0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

3 điều bạn nên biết để chọn mái chèo SUP phù hợp

10:08 24/06/2019 - Lượt xem: 229

Bạn có thể mua một tấm ván SUP bất kì nơi đâu, nhưng nếu không có mái chèo tốt, bạn sẽ không thể chèo được xa. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn mái chèo SUP phù hợp, giúp bạn có được chuyến đi vui vẻ.

1. Cấu trúc của mái chèo thuyền SUP

Một mái chèo của ván chèo đứng SUP bao gồm 3 phần:

-      Tay cầm

-      Trục mái chèo

-      Lưỡi chèo

Tay cầm

Tay cầm của mái chèo SUP có thiết kế phù hợp với cơ thể con người để vừa với lòng bàn tay của bạn hoặc tạo cảm giác thanh cầm thẳng hơn. Thiết kế tay cầm tiện dụng là phổ biến hơn, nhưng một số người thích kiểu cầm truyền thống hơn.

Trục mái chèo

Trục được coi là phần quan trọng nhất của mái chèo, nó có thể được làm bằng nhôm, sợi thủy tinh, carbon và đôi khi là nhựa. Chất liệu của một trục mái chèo tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu suất.

- Nhựa – khả năng chống va đập kém, nhưng rẻ nhất trong các loại vật liệu

- Carbon – vật liệu phổ biến nhất, cung cấp cho mái chèo độ cứng và độ bền

- Sợi thủy tinh – có thể uốn cong nhiều hơn làm cho mái chèo mềm hơn khi chèo

- Nhôm – vật liệu cứng, có thể nặng.

Lưỡi chèo

Kích thước lưỡi chèo của thuyền SUP có thể thay đổi từ lớn đến nhỏ. Một lưỡi chèo lớn sẽ di chuyển nhiều nước hơn trong hành trình chèo và cung cấp nhiều năng lượng hơn theo yêu cầu. Tuy nhiên, với một tay chèo mới bắt đầu, kích thước lưỡi chèo lớn hơn có thể khiến việc chèo trở nên khó khăn và khiến đau vai theo thời gian.

Theo nguyên tắc thông thường, các lưỡi chèo nhỏ hơn thường được ưa thích khi đi lướt sóng vì chúng đặc biệt nhẹ nhàng hơn cho tất cả người dùng, đặc biệt là phụ nữ. Lưỡi chèo lớn hơn được sử dụng nhiều hơn đối với những người muốn tăng nhanh khoảng cách chèo hoặc chèo ngược gió.

2. Chiều dài mái chèo SUP

Có được một mái chèo có độ dài phù hợp với bạn là rất quan trọng. Một mái chèo quá dài sẽ rất khó sử dụng; một mái chèo mà quá ngắn sẽ đòi hỏi bạn phải nghiêng người trong tư thế khó để đưa lưỡi chèo xuống nước.

Để chọn mái chèo đúng kích cỡ cho chuyến tham quan giải trí:

- Dựng mái chèo lên thẳng đứng để lưỡi chèo hình giọt nước chạm đất.

- Giơ một cánh tay lên phía trên đầu của bạn và chú ý nơi tay đặt trên mái chèo.

- Với một mái chèo có kích thước phù hợp, tay cầm T-grip (tay cầm chữ T) sẽ nằm yên trong phần uốn cong của cổ tay bạn. (Nếu mái chèo có thể điều chỉnh, hãy điều chỉnh độ dài của trục cho phù hợp.)

- Nếu bạn đặt hàng một mái chèo trực tuyến, hãy cộng thêm khoảng 8 – 12 inch cho chiều cao của bạn và chọn một mái chèo có chiều dài bằng với số đo đó.

Nếu bạn lướt sóng hoặc đua thuyền, bạn có thể cần một độ dài khác. Những người lướt ván SUP thường chọn một mái chèo ngắn hơn một chút khi chơi SUP giải trí, trong khi các tay đua thường lựa chọn mái chèo dài hơn một chút.

Mái chèo có thể điều chỉnh độ dài so với chiều dài cố định

Mái chèo có thể điều chỉnh chiều dài khá phổ biến vì tính linh hoạt của chúng. Chúng cho phép bạn dễ dàng thử nghiệm để tìm ra độ dài phù hợp với bạn và bạn có thể điều chỉnh độ dài để lướt sóng, tham quan hoặc đua thuyền SUP. Có khá nhiều nhà sản xuất tạo ra các loại mái chèo với độ dài khác nhau, vì vậy hãy chắc chắn rằng sản phẩm bạn chọn sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Mái chèo có chiều dài cố định: một số người thích mái chèo không thể điều chỉnh độ dài vì chúng có xu hướng nhẹ hơn và cứng hơn vì chúng không có cơ chế điều chỉnh. Một số mái chèo có chiều dài cố định được thiết kế để bạn có thể có được độ dài chính xác mà bạn cần. Trước khi mua một mái chèo có chiều dài cố định, hãy thử một vài độ dài khác nhau để thực sự tìm ra loại mà bạn thích.

3. Vật liệu mái chèo SUP

Nâng một mái chèo nặng nhiều lần có thể nhanh chóng làm bạn mệt mỏi, đó là lý do tại sao hầu hết các tay chèo có kinh nghiệm sẽ đầu tư vào mái chèo nhẹ nhất và phù hợp với ngân sách mà họ có thể chi trả. Trọng lượng của một mái chèo SUP chủ yếu được xác định bởi các vật liệu được sử dụng để làm nên nó.

Vật liệu mái chèo của bạn cũng sẽ xác định độ cứng của nó. Một mái chèo cứng có hiệu quả hơn trong việc chèo SUP.

Trong khi cân nhắc lựa chọn vật liệu, hãy xem xét những điểm sau:

Bạn có cần một mái chèo nhẹ? Nếu bạn đua thuyền hoặc tham gia các chuyến đi dài, bạn sẽ đánh giá cao một mái chèo nhẹ. Nếu bạn chỉ chèo một vài lần mỗi năm, thì trọng lượng mái chèo không phải là mối quan tâm hàng đầu của bạn.

Ngân sách của bạn cho mái chèo? Các vật liệu nhẹ, như carbon và sợi thủy tinh, có giá cao hơn các vật liệu nặng hơn, như nhôm và nhựa.

Mái chèo cứng có thể làm mỏi cơ bắp của bạn. Nếu bạn đã bị chấn thương vai, cánh tay hoặc cổ tay trước đó, bạn sẽ cần một mái chèo với một số tính năng linh hoạt.

Dưới đây là các vật liệu phổ biến nhất cho trục và lưỡi chèo:

Nhựa

Được sử dụng trong các lưỡi và kẹp của mái chèo dành cho người mới bắt đầu, nhựa rất bền và giá cả phải chăng. Nó gần như luôn luôn được ghép nối với một trục nhôm.

Nhôm

Được sử dụng trong trục của mái chèo SUP, nhôm có giá cả phải chăng và nhẹ, nhưng không nhẹ hoặc cứng như sợi thủy tinh hoặc carbon. Trục nhôm thường được ghép nối với lưỡi nhựa; những mái chèo này là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu chèo.

Sợi thủy tinh

Một vật liệu nhẹ và tuyệt vời, sợi thủy tinh được sử dụng trong trục và / hoặc lưỡi của một số mái chèo cho SUP. Sợi thủy tinh khá cứng, giúp bạn chèo hiệu quả. Vật liệu này cứng hơn sợi carbon. Một mái chèo làm bằng sợi thủy tinh thường đắt hơn nhôm / nhựa, nhưng giá cả phải chăng hơn sợi carbon.

Sợi carbon

Đây là vật liệu nhẹ nhất, cứng nhất hiện có và thường đắt nhất. Việc tiết kiệm trọng lượng có thể xứng đáng với chi phí nếu bạn là một tay chèo đường dài thường xuyên. Độ cứng của sợi carbon dẫn đến khả năng truyền năng lượng tuyệt vời từ cơ bắp của bạn đến lưỡi của mái chèo. Mái chèo cao cấp sử dụng sợi carbon cho cả trục và lưỡi chèo, trong khi các mẫu thiết kế với giá cả phải chăng hơn đôi khi có cấu trúc hỗn hợp, chẳng hạn như pha trộn giữa carbon và sợi thủy tinh hoặc trục carbon kết hợp với lưỡi sợi thủy tinh.

Gỗ

Một số mái chèo SUP được làm hoàn toàn từ gỗ trong khi một số khác chỉ sử dụng veneer trên lưỡi chèo. Mái chèo gỗ rất đẹp, nhưng đôi khi chúng có thể nặng và có giá cao hơn những chiếc được làm từ các vật liệu khác.

4. Gợi ý một số loại mái chèo SUP

MÁI CHÈO AZTRON RACE CARBON 100 PADDLE

MÁI CHÈO THANH RỜI AQUA MARINA CARBON PRO B0302207P

MÁI CHÈO AZTRON POWER CARBON 70 PADDLE

Có được một mái chèo chất lượng phù hợp với cơ thể và phong cách chèo của bạn sẽ làm cho việc chèo ván SUP trở nên thú vị hơn. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải mua một mái chèo chất lượng hàng đầu? Không cần thiết! Để chọn mái chèo cho SUP phù hợp với bạn, hãy xem xét các yếu tố trên trong bài viết và cân nhắc nhé!

Theo Travel Gear

>>> Xem thêm: CÁC ĐỒ CẦN CHUẨN BỊ KHI CHÈO SUP

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây