0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Vẻ đẹp mê hồn của sông Nho Quế, Hà Giang

16:31 26/04/2019 - Lượt xem: 136

Sông Nho Quế được coi là một trong những con sông đẹp nhất miền hoa đá, trở thành huyền thoại đi vào thơ ca và trở thành một biểu tượng đẹp của Hà Giang.

Vẻ đẹp độc đáo của dòng sông Nho Quế

Ẩn hiện giữa núi rừng đại ngàn đông bắc, sông Nho Quế uốn lượn như sợi chỉ xanh lung linh bắc xuống từ trời cao. Tổng chiều dài 192km, con sông khắc tên mình lên 46km trên dải đất Việt Nam, và chảy qua lớp đá tai mèo lởm chởm của hệ thống công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, nhờ đó tạo nên dòng chảy mạnh với vô số thác ghềnh trắng xóa xen giữa những hẻm vực, thung lũng ẩn hiện giữa non cao núi bạc, mây trời Hà Giang tạo nên cảnh sắc thiên nhiên mơ màng, hùng vĩ.

Sông Nho Quế khắc tên mình lên 46km trên dải đất Việt Nam

Dòng sông đẹp nhất miền hoa đá bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với độ cao 1.800m, chảy hướng tây bắc- đông nam sông chảy xuyên qua rừng núi hoang vu hiểm trở, chạm chân vào đất Việt tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang và chảy vào nước ta. Xuôi qua hẻm núi Tu Sản, sông tiếp tục dọc theo đỉnh núi Mã Pí Lèng và khi chảy đến Mèo Vạc con sông này tách làm hai nhánh chảy sang địa phận Cao Bằng để đi nốt chặng đường cuối cùng khi nhập vào sông Gâm tại ngã ba Nà Mát.

Nho Quế bình yên và dữ dội bên miền hoa đá

Dòng sông Nho Quế mang trong mình màu xanh ngọc tuyệt đẹp, sắc xanh ấy ánh lên bên những mảng xanh sáng tối của núi rừng hầu hết tất cả các mùa trong năm. Lúc dữ dội, lúc dịu êm nhưng dù trong hình thái nào con sông cũng toát lên vẻ đẹp riêng, kiêu sa giữa hoa đá đại ngàn, khiến cho du khách nào khi đi du lịch Hà Giang đặt chân đến đây cũng xao xuyến chẳng muốn dời.

Sắc xanh huyền ảo của dòng sông Nho Quế

Nho Quế- dòng sông của những huyền tích

Có một huyền tích kỳ lạ kể về sự ra đời của dòng sông Nho Quế được người dân nơi đây truyền tai nhau rằng khi quả núi vẫn còn nguyên vẹn, nước từ trên núi chảy xuống bị ứ đọng lại rất nhiều, khiến cho nước bên này núi ngày càng dâng cao. Trong khi đó bên kia núi không có núi chảy qua nên trở nên nứt toát, cây cỏ héo úa, đất đai khô cằn. Thấy được điều đó, một ngày nọ thần Sông đã đề nghị thần Núi dịch sang một bê để để cho dòng nước không bị ứ đọng mà chảy thoát sang vùng khô cằn. Thế nhưng thần Núi không nghe, cứ nghiêng mình nằm đó. Thần Sông lấy làm bực mình mới đem chuyện thưa với Ngọc Hoàng . Dù đã được Ngọc Hoàng ra lệnh cho tránh sang một bên nhưng thần sông vẫn không nghe cứ nằm ngủ mãi từ mùa này sang mùa khác.

Vẻ đẹp riêng, kiêu sa giữa hoa đá đại ngàn của dòng sông

Bỗng một ngày nọ, vào một đêm mưa gió rất to, thần Sét đã rút gươm cắt ngang màn đêm, và cũng từ tiếng sét động trời đó mà thần Núi đã vỡ đôi. Nhờ đó dòng nước theo dòng xối xả chảy sang bên kia núi đem sự sống và màu xanh trải khắp các sườn đồi. Và cũng từ đó dòng nước ấy đã chia đôi dãy núi Săm Pun và đèo Mã Pí Lèng xuyên qua đá núi. Ngày nay dòng nước ấy hội tụ thành dòng sông Nho Quế duyên dáng giữa núi đồi Tây Bắc.

Sông Nho Quế uốn lượn như sợi chỉ xanh

Du lịch Hà Giang, chinh phục đỉnh núi Mã Pí Lèng, du khách sẽ ngắm trọn dòng sông Nho Quế đẹp thơ mộng, được hòa mình vào thiên nhiên nơi đây với một lòng thán phục bàn tay của tạo hóa.

Chinh phục sông Nho Quế ở Hà Giang dịp 30/4, 1/5 sắp tới ngay thôi: http://bit.do/eMYyA

Theo dulichvietnam.com.vn

>>> Xem thêm: KHÁM PHÁ HẺM VỰC HÙNG VĨ TU SẢN - HÀ GIANG

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây