0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

SUP cho người mới bắt đầu

08:44 30/10/2018 - Lượt xem: 162

Standup paddling có thể được hiểu là “ván đứng chèo” hoặc "ván lướt sóng có mái chèo", thường được gọi tắt là SUP. Môn thể thao hiện đại này mặc dù vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, nhưng nó là môn thể thao vô cùng có sức hút.

Gần như tất cả các vịnh biển, trên toàn thế giới đều trở thành sân chơi cho các SUPer.

Một ngành công nghiệp sản xuất và thiết kế đang phát triển nhanh chóng quanh môn thể thao đa năng mới này. SUP giờ đây có sẵn nhiều kích cỡ, kiểu dáng và giá cả với nhiều mục đích cụ thể như được thiết kế để giải trí, đua, câu cá, du lịch đường dài, yoga và lướt sóng.

Chỉ dành riêng cho các SUPer, môn thể thao này giúp bạn cardio workout một cách đáng kinh ngạc, cũng như giúp giảm căng thẳng đáng kể. Lợi ích sức khỏe được đề cập nhiều nhất của môn thể thao này là sự cải thiện về sức khoẻ. Với việc luyện tập rất dễ dàng, SUP là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện thể lực tổng thể của bạn.

Việc tận hưởng khung cảnh xung quanh khi chèo SUP sẽ khiến bạn quên việc bạn đang tập luyện! Khi đứng trên ván SUP, bạn sẽ có một góc nhìn tuyệt vời để ngắm nhìn những sinh vật dưới mặt nước cũng như khung trời bao la. Nhìn về phía chân trời, bạn sẽ cảm thấy mình như một nhà thám hiểm những vùng đất mới, nhìn thấy những thứ bạn không bao giờ có thể nhìn thấy từ đất liền.

SUP là một môn chơi an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, quy mô và khả năng thể thao. Nhiều vận động viên Olympic và vận động viên chuyên nghiệp đã sử dụng SUP cho một buổi tập luyện mà không ai sánh kịp.

SUP là một trò tiêu khiển mà cả gia đình có thể tận hưởng. Một khoản đầu tư ban đầu khá lớn tuy nhiên là xứng đáng để được thưởng thức khung cảnh tuyệt đẹp một cách hoàn toàn khác biệt.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MỘT VÁN SUP PHÙ HỢP

Nếu bạn chưa từng chơi SUP, đây là thời gian tuyệt vời để bắt đầu!

Việc lựa chọn các ván SUP chưa bao giờ tốt hơn. Mặc dù nhiều ván SUP được thiết kế cho các mục đích rất cụ thể, nhưng cũng có nhiều loại sẽ sử dụng đa hoạt động. Nói chung, một vấn ván rộng 30 inch hoặc lớn hơn sẽ là một khởi đầu tốt cho người mới bắt đầu.

Bạn có thể sẽ bị hoang mang khi có quá nhiều lựa chọn. Các tư vấn viên chuyên nghiệp về SUP sẽ là người giúp bạn chọn lựa theo ngân sách của bạn. Họ có kinh nghiệm để giúp bạn tìm ra những sản phẩm phù hợp với bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MỘT MÁI CHÈO

Tương tự như mái chèo xuồng, nhưng dài hơn, nhẹ hơn, và đặc biệt được uốn cong ngay gần lưỡi chèo. Mái chèo là phụ kiện đắt tiền và không thể thiếu mà bạn cần có khi muốn chơi bộ môn này.

Một mái chèo cho ván chèo đứng SUP mà bạn chuẩn bị mua cần đủ nhẹ để không gây mệt mỏi khi chèo nhưng vẫn đủ chắc chắn để có thể sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt.

Độ dài mái chèo là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới sự thoải mái khi chèo SUP. Quy tắc chung là bạn cần một mái chèo cao hơn bạn khoảng từ 4 đến 7inch.

Một mái chèo cho SUP mà bạn chuẩn bị mua cần đủ nhẹ để không gây mệt mỏi khi chèo nhưng vẫn đủ chắc chắn để có thể sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt. Các dòng mái chèo nhẹ thường có giá thành đắt tuy nhiên rất đáng để đầu tư.

LIFEJACKET HOẶC PFD: PHAO CHUYÊN DỤNG CÁ NHÂN

Ở một số nơi, lực lượng cảnh sát biển coi ván chèo đứng giống như những con tàu, bạn bắt buộc phải mặc áo phao cứu sinh. Lời khuyên tốt nhất cho bạn về sử dụng áo phao cứu sinh đơn giản là: Hãy chắc chắn luôn mặc nó trên mình.

Một số loại áo phao được thiết kế đặc biệt chỉ dành cho các SUPer, chúng giúp bạn thoải mái, bền và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn trước khi chèo SUP ở đâu là phải kiểm tra với nhân viên cứu hộ địa phương của bạn hoặc Cảnh sát biển về các yêu cầu cũng như thiết bị cần thiết để chèo SUP nơi đó.

DÂY BUỘC CHÂN

Có lẽ một trong những vật dụng quan trọng nhất khi chèo SUP là dây buộc chân, thứ kết nối bạn với ván SUP của bạn. Đối với bất kỳ một SUPer nào, thì phụ kiện nhỏ này có thể tao ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết, đặc biệt khi bạn đang kiệt sức mà lại đột nhiện gặp phải gió hoặc bão.

Nếu bạn mệt, bị lạc hoặc/và đi xa bờ, dây buộc chân sẽ giúp bạn luôn gắn chặt với ván như một món đồ cứu hộ. Thâm chí trong cơn bão nhẹ thôi, nếu ván của bạn không được buộc vào người thì nó sẽ trôi dạt xa khỏi sự kiểm soát của bạn chỉ trong vài giây.

WETSUITS LÀ MỘT PHỤ KIỆN THIẾT YẾU

Nếu bạn không sống trong một môi trường nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới, bạn sẽ cần một số loại wetsuit.

Một lần nữa, có lẽ bạn cần đến sự tư vấn từ các chuyên gia về SUP. Có vô vàn các mẫu mã mà bạn có thể lựa chọn, do đó các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định đầu tư chính xác cho nhu cầu của bạn.

Wetsuit làm bằng Neoprene (cao su tổng hợp) với độ đàn hồi lớn. Wetsuit không chống nước mà giúp ngăn cơ thể mất nhiệt ở môi trường lạnh, vì thế wetsuit phải bó sát vào người, không được có khoảng không giữa da và áo. Nếu mặc áo không sát vào da (áo quá rộng) thì sẽ bị mất nhiệt nhất là khi nước ngấm vào.

Hãy chắc chắn rằng wetsuit bạn mua thoải mái khi vai bạn di chuyển. Bạn biết cảm giác khi giày hoặc cổ áo của bạn quá chật là thế nào rồi, đúng không?

Let’s Go! KỸ THUẬT VÀ MẸO

Phần lớn SUP có một tay xách gắn liền. Chỉ cần nghiêng ván sang 1 bên theo thành ván (cạnh ván), với tới tay xách (ở giữa ván) và xách ván bên hông bằng một tay. Cầm mái chèo bằng tay kia.

Một số người mang chiếc SUP của họ bằng cách đặt trên đầu, một số xách bằng một tay như trên. Nắm vững cả hai cách đó đó và bạn có thể mang ván SUP của bạn bất cứ nơi nào bạn cần.

ĐẶT VÁN SUP LÊN ĐỈNH ĐẦU CỦA BẠN

 • Đặt ván SUP của bạn xuống đất sao cho bánh lái hướng lên trên.

 • Đặt mái chèo của bạn bên cạnh ván.

 • Bám lấy thành ván (mép ván) bằng cả hai tay sao cho hai tay đặt ở giữa thành ván.

 • Nhấc ván lên, đặt ván lên đầu sao cho đầu bạn ở khoảng trung tâm ván.

 • Giữ chắc, điều chỉnh cho đến khi bạn cảm thấy đã cân bằng.

 • Một khi bạn cảm thấy rằng ván SUP của bạn đã cân bằng, cúi xuống và dùng 1 tay để cầm mái chèo và đi ra nơi chèo SUP.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỨNG LÊN MỘT VÁN SUP TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khi bạn còn chưa quen thuộc với môn thể thao này, tốt nhất hãy bắt đầu ở nơi mặt nước lặng, không có chướng ngại vật như thuyền và vật nổi.

ĐỂ BẮT ĐẦU:

 • Đứng sát cạnh ván ở chỗ nước nông

 • Đặt mái chèo ngang ván SUP của bạn.

 • Trèo lên ván trong tư thế quỳ, ngay phía sau điểm trung tâm của ván, mặt hướng về phía mũi ván.

 • Giữ tấm ván bằng hai thành ván và quỳ 1 chân xuống ngay sau điểm trung tâm của ván (có thể xác định bằng cách tìm chỗ tay cầm trên ván).

 • Giữ tay ở 2 bên cạnh ván và di chuyển từng chân 1 đặt lên chỗ vừa quỳ gối.

 • Thay vì đứng dậy ngay lập tức, hãy đưa ngực lên trong khi giữ đầu gối ở dưới. Khi ngực đã thẳng, duỗi thẳng chân đứng dậy.

 • Sử dụng mái chèo như một công cụ giúp bạn thăng bằng hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU KHIỂN VÁN SUP

 • Bạn cần đặt hai chân song song, cách nhau khoảng bằng độ rộng của hông. Đầu gối trùng và lưng thẳng, đôi chân của bạn chính là công cụ để thăng bằng khi gặp bất kì chuyển động nào của nước.

 • Mắt nên nhìn về phía đường chân trời. Tránh nhìn chằm chằm xuống chân.

 • Giữ đầu và vai vững, thẳng, và dịch chuyển trọng lượng bằng chuyển động hông.

 • Bắt đầu chèo thôi! Hãy giữ vững sự thăng bằng của bạn.

KỸ THUẬT CHÈO SUP

 • Đặt một tay lên tay cầm của bạn và cái kia trên trục. Giữ cánh tay của bạn thẳng và nghĩ về cánh tay của bạn và trục mái chèo của bạn như là một tam giác bằng nhau.

 • Nếu bạn đang chèo ở bên phải, tay phải thấp hơn và ở vị trí giữa cán mái chèo. Tay cao hơn (tay trái) ở đầu cán.

 • Chắc chắn rằng phần lưỡi của mái chèo nghiêng ra ngoài và hướng thẳng về đầu tấm ván.

 • Giữ cánh tay thẳng và xoay từ thân khi chèo. Hãy nghĩ về việc sử dụng thân mình thay vì cánh tay để chèo. Bạn sẽ có sức tốt hơn ở các cơ bụng hơn là ở cánh tay. Đây là bài tập cốt lõi mà mọi người nói về khi chèo SUP.

 • Hạ mái chèo cho đến khi nó hoàn toàn chìm xuống nước. Kéo về phía chân bạn và sau đó là lên khỏi mặt nước Nhấc lên và lặp lại hoặc chuyển đổi bên. Giữ đà của bạn, tất cả đều hoạt động trong sự hài hòa.

 • Để đi một đường thẳng, chèo khoảng 4 hoặc 5 lần một bên, sau đó đổi bên.

XOAY, TẠO VÒNG TRÒN KHI CHÈO SUP

Một cách đơn giản là chèo ở một bên đến khi mũi ván xoay về hướng bạn muốn đi. Muốn xoay sang phải - Chèo bên trái. Muốn xoay sang trái - Chèo bên phải.

 • Một cách để xoay hay đảo ngược hướng là kéo lê mái chèo hoặc chèo ngược ở một bên của ván.

 • Một cách xoay khác rất hay, đặc biệt khi lướt sóng, là chèo ở bên thuận hơn (ví dụ, nếu bạn thuận tay phải, đặt chân trái lên trước và chèo ở bên phải). Gập đầu gối và đặt nhiều trọng lượng hơn lên chân sau. Điều này giúp ván xoay nhanh hơn.

RƠI XUỐNG NƯỚC

Mặc dù cố gắng hết sức để giữ thăng bằng trên ván, nhưng đôi khi bạn vẫn sẽ có một vài lần bị ngã. Một khi bạn ngã, bạn đã là một thành viên chính thức của clb những người chơi SUP. Đối với những người mới thì việc ngã xuống nước rất thường xuyên. Ngoài việc bị ướt, rất ít khi có những tổn thương gì. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn ngã một cách an toàn.

 • Hãy chắc chắn rằng nước bạn chèo ở khu vực nước không quá nông. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ không chạm đáy và gặp trấn thương khi chạm đáy.

 • Nhắm vào một bên ván SUP khi bạn có thể ngã, chứ không phải xuống ván. Ngã xuống ván dễ gây thương tích cho bản thân hơn.

 • Không chèo gần các SUPers khác, người lướt sóng, thuyền, cầu hoặc bến cảng,... Rơi vào vật cố định hoặc di chuyển có thể gây thương tích hoặc tệ hơn.

 • Cố gắng nắm lấy mái chèo khi bị ngã. Nếu bạn lỡ làm rơi nó, bám vào tấm ván và leo lên trước, sau đó dùng tay bơi đến chỗ mái chèo. Một khi bạn lấy lại được mái chèo, bạn có thể sẵn sàng đứng lên một lần nữa.

Ngọc Anh | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>>Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ SUP

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây