0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Du Lịch Trekking Ở Sapa

07:58 11/09/2019 - Lượt xem: 37

Du lịch trekking với nôm na theo cách nghĩ của những du khách chính là đi bộ khám phá, loại hình du lịch này đang phát triển và phổ biến từ rất lâu ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Và ở Việt Nam, địa điểm du lịch Sa Pa là nơi rất thích hợp cho lọai hình du lịch này.

Du lịch trekking – một loại hình du lịch Sa Pa mới lạ

Dụng cụ cần thiết trong chuyến đi

Điều đặc biệt của loại hình hoạt động trekking này chính là du khách phải tự mang đồ đạc và đi bộ vào những khu rừng, núi hay bản làng xa. Loại hình này tạo cho con người cảm giác thích chinh phục chính mình nên chuyến đi bộ khám phá này thường không có trên bản đồ du lịch Sa Pa.

Trang phục

Quần áo ấm, ủng lội nước và giày đi rừng, áo mưa, mũ món là những hành tranh không thể thiếu. Do địa hình đi khám phá trong rừng xa nên việc nghỉ ngơi và dừng chân sẽ không có vì vậy du khách cần mặc quần áo sao cho phù hợp với thời tiết, khí hậu của chuyến đi và nhớ mang theo áo ấm bởi Sa Pa về đêm khá lạnh. Balo phải chuẩn bị là những loại chắc chắn, không bị thấm nước, có dây thắt lưng càng tốt. Có thể mang cẩm nang địa điểm du lịch Sa Pa hoặc thông tin du lịch Sa Pa để có thể đoán được mình đang đi đến đâu và tính toán được nên dừng chân nghỉ ngơi chỗ nào cho an toàn.

Thuốc

Một số loại thuốc cần mang theo như thuốc cảm, thuốc hạ sốt, tiêu chảy, thuốc kháng sinh, bông băng và oxi già bởi lẽ du lịch trekking là đi bộ nên sẽ dẫn đến có thể đạp những thứ vật nhọn như thủy tinh, gai,… và thời tiết ở Sa Pa thay đổi liên tục cũng như khí hậu ở vùng cao biến đổi không lường nên có một số người không thích nghi kịp. Và đặc biệt là đồ chống vắt, muỗi, côn trùng,… là rất cần thiết bởi trong rừng rất ẩm thấp.

Mang theo những món ăn đồ khô hoặc những món đồ có thể để lâu như cá hộp, thịt hộp, bánh mì sandwich, bánh lương khô, mì gói… để ăn giữa đường. Còn buổi tối thì có thể ghé các quán ăn nhỏ ở Sapa hoặc các bản làng để nhờ người dân bản địa nấu ăn.Thức ăn

Những điều đáng ghi nhớ

Mỗi ngày con người có thể đi khoảng 12km đến 15km. Vì vậy du khách có thể phụ thuộc vào đó để lên hành trình chi tiết và nghiên cứu kỹ địa hình nơi mình sẽ đến và tính toán khoảng cách hợp lí để tránh những tình huống nguy hiểm xảy ra. Xem dự báo thời tiết và thông tin du lịch Sa Pa trước khi thực hiện hành trình trekking là một công việc quan trọng để đưa ra những phương án chuẩn bị trước và đôi lúc cũng không nên quá phụ thuộc bởi lẽ thời tiết thay đổi bất thường.

Du lịch trekking khi đi du lịch Sa Pa cần tính toán khoảng cách sao cho về đêm có thể đến một bản làng để ngủ nhờ hoặc nhờ người dân trong bản nấu bữa tối.

Việc đi du lịch Sa Pa bằng hình thức trekking là loại hình du lịch bụi khá mạo hiểm vì vậy trên đường di chuyển cần phải quan sát những người xung quanh, tránh để lạc và giữ cự ly nhất định để có thể hỗ trợ nhau dễ dàng nhất là những khúc qua sông, suối và những khu vực đường nguy hiểm.

Nếu muốn hạ lều trong rừng thì phải hạ lúc trời còn sớm, ở bãi đất khô, bằng phẳng và gần nguồn nước để thuận lợi cho việc nấu nướng, trước trại luôn luôn đốt một đống lửa lớn duy trì suốt đêm. Mỗi lần đến địa phương cần phải nói chuyện với dân bản địa để tìm hiều về đặc điểm địa hình, thời tiết và một số điều cấm kị trong bản làng.

Vào các bản làng như Cát Cát, Tả Phìn của người Mông đen hay người Dao đỏ ở địa điểm du lịch Sapa thì du khách không được ngồi gian giữa và vào thăm nhà phải theo sự chỉ dẫn của gia chủ. Theo phong tục của người Mông, ghế đầu bàn luôn dành cho cha mẹ mặc dù họ đã mất nhưng khách vẫn không được ngồi vào đó.

Nếu muốn ngủ nhờ qua đêm ở bản Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van nhưng nếu bản đang bận cúng thần hay đuổi tà ma, họ không muốn cho người lạ tham dự. Lúc đó trước cổng bản của địa điểm du lịch Sa Pa thường có một chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng để ai cũng có thể nhìn thấy mà tránh không vào.

Một điều đặc biệt tối kỵ nhất đó là không huýt sáo khi dạo chơi ngắm cảnh bản làng. Bởi tiếng huýt sáo theo bà con nơi đây cho rằng đó là âm thanh gọi ma quỷ về bản làng. Trong nhà người Mông xây dựng có cây cột to chôn sau xuống đất, cao đụng đến nóc nhà được xem là cây cột cái là nơi con ma trú ngụ và du khách không nên treo áo quần hay ngồi dựa vào cây cột “linh hồn” đó.Du lịch tự túc trong bản không cười đùa huyên náo, phải từ tốn, tôn trọng cảnh quan tĩnh lặng vốn có của bản làng. Với những đứa trẻ nhỏ dù yêu trẻ đến đâu cũng không được xoa đầu bởi theo quan niệm của các đồng bào ở đó cho rằng xoa đầu, hôn đầu trẻ làm cho chúng sợ hãi hay trẻ dễ bị đau ốm.

Trong bản làng luôn có một khu vực chung thờ cúng rất linh thiêng: một khu rừng câm, một gốc cây cổ thụ sum xuê cành lá nhiều năm tuổi, một hòn đá kỳ vĩ thờ thần thánh. Đó là những nơi sạch, đẹp, mát mẻ, song du khách chớ đến đó để dừng chân nghỉ ngơi, tâm tình, ăn uống, nằm ngả hay vứt rác bừa bãi.

Những hành trình thích hợp cho du lịch trekking

Rừng quốc gia Hoàng Liên thường được nhiều du khách nước ngoài thám hiểm bởi địa hình rừng núi đẹp, là nơi có nhiều loại động vật và cảnh quan mát mẻ. Bên cạnh đó, Động Cốc San – Thác Bạc – Động Tiên, chinh phục đỉnh núi Fanxipan là những điểm du lịch Sa Pa đẹp và hùng vĩ.

Điểm đến Sa Pa là nơi hội tụ của đất trời, thiên nhiên và khí hậu, là nơi “tụ hội” nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ và thơ mộng nhất, vì vậy du lịch trekking ở vùng núi Sa Pa là địa điểm du lịch Sa Pa lý tưởng cho những ai muốn khám phá thiên nhiên cũng như học hỏi những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao.Thung Lũng Mường Hoa, những thửa ruộng bậc thang, các bản làng như Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van,… là nơi thích hợp cho việc tìm hiểu và khám phá nét văn hóa độc đáo ở vùng cao. Hay có thể lên kế hoạch cho các cung đường như: Y Tý Bát Xát – Lào Cai, Mù Căng Chải hay Tả Sì Láng – Yên Bái là những vùng rừng núi xuyên qua các địa phương khác nhau thuộc Tây Bắc.

Theo vntrip.vn

>>> Xem thêm: CHIA SẺ KINH NGHIỆM TREKKING TÀ CHÌ NHÙ

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây