Tặng THẺ THÀNH VIÊN với đơn hàng trên 1.000.000đ. Xem thêm
16:18 08/07/2022 - Lượt xem: 20
Một nét đẹp hoang sơ với những ngọn núi sừng sững, thơ mộng với những cánh rừng đại ngàn, bao la với những triền ruộng bậc thang là những mỹ từ người ta hay nhắc về vùng núi Tây Bắc. Không chỉ thế, Tây Bắc còn được biết đến là kho trầm tích văn hóa dân gian của đất nước ta. Ẩm thực Tây Bắc lưu lại đầu lưỡi du khách hương vị đặc sắc khó có thể quên.
Thịt trâu gác bếp còn gọi là thịt trâu khô, bắt nguồn từ các tỉnh miền Tây Bắc với công thức chế biến mang đậm bản sắc vùng miền. Một trong những yếu tố giúp thịt trâu Tây Bắc trở thành món “best seller” đó là hạn sử dụng dài ngày, dễ mang theo, không dễ bị hư hỏng bất kể thời tiết nào.
Thịt gác bếp được làm bằng cách tẩm ướp gia vị và được hun khói bằng cách treo trên bếp lửa đến khi màu thịt chuyển sang nâu đỏ sậm. Để thưởng thức đúng vị nhất, người ta thường ăn kèm với chẩm chéo. Bạn sẽ nhớ mãi cái tê tê nơi đầu lưỡi, hít hà hương vị khói trên từng thớ thịt. Bạn cũng có thể vắt một ít chanh và nhâm nhi đôi ba chén rượu táo mèo cùng vài mẩu chuyện con con thú vị. Quả là tốn mồi đó nhé!
Nếu bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh quen thuộc trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt nói chung thì bánh chưng đen là loại bánh đặc trưng cho ngày tết của người Tày vùng Tây Bắc. Gọi là bánh chưng đen đơn giản vì lớp ngoài ánh lên màu đen bóng của cây muối sau khi đã được phơi khô đem đốt lấy than, loại bỏ tạp chất để làm nước màu. Bao bọc bên trong là sắc vàng của đậu, trắng ngậy của thịt heo, li ti chấm đen của hạt tiêu, tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng. Nếu chưa từng ăn món này trước đây, có cơ hội bạn hãy thử một lần, chắc chắn hương vị này không làm bạn thất vọng.
Chắc hẳn các bạn đã quen với gà nướng than hoa, gà nướng mật ong còn gà nướng ống tre thì nghe có vẻ lạ lẫm. Đây chính là món ăn “signature” của người Thái ở các tỉnh Tây Bắc. Gà được tẩm ướp với mắc khén, bọc trong một ống tre to mang đi nướng trên bếp lửa là cho ra một thành phẩm thơm ngào ngạt. Bạn sẽ ngất ngây với vị ngon ngọt của gà quyện với chút cay cay của mắc khén đi kèm chén nước chấm muối tiêu chanh , phảng phất hương tre non trong sống mũi thật mê hoặc lòng người.
Những ai đã từng đặt chân đến vùng cao Tây Bắc, “cá ngạnh xông hơi” không còn là món ăn xa lạ. Cá ngạnh tươi rói được đánh bắt ở đầu nguồn sông Đà sau khi lọc thịt thái nhỏ ướp gừng, sả đặt lên trên những viên sỏi đốt nóng cùng rượu. Hãy thử ngay từ lần đầu tới nhé, “hết nước chấm” luôn nhé.
Người ở vùng thường dùng lá rau rừng để cuốn thịt. Rau thơm lá tiêu rừng cuộn tròn lấy thịt thêm chút chẳm chéo thực sự là hương vị khó quên của du khách từng đến Tây Bắc.
Hy vọng trong chuyến đi Tây Bắc sắp tới bạn có thể một trong những món Umove đã kể trên. Sau đó quay lại và để lại bình luận bên dưới đây nhé. Chúc bạn có chuyến đi tuyệt vời!
Theo Phương Uyên | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear
>>>Xem thêm: 10 Lợi Ích Khổng Lồ Từ Chuối Đối Với Cơ Thể
Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây
SẢN PHẨM CÓ BẢO HÀNH
ĐỔI HÀNG TRONG 7 NGÀY
GIAO HÀNG NHANH
© Copyright 2022 by Umove.com.vn