thay vào đó, hãy chọn một con đường mà bạn đã đi một vài lần vào ban ngày. Bằng cách đó, bạn sẽ có cảm giác về nơi mà bạn đang đi và những thứ có trên đường đi. Hãy tận hưởng xem trải nghiệm mới có thể khác biệt thế nào  khi không có sự xuất hiện của mặt trời và với con đường chỉ được chiếu sáng bởi chiếc đèn đeo trán. 

5.   Đi chậm và cẩn thận

Việc duy trì cảnh giác và nhận thức về những gì xung quanh bạn trong khi leo núi ban đêm là rất quan trọng. Các nhánh, gai, rễ cây và đá có thể cản trở trải nghiệm của bạn và làm bạn ngã. Do đó, hãy di chuyển một cách thận trọng và theo dõi các phần nhỏ của con đường đã được chiếu sáng ngay trước mặt bạn. Điều này tức là bạn nên di chuyển chậm hơn một chút so với tốc độ bình thường khi bạn trekking ban ngày. Hãy tự làm cho mình một miếng đệm nhỏ khi bạn nhận ra tốc độ của mình ban đêm chậm hơn nhiều khi leo núi ban ngày.  

6.   Suy nghĩ trước về việc mang đồ ăn, nước và tìm nơi trú ẩn

Các quy tắc của trekking ban ngày cũng được áp dụng sau khi mặt trời lặn. Kể cả khi trời có khả năng mát hơn, việc giữ nước và tiếp năng lượng cho cơ thể một cách thích hợp vẫn là quan trọng nhất. Vì vậy, kể cả khi bạn không thấy khát hay đói, hãy bảo đảm rằng bạn vẫn dừng lại để uống chút nước và ăn chút đồ ăn nhẹ một cách đều đặn trên quãng đường.

Description: https://lh6.googleusercontent.com/p3QF2uE2nnIyPRc1sXvKcXRQLKBTKwv9EKtBvL_E0Zqj7H-NkZhLCFqKf0UFrLsQTFFD7kqEEmjP1BZ4Mr1L89rhxVR6h88ucXnKXcqSMs5dqyDiVptVxSb04ty9kzabQNmVWcI_

Leo núi ban đêm cũng có nghĩa là có khả năng bạn sẽ cần ngủ tại một thời điểm nào đó. Để chuẩn bị, hãy tìm một nơi trú ẩn sáng sủa và vững chắc, bạn có thể nhanh chóng sắp xếp khi cơn mệt mỏi bắt đầu ập đến. Hãy chọn một cái lều trại có trọng lượng nhẹ, hoặc nếu thời tiết thuận lợi và bầu trời trong, một chiếc võng để bạn có thể lăn ra ngủ đến hết đêm là một gợi ý khá lý tưởng đó!

Description: https://lh5.googleusercontent.com/I-4Kc1WjfSyX8I_jGOxsBSx5T2gvNKW3BFTNvC1Vswtzj__T9frAe5MXCQtxByDQm0lqlRqvXB9YeSM36xToFn0TSg4ixp6tWyRKoJfqxcIYomS541-H4QnGP4zwAANVY7kO-Ec_

Hãy bỏ túi thêm một chiếc áo thun hay áo khoác mỏng để dùng khi nhiệt độ mát hơn cũng như mang thêm pin dự phòng để sạc đèn. Phụ thuộc vào địa hình con đường, hãy cân nhắc việc leo núi với gậy trekking để giúp bản thân đi đứng ổn định.

7.   Hiểu về đồ của bạn

Cũng giống như việc bạn không nên thử một con đường mới một khi mặt trời đã lặn, bạn cũng không nên dùng một đồ hay thiết bị của nhãn hiệu mới. Hãy chắc chắn rằng bạn biết về những đặc tính và sự phức tạp của những món đồ trong túi mình phòng trường hợp bạn cần dùng nhanh đến chúng.

8.   Luôn kể cho ai đó về các kế hoạch của mình

Kể cả những người leo núi nhiều kinh nghiệm nhất cũng có thể gặp nguy hiểm và cần giúp đỡ. Việc kể cho một người bạn hoặc các thành viên gia đình về con đường bạn định đi, thời gian khởi hành và thời gian bạn dự kiến trở về có thể giúp bạn được hỗ trợ nhanh hơn khi gặp những sự việc không may xảy ra.   

Description: https://lh6.googleusercontent.com/fPivRCO9eUBs0GqFXLVK6_FWqfAP2jgfBYhzNtJquJx3aR2mt_px7hY6LJmpUIYv305kxAhVLQOQIKUkYdbV5vvBDr4SFx-q02NyUDmcPtKm_viaHXthiZAZtUXDX_eFyGpWFNTW

9.   Đừng làm gián đoạn cuộc sống của động vật hoang dã

Nếu bạn gặp động vật hoang dã, hãy chú ý và nghĩ rằng ánh sáng chói lọi trên đèn đeo trán của bạn có khả năng làm chúng giật mình. Hãy đối xử với động vật cùng sự tôn trọng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bạn sẽ không muốn ai vào phòng ngủ của bạn và nháy đèn máy ảnh hoặc đèn đeo trán chói lóa vào mình đúng không? Động vật hoang dã cũng vậy. Hãy để ý và tôn trọng những động vật ban đêm cũng như giữ khoảng cách với chúng. Đừng làm gián đoạn cuộc sống của chúng. Và hãy nhận thức về những gì xung quanh mình, vì động vật hoang dã có thể sẽ chủ động tấn công hơn vào ban đêm. Hãy đi chậm lại và để ý môi trường xung quanh để giữ cho bản thân được an toàn.  

Description: https://lh4.googleusercontent.com/2s0O7L-YIkgO3TXzhdUl-g88dnEjYu5DWcTjFq2INEDbP3NEqHkNoDQTHowuDyQShgnlgqk8m6bKhC96c5NTQ6SiDNboM5Fcg2JTZoNF3In5SjT7UfubtjteaCVswb5QFOYzds5a

Khi đương đầu với một cuộc trekking ban đêm, hãy đặt an toàn lên trên hết. Hãy chuẩn bị, chú ý và luôn thận trọng mọi thứ xung quanh mình. Và hãy cứ vui, thưởng thức âm thanh và cảnh đẹp của con đường bạn yêu thích vào ban đêm nhé!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: 10 ĐIỀU CÁC DÂN LEO NÚI KHÔNG BAO GIỜ NÊN LÀM

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây