0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Hiểu Về Rocker Của SUP

11:14 27/07/2021 - Lượt xem: 21

Trong các thông số của 1 ván SUP như độ dài, bề rộng, hình dáng hay độ dày thì độ cong hay còn gọi là Rocker trong tiếng Anh ít được người dùng quan tâm nhất. Tuy nhiên, Rocker cũng đóng góp phần rất lớn trong việc tối ưu hoạt động của 1 ván SUP.

Kiểu cong, góc cong, độ cong của mũi SUP hay đuôi SUP là thiết kế có chủ đích của nhà sản xuất nhằm giúp cho ván SUP có tính năng tốt nhất phục vụ cho một hoạt động cụ thể nào đó.

 

Nguyên tắc căn bản: Rocker càng lớn thì SUP càng linh hoạt, quay đầu chuyển hướng càng dễ còn Rocker càng nhỏ thì tốc độ càng tốt. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là Rocker bằng 0 thì tốc độ của SUP sẽ là tốt nhất vì còn phải phụ thuộc vào các yếu tố khác như kiểu thiết kế và chất liệu. Cho đến thời điểm này SUP bơm hơi chưa thể có được độ Rocker hoàn hảo như SUP cứng.

Có 2 kiểu Rocker thường gặp: là Rocker kiểu gậy Hockey (Hockey Stick Rocker) và Rocker kiểu cong đều (Progressive Rocker). Kiểu Rocker “gậy hockey” là cong giật cục khá gấp còn kiểu Rocker cong đều là SUP có đường cong dần đều và mềm mại. Trong công nghệ sản xuất SUP bơm hơi thì Progressive Rocker được đánh giá là có kỹ thuật sản xuất cao hơn so với Hockey Stick Rocker.

Một ván SUP có thể có Rocker ở mũi và phần còn lại thì phẳng. Có thể có Rocker ở mũi và cả ở đuôi (chỉ cong 2 đầu và có khúc giữa thẳng). Cũng có thể có Rocker kiểu Banana (cong đều từ mũi đến đuôi như trái chuối)

Rocker của mũi SUP:

- Cong trung bình – Rocker trung bình: thường xuất hiện ở các bán SUP all-around với độ cong trung bình của mũi. Thích hợp với phần lớn các loại mặt nước tĩnh (flat water) như hồ, vịnh.

- Cong nhiều – Rocker lớn: thiết kế cho cho các hoạt động cần phần mũi SUP dựng cao như vượt thác (white water), surf trên sông,… là các hoạt động cần luồng nước hay sóng không đè mũi SUP xuồng. Tuy nhiên nếu mũi SUP có Rocker lớn thì sẽ làm giảm tốc độ của SUP ở những vùng nước tĩnh vì mũi nhô cao sẽ cản gió.

- Cong ít – Rocker nhỏ: thiết kế này thường xuất hiện ở các ván SUP touring và race. Đặc biệt là cho chèo khoảng cách dài. Rocker càng nhỏ thì SUP càng lướt.

- Không cong – Rocker = 0: Thiết kế này thường là của SUP cứng, dòng race. Thiết kế này luôn đi với phần mũi SUP mỏng sắc như một lưỡi dao để cắt vào mặt nước. Phần mũi này thậm chí còn ngập sâu trong nước. Một số hãng thiết kế SUP race bơm hơi với Rocker = 0 và phần mũi gắn một côn cao su kiểu lưỡi dao (Shark, Itiwit) nhưng hiệu quả thực sự không thể nói là hơn loại race có Rocker nhỏ, càng không thể so với SUP cứng có cùng thiết kế (Rocker = 0).

Rocker của đuôi SUP:

Thường chỉ có SUP cho white water mới có thiết kế này vì Rocker ở đuôi SUP làm giảm tốc độ của SUP. Các ván SUP có Rocker ở đuôi thì chắc chắn cũng sẽ có Rocker ở mũi. Liên quan đến thiết kế Rocker cả mũi và đuôi của SUP white water, có một kiểu thiết kế là Banana Rocker (Rocker kiểu quả chuối) là kiểu cong đều từ mũi SUP đến đuôi SUP.

Theo Tran Trung Kien | Umove SUP Club

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây