0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Những điều cần chú ý về yoga SUP cho người mới bắt đầu

14:57 25/06/2019 - Lượt xem: 259

Còn điều gì tuyệt hơn là đứng trên ván SUP của bạn, lướt trên mặt nước yên tĩnh vào một ngày hè? Chưa kể, bạn còn có thể tập yoga trên SUP của mình. Yoga trên SUP đã trở thành một môn thể thao rất phổ biến cho cả những người chèo SUP và những người đam mê yoga tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ. Bài viết này sẽ chia sẻ các kinh nghiệm yoga trên SUP cho người mới bắt đầu, giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với môn thể thao này.

1. Tại sao nên tập yoga trên ván SUP?

Bất kể bạn có kinh nghiệm như thế nào trong việc chèo SUP hay yoga, thì vẫn có một vài lý do chính giải thích tại sao bạn nên kết hợp cả hai hình thức này lại. Ngoài việc vui chơi với bạn bè hoặc trải nghiệm cảm giác yên tĩnh trên mặt nước, dưới đây là một vài lợi ích khác:

Kỹ thuật: Tập yoga trên SUP chắc chắn có lợi, nhưng ngay cả những người tập yoga có kinh nghiệm cũng có thể hiểu rõ hơn về kỹ thuật của họ bằng cách chuyển sang tập trên ván SUP. Ví dụ, bạn sẽ học được nhiều hơn về khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Phần trung tâm trên SUP – cho dù bạn giữ thăng bằng với một chân, hai chân hay bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể thì cũng chuyên nghiệp hơn việc chỉ tập trung trên tấm thảm của bạn trong phòng tập.

Tăng sức mạnh và tư thế được cải thiện: Bạn sẽ nhận thấy rằng việc tập trung vào tư thế yoga trên ván SUP sẽ giúp dễ dàng giữ thăng bằng hơn và kết hợp với việc sức mạnh được cải thiện, bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt trong hiệu suất và kỹ thuật tổng thể của mình.

Trải nghiệm mới mẻ: Giữ bình tĩnh, duy trì nhịp thở đều đặn và làm sạch tâm trí bạn là tất cả các yếu tố chính của trải nghiệm yoga. Tất cả mọi thứ từ âm thanh nước vỗ đến cảnh sắc khu vực ven biển, sông hoặc hồ đều có thể giúp bạn có trạng thái thiền định.

Học được một loại hình tập luyện khác: Tập yoga trên SUP sẽ giúp luyện tập các cơ bắp mà bạn có thể bỏ bê trong quá trình luyện tập trên đất liền.

Dễ dàng tập trung hơn: Thử thách khi tập yoga trên một tấm ván chao đảo sẽ buộc bạn phải rất tập trung và giữ thăng bằng với tất cả các động tác của mình.

Khuyến khích một tư duy mới cho người mới bắt đầu: Nếu bạn đã tập yoga một thời gian, bạn có thể đã quá quen với những tư thế luyện tập yoga thông thường. Nhưng, ngay cả những người tập yoga giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể học được điều gì đó mới mẻ từ những tư thế đơn giản, và tập yoga với một tâm trí tò mò là một cách tốt để khiến bạn cảm thấy thú vị với yoga hơn. Yoga SUP là một cách tuyệt vời để duy trì tư duy cho người mới bắt đầu bởi vì nó khiến bạn có cảm giác thử thách cho thói quen tập yoga của mình.

2. Nên chuẩn bị gì khi tập yoga trên SUP?

Bạn sẽ cần các thiết bị thiết yếu cho một ngày tập yoga trên SUP điển hình, bao gồm:

Ván SUP

SUP BƠM HƠI MAX BOARDS VIRGIN'S WHITE

Có một số ván SUP được làm riêng cho yoga, nhưng hầu như bất kỳ loại SUP nào rộng, ổn định, có hình dạng phẳng như mặt sàn đều sẽ phù hợp. Sẽ rất hữu ích khi có một ván SUP với phần mũi và đuôi kéo dài. Điều này sẽ làm cho việc giữ tư thế yoga được thoải mái hơn.

Mái chèo

Bất kỳ mái chèo SUP nào cũng phù hợp để thực hiện yoga; chỉ cần chắc chắn rằng nó có kích thước phù hợp với bạn. Trong khi bạn tập yoga, bạn có thể chỉ cần đặt mái chèo xuống ván SUP của mình. Hoặc, dùng dây buộc cũng là một cách để giữ cho mái chèo không bị trôi đi.

MÁI CHÈO AZTRON RACE CARBON 100 PADDLE

Dây buộc

Thường được bán tách biệt với một ván SUP, một dây buộc nối SUP với bạn, giữ SUP ngay gần bạn nếu bạn bị ngã. Đối với SUP yoga, hãy sử dụng dây buộc khi chèo ra khỏi bờ và sau đó tháo nó ra khỏi chân khi bạn đã neo SUP của mình vào vị trí cố định.

Thiết bị nổi cá nhân (PFD - Personal Flotation Device)

Bạn cần phải có PFD bên mình khi tiếp xúc với môi trường nước. Hãy cân nhắc việc chọn một PFD bơm hơi nhỏ gọn để không ngăn cản bạn trong suốt quá trình tập yoga.

Còi khẩn cấp

Đây là một trang bị cần thiết cho nhu cầu an toàn của bạn. Nhiều người giữ còi gắn liền với PFD của họ trong trường hợp họ cần báo hiệu để được giúp đỡ.

3. Những điều cần biết khi bạn tập yoga trên SUP

Nếu trước đây bạn chưa bao giờ tập yoga trên SUP, hoặc thậm chí nếu có, bạn vẫn cần những lời khuyên này để giúp bản thân mình cảm thấy thoải mái hơn trên ván SUP.

Tìm một nơi trú ẩn

Nhiều gió và sóng lớn có thể làm cho việc điều khiển SUP yoga thực sự khó khăn và chúng có thể làm bạn mất tập trung vào việc tập yoga. Hãy chèo đến một nơi tương đối tránh gió và không có nhiều phương tiện giao thông như thuyền tốc độ cao, vì những chiếc thuyền này sẽ khiến mặt nước tạo ra những cơn sóng lớn.

Tư thế

Khi bạn cảm thấy thoải mái với những điều cơ bản của yoga và ván SUP, trước tiên bạn sẽ muốn thử một vài vị trí cơ bản và ổn định nhất.

Tư thế ngồi (Easy Seated Pose) là một trong những tư thế ổn định nhất bạn có thể làm trên SUP, vì vậy bạn có thể muốn bắt đầu tư thế này đầu tiên. Khi bạn đã tìm thấy một khu vực yên tĩnh và bắt đầu tư thế với hai chân khoanh lại, hít thở sâu và ngồi thẳng lưng.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với tư thế này, bạn có thể thử tiếp tục với tư thế đứa trẻ (Child’s Pose). Khi bạn vào vị trí, bạn có thể cảm nhận dòng nước đang chuyển động bằng cách chạm tay xuống nước. Các tư thế khác đáng để thử bao gồm tư thế cúi xuống (Down-ward Facing Dog), tư thế ngửa lên (Cobra – Upward Facing Dog), .v.v...

Tránh xa đám đông

Có một điều về việc tập yoga trên SUP mọi người nên chú ý: Nếu bạn không muốn trở thành trung tâm của sự chú ý, hãy giữ khoảng cách với bãi biển nhộn nhịp nhé!

Di chuyển chậm

Nếu bạn đã tập yoga trên đất liền nhưng chưa bao giờ tập trên SUP, hãy bắt đầu bằng cách di chuyển chậm hơn một chút nhé!

Giữ hai điểm tiếp xúc với ván SUP

Những tư thế chỉ có một điểm tiếp xúc thường được coi là quá khó đối với SUP yoga. Hãy thử các tư thế duy trì ít nhất hai điểm tiếp xúc. Ngoài ra, các tư thế giữ cho cơ thể của bạn thẳng hàng vuông góc sẽ cho bạn cảm giác ổn định hơn so với các tư thế đặt bạn song song với SUP.

Nắm bắt điều bất ngờ

SUP yoga ít được kiểm soát hơn so với việc tập luyện trên đất liền. Ván SUP của bạn có thể trôi và một làn sóng đột ngột có thể khiến bạn mất thăng bằng, bạn có thể ngã xuống nước. Hãy cố gắng thích nghi với những điều này và nên hiểu rằng, giống như trong cuộc sống, bạn không thể kiểm soát hoàn toàn mọi thứ sẽ xảy ra.

Có thể bị ướt

Ngay cả khi bạn là một tay chèo tuyệt vời hoặc đã tập yoga trong nhiều năm, SUP yoga vẫn là một thứ hoàn toàn mới – rất có thể bạn sẽ bị ngã xuống nước. Nhưng hãy nhớ rằng, ngã xuống chỉ là một phần của trải nghiệm yoga trên SUP. Hãy mặc đồ bơi hoặc quần áo thân thiện với nước. Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem làm thế nào để thực hiện tư thế tiếp theo của bạn tốt hơn.

Nghĩ đơn giản

Việc đội mũ hoặc đeo kính râm nếu bạn tập SUP yoga có thể hữu ích, nhưng bạn càng mang theo nhiều, bạn sẽ càng phải quản lý chúng. Nếu bạn định mang theo một chai nước, hãy chắc chắn rằng bạn có cách để buộc nó vào ván SUP của mình.

Giữ một tâm trí thoải mái

Yoga trên SUP có nghĩa là thêm một mức độ khó mới vào thói quen thường xuyên của bạn, nhưng nhìn chung nó cũng có ý nghĩa là bạn đã có thêm trải nghiệm thú vị. Nếu bạn không thể nhận ra được điều này ngay lập tức, trước hết hãy nghỉ ngơi để tập thở, thư giãn trên SUP và ngắm cảnh.

Tại sao mọi người lại chọn tập yoga trên một bề mặt lung lay như một tấm ván SUP, liệu SUP có đủ cứng để giữ vững những tư thế yoga đó không? Đây là những thắc mắc rất phổ biến, nhưng khi bạn thử tìm hiểu, tập yoga trên ván chèo SUP không hề khó như vẻ ngoài của nó và nó thậm chí còn là một cách thú vị để trải nghiệm thiên nhiên cũng như tiếp thêm sinh lực cho việc luyện tập yoga của bạn.

Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: 3 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT ĐỂ CHỌN MÁI CHÈO SUP PHÙ HỢP

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây