0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Những kinh nghiệm trekking cho phụ nữ

09:38 28/11/2018 - Lượt xem: 141

Nhiều người cho rằng trekking quá vất vả, không phù hợp với chị em phụ nữ. Nhưng khoảng 1 – 2 năm gần đây, những đoàn trekking "100% chị em" càng ngày càng nhiều.

Các địa điểm được chọn để trekking thường là những khu vực núi rừng hoặc bản làng cách xa đồng bằng và thành phố, giao thông bất tiện, không có đường cho ôtô, xe máy. Bạn chỉ có thể tiếp cận bằng cách đi bộ và phải mất khá nhiều thời gian. Những điểm đến này thường không có tên trên bản đồ mà chỉ đi đến tận nơi bạn mới biết và khám phá ra những điều đặc biệt. Chặng đường đi trekking thường rất hoang dã nhưng cũng nhiều bất ngờ thú vị.

Những kinh nghiệm trekking cho phụ nữ - Ảnh 1.

Thường không bao giờ ít hơn 2 ngày và có thể kéo dài cả tháng trời tùy thuộc vào quỹ thời gian và kế hoạch của bạn. Một kế hoạch đi trekking thường được bắt đầu bằng ôtô hoặc xe máy để di chuyển gần nhất đến khu vực cần khám phá. Sau đó, cùng với một vài tấm bản đồ địa chính và địa hình, bạn sẽ bắt đầu những bước chân đầu tiên của hành trình đi bộ. Cung đường sẽ dắt bạn xuyên qua những khu rừng nguyên sinh, những dãy núi cao vời vợi rậm rạp cỏ cây, những bản làng bình yên trong nắng sớm…

Những kinh nghiệm trekking cho phụ nữ - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu, mỗi người bình thường khỏe mạnh có khả năng đi bộ liên tục tối đa đến 15km/ngày, nhưng đến khoảng 10km là bắt đầu thấm mệt với vận tốc giảm chỉ còn một nửa. Lịch trình của bạn không nên quá dài trong một ngày. Bạn cũng nên phân chia hành trình của mình hợp lý, vào những ngày phải vượt qua địa hình suối, đèo, đường đi gập ghềnh hiểm trở thì hành trình nên ngắn lại.

Trong 2h đầu tiên bạn hãy đi đến khi bắp chân mỏi thì nghỉ tầm 5 phút rồi hãy đi tiếp. Hãy nghỉ đến khi cơ gần phục hồi rồi hãy lên đường. Giai đoạn này là giai đoạn khởi động cho chuyến đi, bạn không nên vội cho giai đoạn này. Với những chuyến mang balo nhẹ hãy nghỉ ngắn rồi đi ngay vì cơ bắp của bạn đã hoàn toàn quen với việc chịu trọng lượng cơ thể nên áp lực lên cơ bắp không gia tăng đáng kể. Nếu balo nặng thì bạn phải nghỉ tầm 5 – 10 phút rồi hãy đi.

Những kinh nghiệm trekking cho phụ nữ - Ảnh 3.

Dù chỉ có tính tương đối, cũng nên nghiên cứu một ít về thời tiết để đảm bảo chuyến đi không bị ảnh hưởng. Trong nhóm phải có ít nhất một người am hiểu về địa hình, nếu bạn đi đoàn nhiều người thì nên có người đi tiền trạm để đảm bảo lịch trình. Đừng tiếc một khoản tiền nho nhỏ để thuê hướng dẫn viên bản địa, chặng đường của bạn sẽ an toàn hơn và có gia vị là những câu chuyện thú vị.

Bạn nên chú ý đến điểm nghỉ giữa chừng của mỗi ngày: có thể nghỉ lại nhà dân hay trạm kiểm lâm không? Nếu không, bạn muốn nghỉ lại giữa rừng thì trong nhóm có bạn nào có khả năng dựng lều trại? Điểm nghỉ lại có đủ an toàn? Ví dụ như gần bờ suối hay có khoảng trống giữa rừng?

Những kinh nghiệm trekking cho phụ nữ - Ảnh 4.

Không nên ăn quá no trong chuyến đi mà thay vào đó bạn hãy chia thành nhiều bữa ăn nhỏ (7 – 10 bữa/ ngày) và hãy ăn từng phần nhỏ ngay trên đường hoặc khi nghỉ chân để cơ thể có thể sử dụng được dinh dưỡng thường xuyên. Về uống nước thì bạn hãy uống nước nhiều lần và cố gắng uống càng nhiều càng tốt, 10 – 15 phút 1 ngụm. Khi uống nước thì bạn sẽ thải ra nhiều nước, điều này sẽ giúp thận của bạn tống được nhiều acid lactic và ure trong máu, những chất này là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi. Hãy uống ngay cả khi không khát.

Kinh nghiệm bỏ túi:

- Bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Nên mặc một áo phông bên trong và một áo khoác dài tay bên ngoài để đảm bảo bạn sẽ không bị xây xước do cây rừng cào phải cũng như bảo vệ bạn không bị cảm lạnh do vã mồ hôi và gặp gió rừng.

Cre: Total Shape (https://totalshape.com/equipment/)

- Bạn nên đi giày vải mềm, có nhiều gai để bám đường chắc. Ba lô nên dùng loại có dây đeo thắt ngang lưng để cố định không lắc lư giúp di chuyển dễ dàng.

- Dù là đi rừng, vẫn nhớ cho thêm 1 tuýp kem chống nắng vào hành lý của mình nhé. Và một chiếc mũ rộng vành có dây đeo và tránh được nắng cũng sẽ khá hữu ích cho chị em phụ nữ.

Mũ rộng vành KTOM

- Quần jeans hoặc kaki mềm là thích hợp nhất cho chị em, vừa thoải mái, thuận tiện trong việc di chuyển, vừa giúp tránh được cái lạnh về đêm.

Theo VN Economy

>>> Xem thêm: LEO NÚI NGỌC LINH – NGỌN NÚI THIÊNG CỦA NGƯỜI XÊ ĐĂNG VÙNG BẮC TÂY NGUYÊN

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây