0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Bố Cục Ảnh: 7 Mẹo Để Chụp Ảnh Đẹp Hơn

16:20 10/07/2022 - Lượt xem: 77

Bạn đang đứng trước một khung cảnh đẹp như tranh vẽ với chiếc máy ảnh trong tay? Nắm lòng những kỹ thuật về bố cục ảnh, bạn sẽ lưu lại được khoảnh khắc tuyệt vời này một cách chân thực và sống động nhất. 

Sử dụng quy tắc một phần ba

Quy tắc một phần ba là một trong những kỹ thuật cơ bản và được sử dụng nhiều nhất về bố cục ảnh. Bạn chỉ cần sử dụng chức năng hiển thị đường lưới để chia nhỏ hình ảnh của mình thành một phần ba theo các chiều dọc và chiều ngang. Sau đó định vị chủ thể trong ảnh nằm ở phần giao nhau giữa các đường hoặc dọc theo đường đó. Điều này sẽ làm cho bố cục bức ảnh trở nên cân đối và thú vị hơn về mặt thị giác.

Sử dụng độ sâu trường ảnh

Về cơ bản, độ sâu trường là vùng trong ảnh xuất hiện đúng tiêu điểm. Bạn có thể kiểm soát mức độ ảnh trong tiêu điểm bằng cách thay đổi cài đặt về khẩu độ (độ mở của ống kính) trong máy ảnh của bạn. Khẩu độ càng lớn, ánh sáng lọt vào càng nhiều, độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn, đồng nghĩa với việc chỉ một số chi tiết trong ảnh được lấy nét. Ngược lại, khẩu độ càng nhỏ sẽ có ít ánh sáng lọt vào, trường ảnh sẽ sâu hơn làm vùng được lấy nét trong ảnh nhiều hơn. Việc sử dụng độ sâu trường ảnh như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào sự sáng tạo cũng như mục đích chụp ảnh của bạn, lấy nét sao cho vật bạn muốn được rõ ràng nhất và thu hút người xem hơn.

Tạo khung chủ đề cho bức ảnh

Lập khung là một kỹ thuật về bố cục ảnh mà trong đó bạn đưa những hình ảnh vào bên trong một khung bao quanh đối tượng, làm nổi bật lên đối tượng, tạo điểm nhấn cho bức ảnh. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo, sử dụng các “khung tự nhiên” như cây cối, vách đá,... để tạo khung cho chủ thể của bạn khi chụp ảnh ngoài trời. 

Sử dụng các đường kẻ trong ảnh của bạn

Chia bố cục từng đường nét trong bức ảnh một cách cẩn thận là cách hiệu quả để mang lại cho hình ảnh của bạn một cảm giác nhất định và thu hút sự chú ý của người xem vào một khu vực nhất định. Bạn có thể tìm kiếm các dòng kể tự nhiên ở bất kỳ đâu trong không gian chụp. Đôi khi chúng sẽ rõ ràng, giống như những đường được tạo ra bởi một con đường mòn dẫn qua khu rừng; một số sẽ tinh tế hơn, giống như một đám mây cắt ngang bầu trời. Có nhiều cách khác nhau để sử dụng các dòng trong hình ảnh của bạn. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng các kỹ thuật sau: 

Sử dụng đường dẫn đầu: đường dẫn đầu là những đường có thể nhìn thấy, chúng dẫn mắt bạn qua hình ảnh đến tâm điểm. Điều này tạo cho bức ảnh có cảm giác chuyển động tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng sáng tạo một vài ngọn cây cao, con đường mòn quanh co,...để dẫn mắt người xem qua hình ảnh đến chủ thể. 

Tìm kiếm các đường ngụ ý: đường ngụ ý không có nghĩa là một đường theo nghĩa đen, nhưng các đối tượng trong ảnh được đặt theo cách khiến cho người xem tạo ra một đường. Lấy một ví dụ dễ hiểu, bạn chụp một bức ảnh người đi bộ đang nhìn sang một bên, đường ngụ ý ở đây sẽ bắt nguồn từ mắt của người đó và chạy dọc theo hướng họ nhìn. 

Thay đổi góc chụp

Hầu hết mọi người thường có thói quen đứng  và chụp ảnh từ độ cao ngang mặt. Tất nhiên, cũng có những bức ảnh đẹp ra đời từ góc chụp này, nhưng đôi khi hãy đổi điểm quan sát của bạn và hướng góc máy lên trên, xuống dưới hay thậm chí là bắn ảnh từ vị trí ngang hông, bạn sẽ có những bức ảnh đẹp đến bất ngờ. Tương tự như vậy, hãy thay đổi khoảng cách đến vật thể bạn muốn chụp, lại gần hơn một chút, lấy nét và xem bạn có thích kết quả này không.

Sử dụng tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh

Khi bạn ra ngoài chụp ảnh, tăng thêm chiều sâu ảnh là yếu tố giúp cho bức ảnh của bạn không bị phẳng và sống động như thật. Bạn có thể làm được điều này bằng cách thêm các yếu tố thú vị ở tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. Ví dụ: nếu bạn đang chụp một bức ảnh phong cảnh có đường chân trời miền núi tuyệt đẹp, thay vì chỉ bao gồm đường chân trời trong ảnh, hãy thử kết hợp một thứ gì đó thú vị ở tiền cảnh hoặc trung cảnh để thu hút ánh nhìn của người xem qua hình ảnh. Đó có thể là một người, một nhóm cây, một số tảng đá hoặc một hồ nước đẹp.

Loại bỏ phiền nhiễu 

Đôi khi, việc bạn cân nhắc nên đưa hay không đưa thứ gì vào ảnh cũng góp phần tạo nên một bức ảnh đẹp. Các yếu tố gây mất tập trung được đặt ở những vị trí kỳ lạ cũng sẽ thay đổi cảm giác của bạn một cách đáng kể. Để loại bỏ sự phân tán này, bạn đừng ngần ngại di chuyển sang một góc máy khác hoặc làm mờ hậu cảnh.

Trên đây là những tips về bố cục ảnh để bạn có thể chụp hình đẹp không kém gì thợ ảnh chuyên nghiệp. Dù vậy bạn cũng chỉ nên áp dụng từ một đến hai kỹ thuật nói trên cho một bức ảnh duy nhất để tránh bị rối ảnh nhé! 

Theo Ngân Mai | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: CÁCH "CHĂM SÓC" CHIẾC KAYAK CỦA BẠN SAU MỖI CHUYẾN ĐI

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây