0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Tiết Kiệm Xăng Cho Chuyến Đi

17:20 10/07/2022 - Lượt xem: 4

Ba năm đại dịch có ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc đi lại của mọi người. Những chuyến du lịch bất ngờ bị hoãn thậm chí là bị hủy. Cho đến hiện tại, chúng ta gần như ít nghe đến thông tin diễn biến dịch bệnh hơn vì chúng ta đã thích nghi với việc phải sống chung với chúng. Do đó, số lượng khách du lịch nội địa và quốc tế từ báo cáo của các điểm du lịch gia tăng đột biến. Nhưng một thực tế đặt ra, giá xăng tăng cao đến mức ngất ngưởng khiến một số người e ngại với các chuyến du lịch. Vậy bài viết “Tiết kiệm xăng cho chuyến đi” sẽ giúp bạn giải quyết nỗi băn khoăn này.

Kỹ thuật lái xe

Lái xe qua gờ giảm tốc 

Nghe có vẻ rất bình thường và nhiều người cũng chẳng nghĩ đến gờ giảm tốc lại là tác nhân làm tiêu hao nhiên liệu. Chúng ta hay có thói quen giảm tốc độ khi đi qua gờ giảm tốc, điều này cũng làm phát sinh một lượng xăng không cần thiết. Bạn có thể tránh tiêu hao chúng bằng cách lái xe với tốc độ không đổi, hạn chế tăng tốc, giảm tốc hay phanh liên tục khi đi qua gờ giảm tốc. Học cách xử lý đúng cách, bạn sẽ đỡ được khoản chi phí kha khá đấy.

Quan sát số vòng tua

Đôi khi, lái xe hàng ngày người ta còn chẳng biết số vòng tua là gì. Hãy để ý, quan sát chúng khi bạn sang số bởi nếu bạn chạy quá tốc độ số vòng tua mà bạn không hề hay biết hoặc giảm số vòng tua quá thấp cũng gây lãng phí xăng. Lưu ý, để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, khi lái xe ổn định bạn nên giữ vòng tua máy trong khoảng 1500-2000 vòng/ phút.

Giảm tốc độ khi đi trên đường cao tốc

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn đi với tốc độ nhanh trên cao tốc sẽ tiêu tốn nhiên liệu gấp rưỡi bình thường. Tùy thuộc vào loại xe mà có những tốc độ phù hợp. Nếu bạn đi với tốc độ quá thấp khiến xe mất mát năng lượng dư thừa của xe, còn nếu đi với tốc độ cao thì xe bị hao quá nhiều nhiên liệu. Nên bạn hãy tìm hiểu tốc độ tối ưu của dòng xe mình đang sở hữu. Các loại xe thông thường, tốc độ tối ưu nhiên liệu là 60-80km. 

Lái xe chậm hơn và đều đặn hơn

14% nhiên liệu sẽ được tiết kiệm nếu bạn lái xe chậm nhưng ổn định, đều đặn. 

Nguồn: vntrip.vn

Ngoài ra bạn cũng cân nhắc những con đường đủ hai tiêu chí là gần nhất, đẹp nhất. Đường quá gồ ghề, sỏi đá khiến bạn phanh gấp thường xuyên cũng tiêu hao khá nhiều nhiên liệu.

Cập nhật việc bảo dưỡng xe

Phương tiện của bạn không chỉ  tiết kiệm xăng mà còn củng cố sự an toàn  nếu được duy trì bảo dưỡng đúng kỳ hạn. Bạn nên kiểm tra hai thứ sau trước khi bắt đầu hành trình:

Áp suất lốp

Kiểm tra áp suất lốp của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó được thổi phồng đúng cách; Lốp xe dưới mức làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Nhìn qua lốp xe của bạn cho các điểm hói. Cũng đánh giá áp suất lốp của bạn để tránh các vết nổ lốp tự phát hoặc nước mắt.

Bộ lọc không khí

Hãy nhớ bộ lọc không khí. Giữ cho không khí xe của bạn trong lành và mát mẻ bằng cách làm sạch và có thể thay đổi bộ lọc không khí trước một chuyến đi đường dài. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có kế hoạch lái xe trong ngày dưới ánh mặt trời.

Sử dụng điều hòa 

Sử dụng điều hòa không đúng cách làm tăng 10% nhiên liệu. Khi lái xe ở tốc độ cao, bạn hay có xu hướng mở cửa sổ thay vì bật điều hòa. Bạn nghĩ rằng nó tiết kiệm cho bạn nhưng việc mở cửa tạo ra nhiều lực cản gió, giảm hiệu suất của xe và tiêu tốn nhiên liệu. Và điều chỉnh điều hòa ở mức nhiệt độ phù hợp là cách tốt nhất tiết kiệm nhiên liệu.

Tắt động cơ của bạn

Tắt động cơ khi phải dừng đèn đỏ quá lâu vì động cơ vẫn hoạt động trong khi bạn dừng lại, không sử dụng xe vẫn tiêu hao như bình thường.

Đặc biệt, vào mùa đông lạnh giá, người ta thường để ô tô khởi động một lúc rồi mới vào gây lãng phí cực kì.

Du lịch theo nhóm

Bạn sẽ không phải quá áp lực trong chi phí đi lại vì cũng cái chi phí ấy bạn “share” với nhiều người hơn. Hơn nữa, du lịch theo nhóm cũng mang lại nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị hơn.

Lựa chọn địa điểm gần

Có thể “địa điểm gần” là một phương án hiển nhiên nhưng chúng ta không thể có nhiều sự lựa chọn về địa điểm. Tuy nhiên đây là phương án cuối cùng để tiết kiệm nhiên liệu.

Tiết kiệm xăng hay không phụ thuộc vào chính bạn. Hy vọng những chia sẻ trên giúp chuyến đi của bạn “dễ thở” hơn.

Theo Phương Uyên | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>>Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây