0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Chạy bộ trên máy tập có tốt hơn chạy ngoài trời

15:22 29/08/2018 - Lượt xem: 78

Chạy bộ bằng cách nào tốt hơn ?

Hai cách tập luyện này chắc chắn có sự khác nhau tuy nhiên sự khác biệt về lợi ích là không lớn. Chạy bộ ngoài trời trên các địa hình tự nhiên, không những có nguy cơ chấn thương ít hơn mà còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, đặc biệt là khi chạy trong môi trường tự nhiên, nhiều cây xanh. Mặt khác, người chạy ngoài trời còn trải nghiệm được sức cản không khí, thứ mà việc chạy trên máy tập trong nhà không thể nào có được cảm giác đó, tuy nhiên vẫn có "mẹo nhỏ" để khắc phục điều này đấy nhé.

Tại Đại học Y Harvard Irene Davis theo giáo sư khoa y học thể chất và phục hồi chức năng, thì dưới góc độ sải chân cơ học, không có nhiều sự khác biệt giữa chạy trên máy tập và chạy trên mặt đất. Ông cho rằng: "Mặc dù bạn cảm thấy có rất nhiều sự khác biệt nhưng chuyển động chân và tác động lực đối với cơ thể bạn là khá giống nhau giữa 2 phương pháp chạy bộ này."

Tuy nhiên khi nói tới nguy cơ chấn thương khi chạy bộ thì có một số điểm khác biệt quan trọng. Bà giải thích rằng: "Phần lớn những chấn thương khi chạy bộ đều bắt nguồn từ tổn thương nghiêm trọng hoặc suy yếu theo thời gian ở phần cơ bắp, sụn, xương hoặc gân." Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu rõ ràng ở khía cạnh này, nhưng Irene cho rằng các loại chấn thương này có thể thường gặp phải khi bạn lặp đi lặp lại hàng ngàn lần những chuyển động chạy giống nhau, giống như khi bạn chạy trên bàn tập hoặc trên quãng đường vỉa hè bằng phẳng, vững chắc.

Giáo sư Irene cho biết thêm rằng: "Khi bạn đạp chân xuống đất 1000 lần mỗi chân, mỗi km chạy. Đồng thời, nếu bạn chạy trên một máy tập hoặc một bề mặt cứng, phẳng, những chuyển động thừa của chân sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương do quá lực."

Mặt khác, Irene nghi ngờ rằng việc thay đổi sải chân khi chạy cũng có tác động tích cực làm giảm các nguy cơ chấn thương đáng tiếc. Khi bạn càng chuyển động nhiều tác động lên đá lát đường, các góc cua, các con dốc hoặc tránh né vật nuôi trên đường, thì nguy cơ một cơ hoặc dây chằng nào đó làm việc quá sức sẽ càng giảm xuống rõ rệt. Do đó, bà đưa ra giả thuyết rằng việc chạy ngoài trời, qua nhiều điều kiện địa hình tự nhiên như sườn dốc, đòi hỏi thay đổi tốc độ, phán đoán vượt qua các chướng ngại vật đặc biệt là chướng ngại tự nhiên,.... có thể là cách an toàn nhất để tránh bị mất quá nhiều sức khi chạy bộ.

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt khá lớn giữa việc chạy bộ ngoài trời với chạy trên máy tập, đó chính là sức cản không khí. Một nghiên cứu tiến hành bởi Đại học Brighton, anh đã chỉ ra đây là thứ mà bạn sẽ gặp phải khi hoạt động ở ngoài trời nhiều hơn là ở trong nhà. Dù vậy, vẫn có một cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả dành cho những người chạy trên máy tập trong nhà: chỉ cần hơi ưỡn bụng một chút, chỉ thêm một góc khoảng 1 độ, là bạn có thể mô phỏng lại những ảnh hưởng của sức cản không khí ngoài trời rồi đó.

Về góc độ tâm lý của 2 cách chạy bộ trên máy và ngoài trời vẫn còn là vấn đề tranh luận. Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện và chỉ ra rằng thời gian dành cho hoạt động ngoài trời, đặc biệt là tại các khoảng không gian xanh như rừng cây, công viên,... sẽ cung cấp một loạt các lợi ích tích cực như cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, cho giấc ngủ tốt hơn. Và một nghiên cứu khác được tiến hành bởi các nhà khoa học Anh đã phát hiện rằng những người chạy bộ ngoài trời trong môi trường tự nhiên cho biết cảm xúc được phục hồi và cải thiện, cảm thấy vui vẻ, giảm căng thẳng, rối loạn, tức giận hay thậm chí là trầm cảm,...

Với tất cả những gì mà các nhà nghiên cứu khoa học phát hiện được thì rõ ràng việc chạy bộ ngoài trời, trên những con đường sẽ tối đa hoá lợi ích của việc chạy bộ. Nhưng nếu hôm đó trời mưa bão, thì đương nhiên máy chạy bộ là lựa chọn duy nhất của bạn, thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Nó có thể thay thế được các bài tập chạy bộ ngoài trời mặc dù hiệu quả thấp hơn, tuy nhiên chỉ một chút thôi.

Bạn đừng quên sắm cho mình một đôi giày chạy phù hợp, bảo vệ an toàn cho đôi chân của bạn. Xem thêm tại đây.

 

Theo Tinh Tế| Trang Nhung tổng hợp

>>> Xem thêm : CẨM NANG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU CHẠY BỘ

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây